Thủ tướng: Bà Rịa-Vũng Tàu đừng bằng lòng với những ước mơ nhỏ

VOV.VN - Thủ tướng nhấn mạnh, tư tưởng, trách nhiệm, trình độ cán bộ tỉnh phải đáp ứng những khát vọng lớn của địa phương có tiềm lực lớn như Bà Rịa-Vũng Tàu.

Chiều 21/7, tại Thành phố Bà Rịa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, cùng lãnh đạo các bộ, ngành, làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội. Thủ tướng nhấn mạnh, Bà Rịa - Vũng Tàu đừng bằng lòng với những ước mơ nhỏ. Tư tưởng, trách nhiệm, trình độ cán bộ tỉnh phải đáp ứng những khát vọng lớn của địa phương có tiềm lực lớn như Bà Rịa-Vũng Tàu.

thu tuong ba ria vung tau dung bang long voi nhung uoc mo nho hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, cùng lãnh đạo các bộ, ngành, làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Theo báo cáo của tỉnh, nửa đầu năm nay, kinh tế của tỉnh tăng trưởng 7%, giá trị sản xuất công nghiệp tăng gần 8,2%.Thu ngân sách của tỉnh đạt trên 33.000 tỉ đồng, đạt xấp xỉ một nửa dự toán. Tỉnh cũng đã cải cách hành chính tốt, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)  năm ngoái đứng16/63 tỉnh thành. Nửa đầu năm, tỉnh có 749 doanh nghiệp thành lập mới.

Một số lĩnh vực tỉnh tập trung phát triển như sản xuất công nghiệp, dịch vụ cảng và logistic, dịch vụ du lịch. Trên địa bàn tỉnh đang triển khai dự án trọng điểm quốc gia là Tổ hợp hóa dầu miền Nam, dự kiến khởi công quý 3 năm nay, tổng số vốn 3,77 tỷ USD.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các bộ, ngành cho rằng, tỉnh có tiềm năng và lợi thế phát triển công nghiệp, đô thị, khai thác du lịch, dịch vụ cảng biển nước sâu, quy hoạch lại hệ thống cảng và cần thúc đẩy hạ tầng kết nối với các cảng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng nhấn mạnh, với việc Bà Rịa-Vũng Tàu là cực tăng trưởng của đất nước thì cần giải quyết tốt các vướng mắc hiện nay, bởi cứ 1% tăng trưởng của tỉnh đóng góp 0,005% GDP của cả nước. Tỉnh có vị trí và vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế xã hội và quốc phòng an ninh của cả nước. Tỉnh chiếm 93% trữ lượng dầu khí cả nước, là trung tâm điện lực quann trọng, cửa ngõ giao thương phía Nam và cửa ngõ ra Biển Đông.

Tỉnh cũng có nhiều cảng biển nhất nước, 24/52 cảng đã đi vào hoạt động; có thành phố du lịch nổi tiếng, bãi biển đẹp, thu hút lượng lớn khách du lịch. Bà Rịa – Vũng Tàu đóng góp 5,5% GDP cả nước, thu ngân sách lớn thứ 3 cả nước và điều tiết về Trung ương 77%. Điểm tích cực là do năng lực của tỉnh, thu nội địa ngày càng tăng. Cơ cấu kinh tế của tỉnh năng động, tích cực, trong đó công nghiệp chiếm trên 82%. Tỉnh thuộc tốp đầu thu hút đầu tư nước ngoài và thu hút có chọn lọc không gây ô nhiễm môi trường và không thâm dụng lao động.

Đây cũng là địa phương có nhiều mô hình phát triển mới như mô hình phát triển công nghiệp bền vững gắn với bảo vệ môi trường, mô hình phát triển cảng biển gắn với dịch vụ hậu cần cảng, khu công nghiệp.

Tỉnh đã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về tổ chức các chương trình kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ, quan tâm chăm sóc các thương bệnh binh, người có công. Giáo dục, văn hóa, y tế, an ninh trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm.

Tuy vậy, Thủ tướng vẫn nêu những khó khăn, thách thức đối với Bà Rịa Vũng Tàu, trong đó có việc phát triển hạ tầng cảng biển, du lịch chưa tương xứng tiềm năng; công nghiệp hỗ trợ chậm phát triển.

Khu vực cụm Cảng Thị Vải-Cái Mép là lợi thế nhưng lại gặp một số tồn tại, trong đó dịch vụ logistic chưa phát triển, việc quản lý Nhà nước có nhiều bất cập. Đây là lý do khiến hàng hóa qua cảng mới đạt 20% công suất. Nếu đạt 50 đến 60% công suất của 7 cảng đang có thì kinh tế xã hội sẽ rất sôi động. Đây là bất cập mà tỉnh và các bộ ngành phải phối hợp tháo gỡ.

Dù kinh tế tư nhân được coi là động lực cho sự phát triển, nhưng hiện kinh tế tư nhân của tỉnh chỉ chiếm gần 23,91% và cơ cấu vốn còn nhỏ. Thủ tướng cho rằng, đây là câu hỏi đặt ra với lãnh đạo tỉnh để huy động nguồn lực tư nhân.

Về dài hạn, Thủ tướng cho rằng, Bà Rịa Vũng Tàu đang đứng trước bước ngoặt của sự phát triển. Vấn đề đặt ra là tỉnh có quyết tâm và giải pháp đột phá để vươn lên trở thành địa phương giàu có, sánh với các thành phố có điều kiện tương tự ở Đông Nam Á, Châu Á, hay chỉ thỏa mãn với mức trăng trưởng bình bình cao hơn trung bình cả nước.

thu tuong ba ria vung tau dung bang long voi nhung uoc mo nho hinh 2
Thủ tướng nhấn mạnh, tư tưởng, trách nhiệm, trình độ cán bộ tỉnh phải đáp ứng những khát vọng lớn của địa phương có tiềm lực lớn như Bà Rịa-Vũng Tàu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Người ta hay nói rằng, trở ngại lớn nhất của việc thực hiện một ước mơ lớn không phải là những khó khăn hay thách thức lớn, mà là sự bằng lòng với những ước mơ nhỏ. Đây là câu hỏi rất lớn đặt ra cho Ban thường vụ Tỉnh ủy, HĐND và UBND, nhân dân tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Tôi có trao đổi với đồng chí Bí thư tỉnh, cảng, thành phố của chúng ta không phải cạnh tranh với một số thành phố khác của Việt Nam, mà cảng này phải có sức cạnh tranh với Singapore hay một số nước khác.

Chúng ta đặt vấn đề cao như vậy để phấn đấu, chứ không phải chỉ là mỗi năm tăng một vài phần trăm cứ bình bình thế này, làm sao đất nước tiến lên được. Trong khi các đồng chí là vùng kinh tế trọng điểm mà Đảng, Nhà nước và nhân dân đang nhìn vào các đồng chí phát triển để đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước”. 

Trên tinh thần đó, Thủ tướng nêu một số nhiệm cụ thể mà tỉnh cần thực hiện. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu tỉnh rà soát lại các chỉ tiêu kinh tế xã hội năm 2017, thực hiện tốt các nghị quyết của Trung ương và tỉnh để tăng trưởng cao và vượt mức, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước. Cùng với đó là kịp thời giải quyết các bất cập về cảng biển một cách chủ động và quyết liệt hơn.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Tình hình tồn tại của của Cụm cảng Cái Mép-Thị Vải đã lâu chứ không phải bây giờ mới có, nhưng việc phát hiện vấn đề, tập trung đề xuất xử lý là chậm. Chúng ta mới có một con tàu 200.000 tấn vào cảng và chúng ta đã gây ra chấn động là từ Việt Nam, từ Bà Rịa Vũng Tàu có thể đi thẳng sang Mỹ, không qua một cảng trung chuyển nào của thế giới.

Chúng ta có bao nhiêu con tàu như vậy trong năm. Bảy cầu cảng chúng ta đang có phải phát huy công suất nhiều hơn trong năm 2018 không hay chỉ có 20% công suất của chúng ta mà thôi”.

Thủ tướng cho rằng, việc chưa khai thác hết công suất cảng một phần do phân bổ hàng hóa và sản xuất có sự bất hợp lý và chưa được làm rõ; chưa tạo thuận lợi tốt nhất và sự ấn tượng cho các chủ hàng đến với cụm cảng Cái Mép-Thị Vải.  

Đi liền với đó, Bà Rịa Vũng Tàu cần phát triển công nghiệp hỗ trợ, nông nhiệp công nghệ cao; thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực, có khả năng hội nhập quốc tế và hội nhập, đưa Bà Rịa Vũng Tàu trở thành nơi hội nhập mạnh mẽ với ASEAN và quốc tế. Trong thu hút đầu tư cần đảm bảo chất lượng môi trường trong bối cảnh áp lực từ sản xuất đạm, nhựa, clinker…

Bà Rịa Vũng Tàu cũng phải phấn đấu trở thành tỉnh không còn người nghèo, thực hiện tốt công tác cai nghiện và khiếu nại tố cáo.

Tỉnh cũng cần chú ý quy hoạch phát triển kinh tế xã hội huyện Côn Đảo, một nơi thiêng liêng với người dân Việt Nam. Cùng với việc quan tâm đến hạ tầng trên đảo thì cần mở nhiều đường bay đến Côn Đảo, đáp ứng nhu cầu của người dân cũng như góp phần phát triển kinh tế xã hội huyện đảo này. Cùng với đó là quan tâm đến các dự án lớn, đảm bảo có nguồn thu cho tỉnh nhưng phải bảo vệ môi trường, trong đó có dự án Lọc hóa dầu Long Sơn; dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Hồ Tràm.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng trực tiếp xử lý các kiến nghị của tỉnh về nhiều vấn đề, trong đó có phát triển cơ sở hạ tầng và dịch vụ cảng biển.

Sau khi làm việc với tỉnh, Thủ tướng đã thăm một số hộ gia đình chính sách tại Thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh:Công an Hà Giang và A83 khám nhà người sửa điểm thi Vũ Trọng Lương
VOV.VN -Sáng nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Trọng Lương; đồng thời tiến hành khám xét nhà riêng của ông này