Tăng cường hợp tác nghị viện Việt Nam với Mông Cổ, Mozambique

VOV.VN - Sáng 2/9 theo giờ Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gặp Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ và Chủ tịch Quốc hội Mozambique.

Trong khuôn khổ tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 4 tại New York, Hoa Kỳ, sáng sớm 2/9 theo giờ Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã gặp Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ và Chủ tịch Quốc hội Mozambique.
tang cuong hop tac nghi vien viet nam voi mong co  mozambique hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ

Tiếp Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ, Ngài Zandaakhuu Enkhbold, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam - Mông Cổ trong hơn 60 năm qua; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn cùng Mông Cổ đưa quan hệ Việt Nam – Mông Cổ phát triển lên tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Chúc mừng Mông Cổ đảm nhận vai trò nước chủ nhà của Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 11 năm 2016, Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam sẵn sàng phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm với Mông Cổ để góp phần tổ chức thành công Hội nghị này; đồng thời mong muốn Mông Cổ tiếp tục ủng hộ Việt Nam trên các diễn đàn nghị viện quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ Zandaakhuu Enkhbold chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công IPU 132 và bày tỏ hài lòng về những bước phát triển giữa hai nước, hai Quốc hội thời gian qua. Ngài Zandaakhuu Enkhbold khẳng định Mông Cổ sẵn sàng hợp tác và thúc đẩy các thỏa thuận đã đạt được giữa hai nước, đồng thời mong muốn khởi động và thúc đẩy hợp tác đối tác chính trị ở khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam, trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế. Mông Cổ cũng mong muốn Việt Nam ủng hộ trong việc ứng cử là thành viên của Hội đồng nhân quyền của Liên Hợp Quốc.
tang cuong hop tac nghi vien viet nam voi mong co  mozambique hinh 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp Chủ tịch Quốc hội Mozambique

Tiếp Chủ tịch Quốc hội Mozambique, bà Veronica Macamo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ vui mừng được gặp bà nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Chủ tịch Quốc hội các nước trên thế giới lần thứ tư tại New York, Mỹ. Chủ tịch Quốc hội đề nghị, hai bên tiếp tục hỗ trợ và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư hai nước; duy trì thường xuyên các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao giữa hai nước; tăng cường hợp tác và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực cũng như trong những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm.

Vui mừng về những bước phát triển trong quan hệ Việt Nam - Mozambique, bà Veronica Macamo cho rằng, đây là cơ sở vững chắc để hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong những lĩnh vực là thế mạnh của mỗi nước, cũng như hợp tác nghị viện. Quốc hội Mozambique mong muốn sớm ký kết thỏa thuận hợp tác với Quốc hội Việt Nam. Thỏa thuận này sẽ tạo điều kiện để hai bên chia sẻ kinh nghiệm lập pháp và giám sát, cũng như những bài học thực tiễn của mỗi bên.

Chủ tịch Quốc hội Mozambique trân trọng mời Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng sớm thăm chính thức Mozambique, cũng như mong muốn hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp./.

Ngọc Thạch-Hồng Quân/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hà Nội mưa trắng trời, nhiều phố thành sông
VOV.VN -Mưa lớn, một số tuyến phố ở Hà Nội bỗng chốc hóa thành sông