Truyền thông quốc tế đưa tin về cuộc bầu cử ở Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin về cuộc bầu cử ở Việt Nam

VOV.VN - Truyền thông quốc tế đều nhấn mạnh sự kiện bầu cử ĐBQH và HĐND là sự kiện chính trị quan trọng, thể hiện tính dân chủ của Việt Nam

Ngày 22/5, nhiều hãng Thông tấn lớn trên thế giới đã đồng loạt đưa tin về cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp ở Việt Nam. Các bài viết đều đánh giá đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng và thể hiện tính dân chủ của Việt Nam.

truyen thong quoc te dua tin ve cuoc bau cu o viet nam hinh 1
Cử tri phường Nguyễn Du - quận Hai Bà Trưng - Hà Nội bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 (Ảnh: Hiếu Minh)
Hãng tin Reuters của Anh là một trong những Hãng truyền thông đưa tin đậm về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp tại Việt Nam. Theo đó, với kỳ hạn tổ chức là 5 năm/lần, cuộc bầu cử có sự tham gia của hơn 69 triệu cử tri để chọn ra 500 vị trí đại biểu Quốc hội.

Reuters miêu tả, đường phố tại Việt Nam được trang hoàng với băng-rôn, khẩu hiệu và những ca khúc về bầu cử ngân nga từ các loa phóng thanh. Hãng tin này cũng dẫn lời ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Việt Nam cho biết: “Bầu cử là quyền đáng tự hào. Mọi người dân Việt Nam có quyền và nghĩa vụ đi bầu cử, xây dựng đất nước”.

Hãng tin Tân Hoa xã của Trung Quốc đưa tin hơn 69 triệu cử tri Việt Nam trên cả nước hôm nay đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Cuộc bầu cử đã bắt đầu lúc 7h sáng (theo giờ Việt Nam) tại 91.476 tổ bầu cử trên toàn quốc.

Tờ Nhật báo Thượng Hải (Shanghaidaily) của Trung Quốc cũng thông tin về công tác chuẩn bị chu đáo cho cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV và Hội đồng Nhân dân các cấp. Nhật báo Thượng Hải đưa tin, cơ quan chức năng địa phương đã giám sát chặt chẽ công tác bầu cử tại các cấp, chủ động kiểm tra và giải quyết các vấn đề an ninh, an toàn đặc biệt là tại các tỉnh biên giới và vùng sâu vùng xa. Bên cạnh đó, một số tỉnh vùng sâu vùng xa đã được cho phép bầu cử sớm.

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) dẫn các nguồn tin báo chí trong nước cho biết cuộc bầu cử này là “ngày hội lớn" hay còn gọi là "ngày hội non sông" của Việt Nam. Đài Tiếng nói Hoa Kỳ dẫn lời ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết có hơn 69 triệu cử tri Việt Nam trên toàn quốc tham gia cuộc tổng tuyển cử, được chia ra gần 91.500 tổ bầu cử.

Ở khía cạnh khác, trang báo tài chính – kinh tế Bloomberg nhận định, cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang đối diện nhiều thách thức để bắt kịp mục tiêu tăng trưởng. Quá trình bầu cử thể hiện sự quan tâm đặc biệt của người dân đối với tiến trình xây dựng bộ máy nhà nước.

Các trang báo thuộc khu vực Đông Nam Á như Bernama, Channel New Asia cũng cập nhật thông tin về cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV chỉ vài giờ sau khi sự kiện bắt đầu./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN