Thủ tướng: Báo chí phải là kênh phản biện cho hoạt động của Chính phủ

VOV.VN -Gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí, Thủ tướng đề nghị báo chí phải làm tốt công tác tuyên truyền và phản biện cho hoạt động của Chính phủ.

Nhân kỷ niệm 91 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, chiều 21/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự buổi gặp mặt các nhà báo Việt Nam do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức. Cùng dự có Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Giám đốc, Tổng biên tập các Đài phát thanh, truyền hình và các tờ báo lớn và hàng trăm nhà báo các thế hệ.

thu tuong bao chi phai la kenh phan bien cho hoat dong cua chinh phu hinh 1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự buổi gặp mặt các nhà báo Việt Nam
Tại buổi gặp mặt, các nhà báo vui mừng nhận thấy báo chí Việt Nam ngày càng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Các nhà báo trưởng thành cả về  kỹ năng nghề nghiệp và tư duy làm báo. Các tác phẩm báo chí thể hiện sự sắc sảo, đề cao trách nhiệm và đạo đức người làm báo. Nhiều nhà báo cũng đánh giá, các cơ quan báo chí đang tiếp tục nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các bộ ban ngành ngày càng lớn, tạo điều kiện thuận lợi để báo chí hoạt động, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của mình. 

Gửi lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các nhà báo tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong suốt các cuộc kháng chiến cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, báo chí cách mạng Việt Nam đã lớn mạnh vượt bậc và có đóng góp to lớn vào sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Đảng và của dân tộc ta.

thu tuong bao chi phai la kenh phan bien cho hoat dong cua chinh phu hinh 2
Thủ tướng chia sẻ hàng ngày thường xuyên nắm bắt thông tin qua báo chí
Nhấn mạnh báo chí là công cụ sắc bén tuyên truyền bảo vệ lợi ích của dân tộc, nhân dân, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, Thủ tướng đánh giá báo chí đã làm tốt nhiệm vụ thông tin, truyền thông về chủ trương chính sách, pháp luật, sự lãnh đạo, quản lý, điều hành của Đảng, Nhà nước và phản ánh mọi mặt đời sống chính trị, kinh tế - xã hội trong nước và quốc tế.

Báo chí đã tuyên truyền về những nhân tố mới, mô hình, cách làm hay, biểu dương người tốt việc tốt gắn với tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Báo chí đã góp phần đấu tranh phản bác những luận điệu xuyên tạc, sai trái, góp phần bảo vệ chủ quyền quốc gia; tích cực tham gia phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, những biểu hiện suy thoái đạo đức lối sống, góp phần tạo đồng thuận, xây dựng xã hội tốt đẹp hơn.

Thủ tướng chia sẻ hàng ngày thường xuyên nắm bắt thông tin qua báo chí, coi đây là kênh thông tin quan trọng để xây dựng thể chế, chính sách.

“Trong công việc hàng ngày, tôi thường xuyên tiếp xúc với báo giới. Các phóng viên mà tôi từng tiếp xúc luôn truyền cho những người xung quanh nhiệt huyết làm nghề, lòng say mê cống hiến cho đất nước, quê hương, sự lăn xả, quyết liệt vì lẽ phải, vì sự thật. Dù bận đến cỡ nào, hàng ngày tôi cũng lướt đọc tin tức trên các báo, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của người dân, doanh nghiệp đối với các chính sách của Chính phủ, để qua đó góp phần xây dựng một Chính phủ kiến tạo phát triển, trong sạch, vững mạnh, liêm chính, phục vụ nhân dân", Thủ tướng cho biết và bày tỏ "thực sự trân trọng tinh thần lao động hăng say, đầy nhiệt huyết và trách nhiệm của các bạn phóng viên ở mỗi sự kiện lớn của đất nước như Đại hội Đảng, họp Quốc hội, rồi mỗi khi xảy ra thiên tai, tai nạn...”.

thu tuong bao chi phai la kenh phan bien cho hoat dong cua chinh phu hinh 3
Thủ tướng tặng hoa các đại biểu dự cuộc gặp mặt
Tuy nhiên, trong bối cảnh mới, Thủ tướng nhấn mạnh nhiệm vụ cách mạng đòi hỏi công tác báo chí phải có sự đổi mới không ngừng để phát huy hơn nữa vai trò chủ đạo trong việc chi phối, định hướng thông tin. Đặc biệt, sự phát triển vượt bậc của công nghệ truyền thông yêu cầu chúng ta phải có một cuộc cách mạng mới trong nghề báo, từ báo in, báo hình, báo nói, đến báo điện tử và tiến tới là mạng xã hội.

Ngoài yêu cầu các cơ quan báo chí tiếp tục phát huy những thành tích đạt được trong thời gian vừa qua, Thủ tướng nêu rõ, báo chí phải thông tin nhanh nhạy, chính xác, khách quan, trung thực, vừa là kênh phổ biến, vừa là kênh phản biện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; vừa tiếp thu ý kiến, nguyện vọng của người dân, vừa góp phần giám sát đối với hoạt động của các cơ quan Đảng, Nhà nước, đoàn thể nhằm tăng cường sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Báo chí của chúng ta là báo chí cách mạng, mỗi nhà báo là một chiến sỹ trên trận tuyến tư tưởng - văn hóa, phải là lực lượng nòng cốt trong công tác đấu tranh chống lại các thế lực phản động, thù địch; tích cực đấu tranh bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc; chủ động thông tin bác bỏ những nội dung bôi nhọ, bịa đặt, vu khống, gây chia rẽ nội bộ, làm mất đoàn kết trong Đảng và trong xã hội”.

thu tuong bao chi phai la kenh phan bien cho hoat dong cua chinh phu hinh 4
Thủ tướng tặng hoa các nhà báo lão thành
Thủ tướng cũng đề nghị các cơ quan chủ quản và các đồng chí lãnh đạo cơ quan báo chí phải thường xuyên quan tâm xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ những người làm báo có phẩm chất chính trị vững vàng, có chuyên môn cao và đạo đức nghề nghiệp trong sáng; tăng cường kỷ luật kỷ cương. Cùng với đó sớm triển khai đưa Luật Báo chí 2016 vào cuộc sống đồng thời cũng nghiêm túc thực hiện chủ trương của Trung ương Đảng về Quy hoạch báo chí.

Cũng trong buổi gặp mặt này, Thủ tướng đề nghị báo chí làm tốt công tác tuyên truyền và phản biện cho hoạt động của Chính phủ và hệ thống hành chính các cấp, cùng chung tay xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại; xây dựng Chính phủ, bộ máy hành chính các cấp liêm chính, minh bạch, hiệu lực hiệu quả; tập trung vào cải cách thủ tục hành chính để phục vụ tốt hơn người dân và doanh nghiệp./. 

Vũ Dũng/VOV1

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cựu Tổng thống Mỹ Obama vui vẻ về thăm quê hương Kenya
VOV.VN- Khi người kế nhiệm Donald Trump đang chèo lái Mỹ giữa sóng gió lớn với châu Âu và quan hệ xuống thấp nhất với Nga, ông Obama đã vui vẻ về thăm Kenya.