“Tăng cường giám sát chặt chẽ các hoạt động của công ty Formosa“

VOV.VN - Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường tăng cường giám sát chặt chẽ các hoạt động của công ty Formosa, thực hiện bồi thường cho các địa phương.

Thực hiện Chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3 Quốc hội khoá XIV, ngày 28/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp xúc cử tri tại huyện Thạch Hà và thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh nhằm lắng nghe và trả lời những ý kiến, kiến nghị của cử tri.

tang cuong giam sat chat che cac hoat dong cua cong ty formosa hinh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giải đáp những kiến nghị thắc mắc của cử tri.
Tại buổi tiếp xúc, cử tri đánh giá cao công tác đấu tranh, phòng, chống tham nhũng, lãng phí của Đảng, Chính phủ trong thời gian qua; các giải pháp nâng cao tiềm lực quốc phòng của đất nước; ghi nhận hiệu quả hoạt động của Quốc hội trong giám sát, chất vấn và trả lời chất vấn. Đặc biệt, đông đảo cử tri ghi nhận kết quả bước đầu trong việc xử lý hậu quả của sự cố môi trường biển và thực hiện chi trả đền bù, bồi thường, tạo việc làm cho những người dân bị ảnh hưởng từ sự cố này.

Cử tri đề nghị, Chính phủ sớm có quyết sách đối với hoạt động của mỏ sắt Thạch Khê trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh nhằm đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế địa phương, giữ gìn môi trường, tạo điều kiện cho sinh hoạt, làm ăn của cư dân xung quanh mỏ sắt. Bên cạnh đó, đề nghị Quốc hội sớm thảo luận và thông qua Luật Biểu tình để có căn cứ hướng dẫn người dân thực hiện quyền công dân chính đáng cũng như xử lý nghiêm các hoạt động biểu tình trái phép, gây mất an ninh, trật tự an toàn xã hội...

Thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao những ý kiến phát biểu và kiến nghị của cử tri tỉnh Hà Tĩnh, cho rằng đây là những ý kiến có tính thời sự, tâm huyết với đất nước của người dân Hà Tĩnh.

Giải đáp thắc mắc của cử tri về công tác xây dựng pháp luật, Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ, Quốc hội luôn mong muốn nâng cao hơn chất lượng công tác xây dựng pháp luật, khắc phục tình trạng luật sửa đổi, thay đổi thường xuyên. Nhằm khắc phục cho được một số quy định không phù hợp với thực tiễn, để cho các đối tượng lợi dụng sơ hở của luật pháp để làm lợi cho cá nhân, gây ảnh hưởng cho số đông trong xã hội. 

tang cuong giam sat chat che cac hoat dong cua cong ty formosa hinh 2
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao đổi với các cử tri.
Trả lời kiến nghị của cử tri về việc Chính phủ cấm nhập khẩu nông sản, bảo vệ sản xuất trong nước, Phó Thủ tướng cho biết Việt Nam không thể cấm nhập khẩu nông sản vì các nước cũng sẽ cấm Việt Nam xuất khẩu. Thêm vào đó giá trị nhập khẩu không đáng kể so với trị giá 32 tỷ USD xuất khẩu nông sản của Việt Nam ra thế giới.

Theo Phó Thủ tướng, các bộ, ngành phải điều tiết giữa sản xuất trong nước và tiêu dùng, nhập khẩu theo hướng khuyến khích nhập khẩu những sản phẩm trong nước chưa có và tăng cường sản xuất trong nước.

Liên quan đến các giải pháp xử lý tình trạng thịt lợn đang ế hàng để hỗ trợ bà con nông dân, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu rõ: “Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trước mắt triển khai 5 giải pháp áp dụng phương pháp kỹ thuật công nghệ để giảm chi phí giá thành chỉ đạo các đầu mối thức ăn gia súc chia sẻ rủi ro cho bà con, yêu cầu các cơ sở giết mổ và chế biến tăng cường với bà con để thu mua hàng. Tăng cường công tác vệ sinh an toàn thực phẩm chống dịch bệnh sau này có thể tăng đàn khi điều kiện cho phép. Hiện Bộ Công thương cũng đang chỉ đạo cơ sở giết mổ và chế biến công nghiệp tăng cường thêm, và tới đây Chính phủ sẽ họp thường kỳ bàn thêm nhiều giải pháp để hỗ trợ bà con”.

Đối với các kiến nghị của cử tri liên quan tới hoạt động của mỏ sắt Thạch Khê, Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ đang chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đánh giá lại trữ lượng, chất lượng, năng lực của các cổ đông hiện hữu và thị trường cho quặng sắt, đảm bảo sớm có quyết định tới hoạt động của mỏ trên tinh thần phát triển bền vững kinh tế địa phương và người dân, bảo đảm môi trường.

Đặc biệt, Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng tăng cường giám sát chặt chẽ các hoạt động của công ty Formosa, thực hiện bồi thường cho các địa phương hiệu quả, đúng người, không để xảy ra tiêu cực, tập trung tạo sinh kế lâu dài cho người dân./.

Văn Hiếu/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Độc đáo địa bửu lân tại ngày hội Lân Huế 2018
VOV.VN - Tối 20/9 (nhằm 11/8 âm lịch), trước Bia Quốc học Huế tiếp tục diễn ra ngày hội Lân Huế năm 2018. Đêm thi của những tiết mục Lân Nhất Địa Bửu.