Thường vụ Quốc hội thảo luận về giảm hình phạt tử hình

VOV.VN - Hạn chế hình phạt tử hình là nội dung lớn trong dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) còn có nhiều ý kiến khác nhau.

Ngày làm việc đầu tiên phiên họp 41 (dự kiến diễn ra từ hôm nay (14/9) đến 24/9), Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiếp tục cho ý kiến về một số vấn đề lớn còn có ý kiến khác nhau của dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi).

Quán triệt tinh thần Hiến pháp 2013 và Nghị quyết của Bộ Chính trị về bảo đảm quyền con người, dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) đang được lấy ý kiến nhân dân thiết kế theo hướng hạn chế hình phạt tử hình.

Theo đó, dự thảo bỏ hình phạt tử hình ở 7 tội danh; quy định cụ thể các trường hợp không áp dụng hình phạt tử hình và các trường hợp không thi hành án tử hình.

Bên cạnh nhiều ý kiến ủng hộ thì vẫn còn không ít ý kiến bày tỏ băn khoăn, thậm chí phản đối về các nội dung trên, nhất là quy định không thi hành án tử hình đối với người phạm tội từ 70 tuổi trở lên; người phạm tội tham ô tài sản hoặc tội nhận hối lộ mà sau khi bị kết án đã chủ động khắc phục cơ bản hậu quả của tội phạm do mình gây ra, hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn.

Ngoài ra, vấn đề xử lý hình sự pháp nhân, phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của người chưa thành niên và việc bổ sung cơ chế chuyển phạt tiền hoặc cải tạo không giam giữ thành hình phạt tù trong trường hợp người bị kết án không chấp hành án, cũng còn nhiều quan điểm chưa thống nhất./.

Ngọc Thành/VOV.VN

Bài liên quan