Sẵn sàng ứng phó đại dịch cúm gia cầm

Dịch cúm vẫn diễn biến phức tạp, khó lường. Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế xây dựng kế hoạch liên ngành sẵn sàng ứng phó khi xảy ra đại dịch.

Sáng 7/9, tại Hà Nội, Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế phối hợp với tổ chức Y tế Thế giới tổ chức Hội thảo đánh giá nhu cầu ưu tiên cho kế hoạch sẵn sàng ứng phó đại dịch cúm của các Bộ, ngành ngoài y tế và nông nghiệp.

Ở Việt Nam virus cúm gia cầm H5N1 xuất hiện và lây nhiễm cho người chỉ vài tháng sau khi dịch Sars chấm dứt. Sự cam kết của Chính phủ và các tổ chức quốc tế, sự hợp tác của nhiều ngành trong đó có y tế, nông nghiệp đã nhanh chóng kiềm chế và đẩy lùi dịch cúm và trở thành mô hình mẫu trong việc tham gia ứng phó với đại dịch, bảo vệ an toàn sức khỏe cho người dân.

Tuy nhiên, dịch cúm vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế xây dựng kế hoạch liên ngành sẵn sàng ứng phó khi xảy ra đại dịch.

Kế hoạch dựa trên giả định, một đại dịch với virus độc lực mạnh có thể dẫn đến tỷ lệ nghỉ việc cao của các nhân do các yếu tố khác nhau như bệnh tật, các biện pháp cách ly, nhu cầu cần ở nhà để chăm sóc cho các thành viên trong gia đình.

Qua kế hoạch sẽ đánh giá công tác chuẩn bị phòng chống đại dịch của các Bộ, ngành; xác định yêu cầu và các hoạt động ưu tiên để giải quyết khó khăn trong ứng phó với đại dịch của từng Bộ, ngành cũng như nỗ lực của Chính phủ; đánh giá được chiến lược quốc gia và cơ chế phối hợp liên ngành; sự tham gia của chính quyền địa phương; kế hoạch phòng chống đại dịch của toàn xã hội; kế hoạch của ngành đối với sự hoạt động liên tục của các dịch vụ thiết yếu.

TS Phan Trọng Lân, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: Kế hoạch này sẽ có tác động rất lớn giúp cho ngành y tế cũng như các ban ngành khác khi có đại dịch xảy ra./.

Việt Cường
Video đang được xem nhiều
Ảnh bi kịch khi ăn mừng Pháp vô địch World Cup: 2 CĐV thiệt mạng
VOV.VN-Ăn mừng quá khích biến thành bạo lực khiến cảnh sát Pháp phải xịt hơi cay và vòi rồng khi hàng triệu người “mở tiệc” thâu đêm trên Đại lộ Champs-Élysées.