“Tham nhũng là tội phạm nhưng lại thuộc hành vi đạo đức”

(VOV) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh như vậy trong buổi tiếp xúc cử tri tại Hải Phòng.

Hôm nay (4/12), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiến hành tiếp xúc với cử tri quận Hồng Bàng thông báo kết quả của Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa 13, đồng thời lắng nghe, giải đáp những băn khoăn, kiến nghị của cử tri.

Ảnh: Chinhphu.vn

Cử tri bày tỏ vui mừng trước những kết quả quan trọng và những đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội tại kỳ họp thứ 4 vừa qua; đánh giá cao nỗ lực, sự linh hoạt điều hành của Chính phủ trong bối cảnh cả thế giới khó khăn nhưng nền kinh tế nước ta vẫn duy trì được tăng trưởng cao, giữ vững được ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế được lạm phát, đặc biệt là trong bối cảnh phải thắt chặt chi tiêu nhưng Chính phủ không cắt bất cứ một khoản chi nào cho an sinh xã hội…

Nhiều ý kiến đề nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm phát triển đồng bộ cả giáo dục phổ thông, đại học và dậy nghề, gắn đào tạo tri thức với dậy làm người; ban hành phụ cấp thâm niên thỏa đáng cho cán bộ giáo dục; tăng cường quản lý người lao động nước ngoài cũng như quyết liệt giám sát và khắc phục tình trạng dự án treo; sửa đổi một số bật cập trong các quy định về cư trú và sớm sửa đổi luật đất đai để hạn chế tình trạng khiếu kiện ở địa phương...

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trân trọng tiếp thu và đánh giá cao những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, xây dựng đối với đất nước và đối với chế độ của cử tri quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng.

Sau khi khái quát những điểm lớn cả về thành tựu cũng như hạn chế trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong năm nay cũng như nêu rõ mục tiêu, nhiệm vụ chính phát triển trong năm 2013, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trực tiếp trả lời nhiều băn khoăn kiến nghị của cử tri liên quan đến phát triển giáo dục đào tạo là phải nâng cao chất lượng giáo dục một cách đồng bộ ở các cấp học cả về kiến thức, trí tuệ và nhân cách; nêu rõ các biện pháp khắc phục sơ hở, lỏng lẻo trong quản lý người lao động nước ngoài tại Việt Nam cũng như siết chặt quản lý cho người nước ngoài thuê đất làm rừng; các mục tiêu tăng cường tiềm lực quốc phòng, vừa xây dựng lực lượng chính quy tinh nhuệ và hiện đại, vừa phát triển lực lượng dự bị động viên để làm tốt hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nêu rõ quan điểm của Đảng và Nhà nước đối với những người có công với nước: “Đảng và Nhà nước ta không bao giờ quên người có công. Những người đổ xương, máu để đất nước có độc lập, thống nhất, hòa bình, hạnh phúc như ngày nay. Đối với những người này, chính sách luôn luôn ưu tiên, nhưng cũng còn phụ thuộc vào khả năng của đất nước. Từng bước chúng ta sẽ giải quyết cho phù hợp. Bây giờ 8,8 triệu người, trong đó có 1,5 triệu người hưởng trợ cấp thường xuyên hàng tháng. Nhà nước ta đảm bảo tốt được cái này. Mới đây cũng đã có quyết định làm nhà cho các đối tượng này. Số trước đây đã được làm, lúc đó mới đầu tư được ít. Làm mười mấy năm rồi bây giờ đã hư hỏng nên cần đầu tư trở lại. Làm sao để người có công có mức sống trung bình trong cộng đồng”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng thẳng thắn tiếp thu ý kiến của cử tri liên quan đến chất lượng xây dựng luật, pháp lệnh còn nhiều hạn chế. Đây cũng là một trong những hạn chế, yếu kém mà Chính phủ cần tập trung khắc phục trong thời gian tới.

Liên quan đến quan điểm và quyết tâm của Đảng trong đấu tranh, ngăn chặn và đầy lùi tham nhũng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: “Chúng ta đưa những người, kết nạp những Đảng viên, những công dân ưu tú vào Đảng để Đảng ta tiếp tục là một Đảng tiên phong của giai cấp công nhân, của nông dân, của cả dân tộc. Liên tục kết nạp, đưa những người tiêu biểu vào Đảng, đồng thời đấu tranh đưa những người hư hỏng, thoái hóa ra khỏi Đảng, nếu vi phạm phẩm chất đạo đức và nếu vi phạm pháp luật thì đưa xử lý trước pháp luật. Đây là việc làm phải kiên quyết, kiên trì và làm thường xuyên, liên tục. Tham nhũng là tội phạm nhưng lại thuộc hành vi đạo đức. Ngày hôm qua là anh hùng, đầy chiến công, là những người tiêu biểu, nhưng ngày hôm nay nếu họ giữ gìn không được, sa đọa, hư hỏng, thì chúng ta phải kiên quyết đưa ra khỏi Đảng, đưa ra khỏi bộ máy của chúng ta. Toàn Đảng chúng ta, các cấp, các ngành và các đơn vị phải kiên quyết làm cái này, đẩy lùi cái này”.

Cũng tại buổi tiếp xúc cử tri, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định sẽ yêu cầu các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất các biện pháp phù hợp, đáp ứng nguyện vọng của cử tri liên quan đến chính sách đối với cán bộ cơ sở, phụ cấp thâm niên đối với cán bộ giáo dục, các chính sách liên quan đến thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng phù hợp với thực tiễn cuộc sống…/.

Tin liên quan

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc tại thành phố Hải Phòng
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc tại thành phố Hải Phòng

(VOV) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với lãnh đạo chủ chốt thành phố về tình hình phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc tại thành phố Hải Phòng

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc tại thành phố Hải Phòng

(VOV) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với lãnh đạo chủ chốt thành phố về tình hình phát triển kinh tế - xã hội địa phương.