Singapore đề xuất hỗ trợ TAND tối cao Việt Nam về luật phá sản

Singapore đề xuất hỗ trợ TAND tối cao Việt Nam về luật phá sản

VOV.VN - Tòa án tối cao Singapore đề xuất thiết lập mối quan hệ hợp tác, hỗ trợ TAND tối cao Việt Nam trong lĩnh vực pháp luật phá sản, thi hành phán quyết về tài sản.

Sáng 17/2, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp ông Sundaresh Menon, Chánh án Tòa tối cao Singapore đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

singapore de xuat ho tro tand toi cao viet nam ve luat pha san hinh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Chánh án Tòa tối cao Singapore
Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng, giữ gìn và phát triển mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Singapore. Chuyến thăm Việt Nam của Ngài Chánh án và Đoàn có ý nghĩa quan trọng trong việc thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác của Tòa án hai nước.

Chủ tịch nước cho rằng việc phát triển mối quan hệ hợp tác sẽ mang lại những lợi ích thiết thực cho cả hai nước. Qua đó đóng góp vào sự phát triển của các nước ASEAN và trên thế giới. Chủ tịch nước cho biết, hệ thống Tòa án Nhân dân Việt Nam đóng vai trò trung tâm trong việc thực hiện chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 theo tinh thần Nghị quyết số 49 của Bộ Chính trị.

Với vai trò là Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương, trong đó trọng tâm hoạt động của Ban là cải cách Tòa án, Chủ tịch nước mong muốn Singapore hỗ trợ về đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn và kỹ năng, chia sẻ kinh nghiệm để Tòa án Việt Nam tham khảo, không ngừng nâng cao hoạt động xét xử.

singapore de xuat ho tro tand toi cao viet nam ve luat pha san hinh 2
Việt Nam rất cần tham khảo kinh nghiệm quốc tế, trong đó có Singapore, để nâng cao hoạt động xét xử
Chủ tịch nước cho biết, trong tiến trình hội nhập quốc tế, Tòa án Nhân dân Việt Nam rất cần tham khảo kinh nghiệm quốc tế để không ngừng nâng cao hoạt động xét xử, trong đó có nhiều kinh nghiệm quý của Singapore trong các lĩnh vực như lĩnh vực trọng tài, Tòa thương mại…

Chủ tịch nước cho rằng, việc Tòa án tối cao hai nước sẽ ký Bản ghi nhớ về sự hợp tác đánh dấu một giai đoạn phát triển mới của hệ thống Tòa án hai nước. Chủ tịch nước khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng, giữ gìn và phát triển mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Singapore. Đồng thời luôn tạo điều kiện thuận lợi để Tòa án hai nước thắt chặt hơn mối quan hệ hợp tác, mang lại những lợi ích thiết thực cho cả hai nước, đóng góp vào sự phát triển của các nước ASEAN và trên thế giới.

Chánh án Tòa tối cao Singapore Sundaresh Menon đánh giá cao quan hệ hợp tác hai nước thời gian qua, nhất là qua các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo hai nước. Bên cạnh đó, quan hệ hai nước được thể hiện trên nhiều lĩnh vực trong đó có hoạt động tư pháp. Chánh án Sundaresh Menon chia sẻ với Việt Nam nhiều thông tin hữu ích về chương trình đào tạo tư pháp của Singapore và cho biết, Tòa án tối cao Singapore cũng đã đề xuất thiết lập mối quan hệ hợp tác, hỗ trợ Tòa án Nhân dân tối cao Việt Nam trong lĩnh vực pháp luật phá sản, thi hành phán quyết về tài sản. Đây là những lĩnh vực mà Singapore có thế mạnh và Việt Nam rất cần tham khảo kinh nghiệm quốc tế.

Chiều nay, hai Tòa án tiến hành hội đàm chia sẻ kinh nghiệm xét xử và nâng cao hiệu quả hợp tác. Chánh án Tòa tối cao Singapore mong muốn sau cuộc hội đàm hai bên sẽ ký kết bản ghi nhớ để thúc đẩy hoạt động hợp tác và chia sẻ thông tin trong hoạt động tòa án của hai nước. Trong đó, hai bên tập trung chia sẻ hợp tác trong lĩnh vực Tòa trọng tài, Tòa thương mại, áp dụng công nghệ thông tin và phát triển nguồn nhân lực Tòa án../.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN