Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu:

Thách thức lớn nhất là vấn đề củng cố, xây dựng Đảng

VOV.VN - Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu chỉ ra thách thức lớn nhất đối với toàn Đảng, toàn dân ta hiện nay và chỉ ra hướng giải quyết.

 

Nghe cuộc phỏng vấn của PV với nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu 

Nhân kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo điện tử VOV, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Khả Phiêu trăn trở về những lời thề của Đảng Cộng sản Việt Nam trước anh linh Hồ Chủ tịch và những thách thức rất lớn đang đặt ra với Đảng.


Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Ảnh: Quang Trung

Phóng viên: Kính thưa đồng chí Lê Khả Phiêu! Năm nay, toàn Đảng, toàn dân và đất nước ta kỷ niệm 45 năm ngày thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Có thể nói, bản Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một di sản về tinh thần và chính trị vô giá của dân tộc ta. Theo đồng chí, đất nước ta đã thực hiện được những điều gì trong Di chúc của Người và những điều gì mà chúng ta chưa thực hiện được?

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu: Tôi rất là cảm ơn các đồng chí. Trong điếu văn đồng chí Lê Duẩn – Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thay mặt toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đọc điếu văn, có 5 lời thề trước vong linh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đã thực hiện một cách nghiêm túc Di chúc của Người.

Lời thề thứ nhất: Đảng ta đã lãnh đạo nhân dân ta đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, giải phóng Miền Nam, bảo vệ miền Bắc và thống nhất đất nước.

Về vấn đề thứ hai mà Đảng ta đã hứa trước Bác, Đảng ta kiên định, tích cực phấn đấu thực hiện lý tưởng xã hội chủ nghĩa và cộng sản chủ nghĩa cao đẹp mà Người vạch ra cho giai cấp công nhân và nhân dân ta, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Trong đó, chúng ta đã thực hiện việc miễn thuế nông nghiệp, tất nhiên là cũng phải mất một thời gian sau hòa bình mấy năm mới thực hiện được. Nhưng như thế cũng là đã nghiêm túc thực hiện vấn đề này. Đương nhiên, chúng ta còn phải phấn đấu phát triển nhiều hơn nữa, làm cho đất nước ta giàu mạnh, xây dựng chủ nghĩa xã hội và hướng là phải tiến lên chủ nghĩa cộng sản.

Về lời thề thứ ba cũng là vấn đề quan trọng bậc nhất là vấn đề đoàn kết trong Đảng. Điều này trong Di chúc của Bác đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Từ khi thành lập Đảng, nhờ có đoàn kết trong Đảng, trong dân nên cách mạng của chúng ta mới giành được từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Bác cũng từng nói: Đoàn kết, Đoàn kết, Đại đoàn kết, Thành công, Thành công, Đại thành công. Không đoàn kết thì không có thành công và không có thắng lợi. Nhưng mà lúc này lúc khác, nơi này nơi khác, với mức độ khác nhau, có lúc cũng chưa thực hiện tốt tinh thần phê bình và tự phê bình. Chính vì chưa thực hiện được tinh thần phê bình và tự phê bình trong Đảng tốt cho nên mất đoàn kết vẫn xảy ra ở nơi này nơi khác. Ngay đến bây giờ cũng không phải đã hết đâu. Mức độ có khác nhau nhưng mà trên cũng thế, dưới cũng thế. Đây là vấn đề rất lớn. Mà Bác thì dặn dò phải “giữ gìn đoàn kết như giữ gìn con ngươi của mắt mình”. Ta hứa với Bác cũng vậy, nhưng mà lại xảy ra thế này thế kia, nơi này nơi kia. Mà như thế thì làm sao mà có sức mạnh. Mà đã như thế thì chúng ta lại không thực hiện nghiêm túc lời Bác dạy. Đó cũng là một vấn đề sinh tử của một đảng cộng sản, một đảng cầm quyền.

Lời thề thứ tư với Bác là, từ tổ chức Đảng cho đến Đảng viên nói chung đều lấy tấm gương đạo đức, tác phong của Bác Hồ để phấn đấu thực hiện trong hành động của chúng ta đối với cách mạng, với nhân dân. Với tinh thần này, nhiều đảng viên, cán bộ của chúng ta là tấm gương tiêu biểu trong chiến đấu và công tác đã rèn luyện mình trở thành những chiến sĩ cách mạng kiên cường, vững vàng và được nhân dân tin yêu, thời kỳ nào cũng thế. Tuy nhiên, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, tác phong Bác Hồ chưa thật thấm nhuần, còn hình thức, giữa lời hứa và việc làm đôi khi trái ngược nhau; có khi nói nhiều, viết hay nhưng làm thì ít. Những căn bệnh như: quan liêu, tham nhũng, lãng phí, rồi cá nhân chủ nghĩa, xa dân, thiếu tôn trọng dân… Những đảng viên như vậy rõ ràng không xứng đáng là học trò, là đồng chí của Bác. Đây là một vấn đề mà mọi đảng viên và cấp ủy các cấp phải thực hiện đầy đủ tinh thần của lời thề, phải nhìn nhận, đánh giá mình một cách nghiêm túc và phải có biện pháp khắc phục hiệu quả.

Lời thề thứ năm về vấn đề quốc tế thì thực hiện Di huấn của Bác Hồ, Đảng ta thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển. Chúng ta đã chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, lúc đầu chỉ là hợp tác về kinh tế nhưng bây giờ đã hợp tác toàn diện rồi. Chúng ta cũng góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới. Nhờ đó uy tín của nước ta trên trường quốc tế ngày càng cao hơn.

Phóng viên: Vậy theo đồng chí, trong bối cảnh hiện nay, thách thức lớn nhất đối với Đảng Cộng sản Việt Nam và đất nước ta là gì?

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu: Thách thức đối với Đảng ta, Dân tộc ta qua các thời kỳ của cách mạng thì lúc nào, giai đoạn nào cũng có, mức độ ở từng thời kỳ khác nhau. Trong những khó khăn, thách thức, cái khó lớn nhất vẫn là thách thức đối với Đảng ta, đối với việc xây dựng Đảng ta, khó nhất chính là ở bản thân Đảng. Vì những yếu kém, khuyết điểm, nhược điểm  về bản lĩnh, năng lực, phẩm chất, phương thức lãnh đạo của một Đảng cầm quyền trong thời kỳ mới.  Bên cạnh đó là những căn bệnh như quan liêu, cửa quyền, xa dân, không tôn trọng dân, vô cảm trước hành động vi phạm đến quyền dân chủ và lợi ích chính đáng của nhân dân, cá nhân chủ nghĩa, nạn tham nhũng, tham quyền, nhóm lợi ích… có ảnh hưởng rất lớn. Điều này đã được Đảng ta nêu trong Nghị quyết của Đảng. Tình hình đó nói lên sức chiến đấu của Đảng đang giảm sút, lòng tin của dân đối với Đảng ngày một phai nhạt. Cái này là một vấn đề đấy.  Những tồn tại và yếu kém đó mặc dù ta đã đấu tranh nhiều lần trong Đảng nhưng vẫn chưa khắc phục được. Như thế rất là nguy hiểm. 


"Chúng ta phải nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá cho đúng sự thật về tình hình Đảng ta..." - ảnh Quang Trung

Sau Đại hội XI, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần 4 lại có Nghị quyết về vấn đề xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Nếu nói không có vấn đề gì thì tại sao lại có Nghị quyết Trung ương 4? Cho nên chúng ta phải nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá cho đúng sự thật về tình hình Đảng ta. Nếu chủ quan, tự coi mình mọi việc đều đã thực hiện đẩy đủ tốt đẹp, không thấy được những yếu kém, hư hỏng của mình thì lòng tin của dân đối với Đảng lại cảng giảm đi.

Phóng viên: Hiện nay, để giải quyết thách thức lớn nhất như đồng chí vừa phân tích, Đảng Cộng sản Việt Nam cần phải làm gì, thưa đồng chí?

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu: Tôi đề nghị Đại hội Đảng lần thứ XII này cần tập trung giải quyết cho đến nơi đến chốn việc xây dựng, củng cố Đảng. Mỗi đảng viên và tổ chức Đảng phải xem xét lại chính bản thân mình, cấp cao từ Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các cơ quan quyền lực của nhà nước… phải xem xét. Bởi vì một đảng cầm quyền mà, phần lớn các đồng chí cán bộ chủ chốt trong các bộ phận ấy đều là cấp ủy, đảng viên phụ trách cả. Và phải lấy tinh thần, những hướng dẫn cụ thể của Nghị quyết Trung ương 4 đã nêu để làm một cách nghiêm túc, triệt để.

Các Đảng viên có quyền giám sát cấp ủy của Đảng như thế nào cũng phải có xác định. Trong Đảng ta thì đảng viên có giám sát cấp ủy được không, giám sát như thế nào cũng phải có quy định. Dân góp ý kiến với Đảng và giám sát Đảng ra sao cũng phải có hướng dẫn đến nơi đến chốn thì người ta mới làm được. Vì Đảng ta là đảng của dân, phục vụ dân. Phải mở rộng dân chủ trong Đảng cũng như dân chủ trong dân. Muốn mở rộng dân chủ trong dân, trước hết trong Đảng phải dân chủ rộng rãi. Nếu dân chủ trong Đảng kém hoặc bị gò ép, không làm đến nơi đến chốn thì không thể nào dân chủ ngoài xã hội tốt được. Cho nên, phải làm sao để phát huy được sức mạnh của dân cả về chính trị, tinh thần và các vấn đề khác… Nếu chúng ta làm được điều đó thì mới có sức mạnh, nội bộ Đảng mới thực sự đoàn kết, Đảng với dân mới thực sự gắn bó. Nếu không làm được điều này, những mặt tiêu cực đã nói nhiều lần vẫn không khắc phục được thì hậu quả sẽ khó lường đối với Đảng ta. Khó lường là thế nào? Tức là ở vị trí là một Đảng duy nhất cầm quyền mà để những cái tiêu cực chi phối, làm yếu đi sức chiến đấu của Đảng thì sẽ mất vai trò cầm quyền. Muốn giữ được vai trò cầm quyền thì Đảng phải làm đúng những điều như Bác Hồ dạy, trong đó có vấn đề phương thức lãnh đạo, bản lĩnh, trí tuệ, tính tiền phong của nó và nội bộ Đảng phải đoàn kết, gắn bó với dân và phải dựa vào dân mà củng cố Đảng.

Phóng viên: Vâng, xin cảm ơn đồng chí Lê Khả Phiêu đã dành cho Báo điện tử VOV một cuộc trao đổi rất thú vị!./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

7 ngày qua: Quyết liệt chỉnh đốn Đảng
7 ngày qua: Quyết liệt chỉnh đốn Đảng

Hội nghị TƯ về xây dựng Đảng, câu chuyện quản lý giá, các tài năng nữ được vinh danh... và các vấn đề quốc tế nổi bật trong tuần.

7 ngày qua: Quyết liệt chỉnh đốn Đảng

7 ngày qua: Quyết liệt chỉnh đốn Đảng

Hội nghị TƯ về xây dựng Đảng, câu chuyện quản lý giá, các tài năng nữ được vinh danh... và các vấn đề quốc tế nổi bật trong tuần.

Báo chí cần tuyên truyền mạnh mẽ cho công tác chỉnh đốn Đảng
Báo chí cần tuyên truyền mạnh mẽ cho công tác chỉnh đốn Đảng

Cơ quan báo chí tổ chức quán triệt sâu sắc Nghị quyết Trung ương 4 để thực hiện công tác tuyên truyền, đưa tinh thần của Nghị quyết lan tỏa với các tầng lớp nhân dân.

Báo chí cần tuyên truyền mạnh mẽ cho công tác chỉnh đốn Đảng

Báo chí cần tuyên truyền mạnh mẽ cho công tác chỉnh đốn Đảng

Cơ quan báo chí tổ chức quán triệt sâu sắc Nghị quyết Trung ương 4 để thực hiện công tác tuyên truyền, đưa tinh thần của Nghị quyết lan tỏa với các tầng lớp nhân dân.

Chỉnh đốn Đảng là việc làm thường xuyên ở Việt Nam
Chỉnh đốn Đảng là việc làm thường xuyên ở Việt Nam

Chỉnh đốn Đảng đó là việc làm thường xuyên của Đảng và nhân dân Việt Nam, từ đó kiên định đi theo con đường đã chọn.

Chỉnh đốn Đảng là việc làm thường xuyên ở Việt Nam

Chỉnh đốn Đảng là việc làm thường xuyên ở Việt Nam

Chỉnh đốn Đảng đó là việc làm thường xuyên của Đảng và nhân dân Việt Nam, từ đó kiên định đi theo con đường đã chọn.

Cần Thơ đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng
Cần Thơ đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Đồng chí Lê Hồng Anh, Thường trực Ban Bí thư làm việc tại Cần Thơ  

Cần Thơ đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Cần Thơ đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Đồng chí Lê Hồng Anh, Thường trực Ban Bí thư làm việc tại Cần Thơ  

Tọa đàm khoa học Hồ Chí Minh về xây dựng, chỉnh đốn Đảng
Tọa đàm khoa học Hồ Chí Minh về xây dựng, chỉnh đốn Đảng

(VOV) -Các nhà khoa học tập trung làm rõ nội dung về tư tưởng trong xây dựng Đảng.

Tọa đàm khoa học Hồ Chí Minh về xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Tọa đàm khoa học Hồ Chí Minh về xây dựng, chỉnh đốn Đảng

(VOV) -Các nhà khoa học tập trung làm rõ nội dung về tư tưởng trong xây dựng Đảng.