Tạo nguồn phát triển đảng viên trẻ người dân tộc thiểu số ở Thừa Thiên Huế

VOV.VN - Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế chú trọng công tác phát triển đảng viên trong đồng bào dân tộc thiểu số. Không đặt nặng số lượng đảng viên kết nạp mà Đảng bộ tỉnh coi trọng chất lượng đảng viên, góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh toàn diện, thực hiện hiệu quả công tác phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế Huế, Đại học Huế, Hồ Văn Thái, người dân tộc Cơ Tu ở thôn Dỗi, xã Thượng Lộ, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế trở về địa phương làm ăn. Với kiến thức học được ở trường Đại học, Hồ Văn Thái đầu tư phát triển kinh tế, cải tạo đất đồi trồng cam. Vừa làm công việc ở xã, vào những ngày nghỉ, Thái dành thời gian chăm sóc 1 hecta keo, kiếm thêm thu nhập. Thái cũng năng nổ tham gia việc làng với nhiệm vụ Tổ trưởng khu dân cư số 6, xã Thượng Lộ.

Khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng, Hồ Văn Thái tâm nguyện đem hết sức mình xây dựng quê hương: “Là một đảng viên mới đứng trong hàng ngũ của Đảng, tôi rất là vui tự hào đã phát huy truyền thống yêu nước. Đây là vinh dự lớn của người Cơ Tu như tôi. Đối với một đảng viên, thứ nhất là thực hiện tốt Điều lệ của Đảng, luôn gương mẫu, tiên phong trong mọi phong trào, chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tuyên truyền đến bà con thực hiện tốt các quy định, các phong trào mà chính quyền địa phương cũng như thôn bản tổ chức, vận động bà con thực hiện tốt mọi chủ trương của Đảng.”. Hồ Văn Thái tự hào.

Nguồn phát triển đảng viên tại xã miền núi cao Thượng Lộ ngày càng khó khăn do những người trẻ tuổi, có trình độ đều đi làm ăn xa. Một số quần chúng trẻ đủ tiêu chuẩn vào Đảng nhưng lại vi phạm tảo hôn, vi phạm đạo đức, lối sống. Trước thực trạng này, Đảng ủy, chính quyền địa phương xã Thượng Lộ đặc biệt quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng, phát hiện và tạo nguồn bổ sung cho Đảng.

Ông Hồ Văn Chính, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thượng Lộ, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, địa phương luôn quan tâm việc tạo nguồn phát triển đảng viên: “Hàng năm chúng tôi thường xuyên rà soát, bồi dưỡng, tạo nguồn trẻ ở tại địa phương ở các chi bộ thôn bản để kết nạp những quần chúng ưu tú đứng vào hàng ngũ của Đảng. Đảng ủy xã đã xây dựng Nghị quyết của Đảng bộ xã, mỗi chi bộ cũng vậy. Mỗi chi bộ ít nhất kết nạp 2-5 quần chúng vào Đảng, để làm sao đó hoàn thành được chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã.”

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng bộ huyện Nam Đông đã kết nạp được 160 đảng viên. Trong đó, 87 đảng viên là người dân tộc thiểu số, chiếm tỷ lệ 54%. Việc phát triển đảng viên trong đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là đảng viên trẻ trong thời gian gần đây có nhiều thuận lợi hơn. Nguyên nhân là người dân tộc thiểu số hầu hết là thành phần gia đình cơ bản, lịch sử chính trị rõ ràng. Hầu hết thanh niên lớn lên ở nhà lao động, sản xuất, lập gia đình và sinh sống tại địa phương. Khó khăn nhất hiện nay trong công tác phát triển đảng viên đối với người dân tộc thiểu số là nhiều quần chúng trình độ học vấn chưa hoàn thành chương trình bậc tiểu học.

Ông Mai Văn Dũng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ký cam kết trách nhiệm với Mặt trận và các tổ chức đoàn thể nêu cao trách nhiệm đẩy mạnh phát triển đảng viên: “Chúng tôi tập trung lãnh đạo thường xuyên quán triệt các quy định của Trung ương, Nghị quyết của Tỉnh ủy và Huyện ủy Nam Đông về việc giáo dục, rèn luyện, giúp đỡ, phân công Đảng viên tiếp tục giới thiệu cho các đoàn thể. Trước hết là kết nạp vào các tổ chức hội, đoàn thể. Sau đó, các tổ chức hội, đoàn thể giói thiệu Đoàn viên, Hội viên ưu tú để kết nạp vào Đảng. Phát huy vai trò của hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở.”

Tại huyện miền núi A Lưới, công tác phát triển Đảng trong đồng bào dân tộc thiểu số có nhiều thuận lợi. Đồng bào dân tộc thiểu số mang họ Hồ ở huyện A Lưới có niềm tin tuyệt đối vào Đảng, Bác Hồ. Mỗi năm, huyện A Lưới kết nạp được 120 đảng viên người dân tộc thiểu số.

Ông Hồ Đàm Giang, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, bên cạnh các quần chúng ưu tú ở khu dân cư, Đảng bộ huyện còn chú trọng phát triển đảng viên là những học sinh ưu tú đang học lớp 12. 

“Chúng tôi cũng xác định nguồn kết nạp trên cơ sở Nghị quyết của các xã và các cơ quan đơn vị để đưa vào chỉ tiêu chung. Hàng năm chủ yếu kết nạp ở các chi bộ thôn bản, cụm dân cư. Hiện lực lượng này khá dồi dào. Cũng bắt đầu năm nay là năm thứ 2 chúng tôi triển khai kết nạp Đảng trong học sinh, đặc biệt là học sinh lớp 12 có thành tích tiêu biểu.” Ông Giang nói.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, các cấp ủy Đảng ở 2 huyện miền núi Nam Đông, A Lưới tăng cường công tác giáo dục chính trị, không ngừng nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và quần chúng vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Từng thôn, bản phát huy vai trò của các đoàn thể chính trị xã hội, già làng trưởng bản trong công tác tuyên truyền, phát hiện và giới thiệu cho Đảng những quần chúng ưu tú.

Bà Lê Thị Thu Hương, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế cho biết, trong 2 năm gần đây, các trường THPT Nam Đông, A Lưới đặc biệt quan tâm việc tạo nguồn phát triển Đảng từ những học sinh ưu tú người dân tộc thiểu số.

“Công tác phát triển Đảng và nâng cao chất lượng kết nạp Đảng đối với Đảng viên trẻ, là người đồng bào dân tộc thiểu số luôn được các cấp ủy Đảng quan tâm, chú trọng. Nhận thức về công tác phát triển Đảng viên mới có sự chuyển biến khá tích cực. Hiện nay, chất lượng kết nạp Đảng viên đã không ngừng được nâng lên trong toàn Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế, số Đảng viên người đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đến 8,29% trong tổng số Đảng viên của toàn tỉnh. Phát triển Đảng viên hàng năm, đặc biệt là Đảng viên trẻ, Đảng viên là người đồng bào dân tộc thiểu số.”. Bà Lê Thị Thu Hương nói./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Kết nạp sinh viên vào Đảng, cách làm mới ở Khánh Hòa
Kết nạp sinh viên vào Đảng, cách làm mới ở Khánh Hòa

VOV.VN - Ông Hồ Văn Mừng, Bí thư Thành ủy Nha Trang cho rằng, thực hiện tốt công tác phát triển Đảng trong học sinh, sinh viên sẽ tạo động lực cho các bạn trẻ phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện và trưởng thành.

Kết nạp sinh viên vào Đảng, cách làm mới ở Khánh Hòa

Kết nạp sinh viên vào Đảng, cách làm mới ở Khánh Hòa

VOV.VN - Ông Hồ Văn Mừng, Bí thư Thành ủy Nha Trang cho rằng, thực hiện tốt công tác phát triển Đảng trong học sinh, sinh viên sẽ tạo động lực cho các bạn trẻ phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện và trưởng thành.

Tỷ lệ đảng viên mới kết nạp ở Bình Định có xu hướng giảm dần
Tỷ lệ đảng viên mới kết nạp ở Bình Định có xu hướng giảm dần

VOV.VN - Số lượng đảng viên mới kết nạp ở Bình Định chưa tương xứng với quần chúng ưu tú, việc kết nạp đảng viên mới trong những năm gần đây có xu hướng giảm.

Tỷ lệ đảng viên mới kết nạp ở Bình Định có xu hướng giảm dần

Tỷ lệ đảng viên mới kết nạp ở Bình Định có xu hướng giảm dần

VOV.VN - Số lượng đảng viên mới kết nạp ở Bình Định chưa tương xứng với quần chúng ưu tú, việc kết nạp đảng viên mới trong những năm gần đây có xu hướng giảm.