Séc ủng hộ EU sớm ký Hiệp định Thương mại Tự do EVFTA với Việt Nam

Séc ủng hộ EU sớm ký Hiệp định Thương mại Tự do với Việt Nam

VOV.VN - Tổng thống Séc Milos Zeman đã khẳng định sẽ ủng hộ EU sớm ký Hiệp định EVFTA với Việt Nam trong cuộc tiếp Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh.

Ngày 15/6, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã thăm làm việc tại Cộng hòa Séc. 

Ngay sau khi tới thủ đô Praha, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã có các cuộc hội kiến với Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman, Chủ tịch Thượng viện Milan Stech và Phó Chủ tịch Hạ viện Vojtech Filip, cùng đại diện của các đảng trong Quốc hội Séc như Đảng Xã hội Dân chủ, Đảng Cộng sản, Phong trào ANO...

sec ung ho eu som ky hiep dinh thuong mai tu do evfta voi viet nam hinh 1

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng bức tranh lưu niệm cho Chủ tịch Thượng viện Séc Milan Stech. Ảnh: TTXVN

Tại các cuộc gặp, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Cộng hòa Séc, trân trọng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị mà Tổng thống và các nhà lãnh đạo Quốc hội Séc đã dành cho đoàn đại biểu Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhắc lại sự giúp đỡ quý báu và hiệu quả mà Nhà nước và nhân dân Tiệp Khắc cũ nay là Cộng hòa Séc đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất và phát triển đất nước.

Cộng hòa Séc còn giúp đào tạo cho Việt Nam hàng ngàn cán bộ, chuyên gia, nhiều người trong số họ đang giữ những cương vị trọng trách trong bộ máy nhà nước và các tập đoàn kinh tế lớn của Việt Nam hiện nay và đóng góp tích cực cho quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Phó Chủ tịch nước khẳng định, trong khi thực hiện chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, Việt Nam luôn coi trọng củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Cộng hòa Séc.

sec ung ho eu som ky hiep dinh thuong mai tu do evfta voi viet nam hinh 2
Ảnh: TTXVN

Tổng thống Zeman và các nhà lãnh đạo Quốc hội Séc khẳng định Cộng hòa Séc luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam. Các nhà lãnh đạo Séc bày tỏ khâm phục những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế, và cho rằng với bề dày lịch sử 66 năm qua, quan hệ hợp tác Việt Nam-Séc đang phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực.

Cộng hòa Séc hiện là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Trung Đông Âu với kim ngạch thương mại hai chiều ở mức 250-300 triệu USD/năm (năm 2015 đạt 248,3 triệu USD) và đang có xu hướng tăng trưởng.

Tuy nhiên, những kết quả trên còn khiêm tốn so với tiềm năng hợp tác của hai nước, nhất là trên các lĩnh vực như năng lượng, môi trường, khoa học – công nghệ, nông nghiệp, y tế, giáo dục, đào tạo nghề, lao động, quốc phòng, du lịch...

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định Việt Nam luôn mở cửa, tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Séc hoạt động tại Việt Nam.

Nhằm khai thác tốt hơn các tiềm năng hợp tác, hai bên nhất trí giao các Bộ, ngành hai nước chuẩn bị tốt nội dung Khóa họp lần thứ V của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Séc về hợp tác kinh tế sẽ diễn ra tại Praha vào tháng 7 tới và sớm hoàn tất đàm phán, ký kết Hiệp định về hợp tác văn hóa, giáo dục và đào tạo.

Hai bên bày tỏ hài lòng và nhất trí tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa hai nước trên các diễn đàn quốc tế và khu vực. Tổng thống Zeman và các nhà lãnh đạo Quốc hội Séc khẳng định Séc ủng hộ việc tăng cường quan hệ Việt Nam–EU; ủng hộ EU sớm ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam (EVFTA) và công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định Việt Nam ủng hộ Séc tăng cường quan hệ với ASEAN.

Về hợp tác nghị viện, hai bên đánh giá quan hệ giữa hai Quốc hội đang phát triển tốt đẹp thông qua các chuyến thăm lẫn nhau để trao đổi kinh nghiệm lập pháp và các hoạt động giám sát.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao Quốc hội Séc đã cử đoàn tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 được tổ chức tại Việt Nam tháng 3/2015, đóng góp cho thành công của Hội nghị. Phó Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng rằng sự hợp tác hiệu quả giữa hai Quốc hội sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao việc Chính phủ Séc đã bổ sung đại diện người Séc gốc Việt vào Hội đồng Dân tộc Thiểu số vào tháng 7/2013; cảm ơn lãnh đạo và các cấp chính quyền Séc đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, kinh doanh ổn định tại Séc, phát huy vai trò cầu nối thắt chặt tình hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Tổng thống Zeman và các nhà lãnh đạo Quốc hội Séc đánh giá cộng đồng người Việt Nam tại Séc rất cần cù, sáng tạo, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế-xã hội của nước sở tại, là tấm gương cho mối quan hệ tốt đẹp giữa các dân tộc ở Séc.

Phó Chủ tịch nước đã thông báo với Tổng thống Zeman và các nhà lãnh đạo Quốc hội Séc về tình hình Biển Đông thời gian gần đây tiếp tục có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không của các nước trong và ngoài khu vực. Hai bên nhất trí mọi tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã chuyển lời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mời Tổng thống và Chủ tịch Thượng viện Séc thăm Việt Nam. Tổng thống Milos Zeman và Chủ tịch Thượng viện Milan Stech cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và khẳng định sẽ thu xếp thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp.

Tối cùng ngày, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã thăm và nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện Cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc.

Phó Chủ tịch nước đã thông báo về tình hình trong nước thời gian gần đây như việc triển khai kết quả Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV và hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, một số thành tựu phát triển kinh tế xã hội, hội nhập quốc tế nổi bật của đất nước.

Phó Chủ tịch nước đã biểu dương những nỗ lực của các hội đoàn người Việt Nam tại Séc trong việc xây dựng và phát triển cộng đồng đoàn kết, tương thân tương ái, ủng hộ và hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, hướng về Tổ quốc, vì biển đảo thân yêu.

Phó Chủ tịch nước đã thăm hỏi, động viên cộng đồng phát huy trí tuệ và tinh thần sáng tạo để vượt qua các khó khăn hiện tại trong hoạt động, đổi mới phương thức liên kết kinh doanh, tranh thủ được các cơ hội và thích ứng với những thách thức mới nảy sinh từ tiến trình hội nhập quốc tế của cả Việt Nam và Cộng hòa Séc, phát huy vai trò cầu nối cho quan hệ hữu nghị và hợp tác giao lưu giữa hai nước.

Phó Chủ tịch nước đề nghị Đại sứ quán tiếp tục nghiên cứu, tham mưu cho Đảng, Nhà nước những biện pháp hữu hiệu nhằm góp phần tăng cường quan hệ mọi mặt với Cộng hòa Séc; chú trọng hơn nữa công tác ngoại giao phục vụ kinh tế, giúp các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp của ta và bạn kết nối đối tác, triển khai hợp tác có hiệu quả, nâng cao  trao đổi thương mại và hợp tác đầu tư giữa hai nước; đồng thời làm tốt công tác cộng đồng và bảo hộ công dân ở nước sở tại./. 

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN