Ủy ban Quốc phòng, An ninh của Quốc hội họp phiên mở rộng

VOV.VN - Ủy ban đã nghe báo cáo về việc thực hiện chính sách pháp luật về môi trường.

Sáng nay (6/3), tại Hà Nội, Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội tổ chức phiên họp mở rộng với các Bộ, ngành để nghe báo cáo về việc thực hiện chính sách pháp luật về môi trường.

Sau 8 năm thực hiện Luật bảo vệ môi trường 2005 đã góp phần hạn chế tốc độ gia tăng ô nhiễm, suy thoái và sự cố môi trường, nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ môi trường của toàn xã hội. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Luật cũng bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập.

Luật bảo vệ môi trường 2005 chưa gắn kết với các luật liên quan, các chế tài, quy định tiêu chuẩn môi trường, đánh giá tác động môi trường còn chung chung, không phù hợp với thực tế.

Báo cáo của Bộ công an nêu rõ, 7 năm qua, lực lượng cảnh sát môi trường đã phát hiện, điều tra, phá hơn 43.000 vụ vi phạm, xử phạt hành chính hơn 400 tỷ đồng và xử lý hình sự với gần 1.900 đối tượng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Luật bảo vệ môi trường còn nhiều bât cập, chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Nhiều chế định xử lý còn nhẹ chưa mang tính răn đe hoặc lực lượng cảnh sát môi trường không có thẩm quyền xử lý vi phạm đối với một số vi phạm trong lĩnh vực thủy sản, khoáng sản, bảo vệ và phát triển rừng. Kết quả phân tích môi trường của các cơ quan chuyên môn chưa có giá trị làm căn cứ phục vụ truy tố.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường thời gian qua trong lĩnh vựng nông nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn. Công tác quản lý Nhà nước về môi trường ở một số địa phương còn lỏng lẻo, nhất là việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, rác thải. Xử lý vi phạm về bảo vệ rừng chưa nghiêm, xử lý vi phạm về đất đai còn “bỏ ngỏ”, đặc biệt là xử lý hình sự, truy tố đạt tỷ lệ thấp.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị Quốc hội, Chính phủ làm rõ trách nhiệm của các bộ, ngành trong thực hiện Luật bảo vệ môi trường (sửa đổi) và cơ chế phối hợp với các bộ ngành liên quan.

Cũng tại cuộc họp, Bộ Y tế kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành và các tỉnh, thành phố tổ chức thực hiện Đề án tổng thể xử lý chất thải ý tế giai đoạn 2011 -2015 và định hướng 2020, cũng như quy định về lĩnh vực môi trường nhằm xử lý các yếu tố nguy hại đến sức khỏe con người và môi trường của chất thải y tế.

Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các địa phương tăng cường quản lý chất thải ý tế và xử lý chất thải y tế tại cơ sở./.

Như Trang/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ngỡ ngàng cảnh đẹp mê hồn của Croatia - đất nước có đội bóng cực mạnh
VOV.VN - Croatia dân số không đông nhưng lại có đội bóng đá rất mạnh (vào được trận chung kết World Cup 2018). Ngoài ra nước này còn có cảnh đẹp cuốn hút mê hồn.