Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Cán bộ cho đặc khu cũng phải đặc biệt“

VOV.VN - Về tiêu chí để chọn cán bộ ở đặc khu, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định: Đặc khu thì phải có cái gì đặc biệt, vấn đề cán bộ cũng phải đặc biệt.

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Văn Thân (Thái Bình) về tiêu chí để chọn cán bộ ở đặc khu, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định: Đặc khu thì phải có cái gì đặc biệt, vấn đề cán bộ cũng phải đặc biệt.

pho thu tuong vuong dinh hue can bo cho dac khu cung phai dac biet hinh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: "Đặc khu thì phải có cái gì đặc biệt, vấn đề cán bộ cũng phải đặc biệt" (Ảnh: Minh Đạt)
Cho rằng, các quy định lựa chọn Chủ tịch trong Dự thảo luật về đặc khu là rất quan trọng, với một quy trình chặt chẽ, theo hướng Chủ tịch tỉnh giới thiệu, Bộ Nội vụ thẩm định và HĐND bầu, Thủ tướng phê chuẩn, Phó Thủ tướng tin tưởng sẽ chọn người đủ đức tài chèo lái đặc khu.

Về chất vấn của đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội), nếu triển khai thành công 3 đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc thì KTXH của các địa phương đó phát triển đến mức nào, đóng góp thế nào trong nền kinh tế Việt Nam? Mối quan hệ phát triển kinh tế ở 3 đặc khu với sự ổn định an ninh quốc phòng và toàn vẹn đất nước trong 50 năm, 100 năm và lâu hơn nữa?

Phó Thủ tướng nêu rõ: trên thế giới, việc ra đời đặc khu để tạo ra nơi thử nghiệm thể chế và tạo cực tăng trưởng. Dự thảo luật về Đặc khu hiện Quốc hội đang thảo luận, trên cơ sở tính toán tổng thể lợi ích kinh tế, thu hút đầu tư, quốc phòng an ninh.  

Khi có các đặc khu, Hà Nội và TPHCM vẫn sẽ là đầu tàu và động lực của cả nước, rồi 7 vùng kinh tế trọng điểm, tiếp tục cơ chế chính sách phát huy thế mạnh của vùng làm lan toả địa phương và vùng khác.

"Việc ra đời các đặc khu không tác động gì về quan điểm, nguồn lực tập trung cho hai đầu tàu và 7 vùng kinh tế trọng điểm", Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định.

pho thu tuong vuong dinh hue can bo cho dac khu cung phai dac biet hinh 2
Đại biểu Nguyễn Anh Trí chất vấn Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ
Tranh luận lại, đại biểu Nguyễn Anh Trí nói, ông không hài lòng với câu trả lời của Phó Thủ tướng, bởi ý ông muốn hỏi, rồi đây 3 đặc khu phát triển thì phát triển đến mức nào cả về kinh tế và xã hội, không đề cập đến 7 vùng kinh tế. Phó Thủ tướng cho biết vài nét khái quát để mọi người yên tâm. Mối quan hệ phát triển về sự ổn định an ninh quốc phòng và toàn vẹn lãnh thổ đất nước theo thời gian.

Tuy nhiên sau phần tranh luận lại của đại biểu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, dự thảo luật vẫn đang được thảo luận, muốn có câu trả lời cần phải nghiên cứu cặn kẽ, do đó đề nghị đại biểu cho Phó Thủ tướng trả lời bằng văn bản./.

PV/VOV.VN

Bài liên quan