Thủ tướng Campuchia gặp mặt cựu chiến binh quân tình nguyện Việt Nam

VOV.VN - Thủ tướng Campuchia Hun Sen mong muốn, Việt Nam và Campuchia luôn tin tưởng, học tập lẫn nhau để cùng phát triển kinh tế.

Chiều 21/12, tại Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Sen có buổi gặp mặt đại biểu cựu chiến binh quân tình nguyện Việt Nam làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia qua các thời kỳ.

thu tuong campuchia gap mat cuu chien binh quan tinh nguyen viet nam hinh 1
Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Sen tại Bộ Tư lệnh Quân khu 7.

Cùng đi với Thủ tướng Hun Sen có: Thống tướng Tia Banh, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Quân đội Hoàng gia Campuchia; ngài Prak Sokhonn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế; ngài Prak Nguon Hong, Đại sứ Vương quốc Campuchia tại Việt Nam; đại diện các bộ ngành khác, các tướng lĩnh, sỹ quan cao cấp và các học viên sỹ quan Quân đội Hoàng gia Campuchia đang học tập tại Việt Nam.

Về phía Việt Nam có Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng; Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; ông Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông; lãnh đạo Bộ Ngoại giao; thủ trưởng Bộ Tư lệnh các quân khu, quân đoàn; lãnh đạo các tỉnh, thành phố trên địa bàn Quân khu 7, có đường biên giới giáp Campuchia và 200 tướng lĩnh, sỹ quan là cựu chiến binh quân tình nguyện Việt Nam làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia qua các thời kỳ.

Trước buổi gặp mặt, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã duyệt đội danh dự Quân khu 7 và trả lời phỏng vấn báo chí về những điều muốn nói với thế hệ trẻ hai nước trong tiếp nối, phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị Việt Nam- Campuchia.

thu tuong campuchia gap mat cuu chien binh quan tinh nguyen viet nam hinh 2
Thủ tướng Campuchia Hun Sen trả lời phỏng vấn của báo giới trước buổi gặp mặt cựu chiến binh quân tình nguyện Việt Nam.

Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí trang trọng mà ấm áp tình đồng chí từng cùng nhau chiến đấu. Các đại biểu cùng nhau ôn lại thời điểm Campuchia gặp thảm họa diệt chủng, cũng là lúc Việt Nam vừa bước ra khỏi cuộc chiến tranh giải phóng đất nước, vừa phải xây dựng vừa phải bảo vệ tổ quốc sau chiến tranh. Nhưng đáp lại lời kêu gọi khẩn thiết của Mặt trận Đoàn kết Dân tộc Cứu nước Campuchia và cũng là để thực hiện quyền tự vệ chính đáng bảo vệ tổ quốc mình, các chiến sỹ quân tình nguyện Việt Nam đã có mặt tại đất nước này.

Quân tình nguyện Việt Nam đã không quản hy sinh, sát cánh cùng  Mặt trận Đoàn kết cứu quốc Campuchia tiến hành cuộc chiến tranh tự vệ thần tốc, đem đến thắng lợi ngày 7/1/1979 của cách mạng Campuchia, cứu nhân dân Campuchia khỏi thảm họa diệt chủng. Sau đó, quân tình nguyện Việt Nam tiếp tục có 10 năm làm nghĩa vụ quốc tế, giúp nhân dân Campuchia hồi sinh.

Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Hun Sen kể lại câu chuyện của ông cũng là của nhân dân Campuchia từ năm 1977 khi ông ly khai sang Việt Nam để chống lại Pol Pot với tài sản duy nhất là tính mạng của mình. Khi đó ông 25 tuổi, và giờ ông đã 64 tuổi, Việt Nam đã giúp đỡ ông và nhân dân Campuchia rất nhiều, rất tốt. Ông ghi nhớ và tự hào về những gì quân tình nguyện Việt Nam, Đảng và nhà nước Việt Nam đã dành cho nhân dân Campuchia, về mối quan hệ đoàn kết hữu nghị giữa hai nước.

Thủ tướng Hun Sen nói: “Sắp tới là 40 năm thời gian mà tôi ly khai chống lại Pol Pot. Nhớ lại tất cả những gì mà chúng ta đã cùng làm với nhau, chúng ta rất tự hào”.

thu tuong campuchia gap mat cuu chien binh quan tinh nguyen viet nam hinh 3
Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại buổi gặp mặt cựu chiến binh quân tình nguyện Việt Nam.

38 năm sau khi thoát khỏi nạn diệt chủng, đất nước Campuchia đã hồi sinh và phát triển về mọi mặt, quan hệ giữa hai nước Việt Nam- Campuchia ngày càng bền chặt.

Về sự phát triển của hai nước trong bối cảnh hội nhập hiện nay, Thủ tướng Campuchia Hun Sen mong muốn: “Chúng ta phải tin nhau và cố gắng học tập với nhau, nhất là chúng ta cùng nhau phát triển kinh tế cho mạnh. Hiện nay chúng tôi đón gần 1 triệu khách du lịch Việt Nam mỗi năm. Ước lượng của chúng tôi là sắp tới, đường càng tốt thì du lịch Việt Nam sang Campuchia càng nhiều và ngược lại người dân Campuchia cũng thích tới thăm TP HCM, Vũng Tàu, Đà Lạt. Chúng ta phải ủng hộ hoạt động đó”.

Thay mặt cho các cựu chiến binh quân tình nguyện Việt Nam, Trung tướng Triệu Xuân Hòa, Anh hùng lực lượng Vũ trang nhân dân, nguyên Tư lệnh Quân khu 7 phát biểu nhấn mạnh: “Hiện nay, các thế lực thù địch đang tìm mọi cách chia rẽ tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác, phát triển giữa 3 nước Đông Dương, chúng tôi nguyện đem hết sức mình cùng nhân dân Việt Nam- Campuchia- Lào kiên quyết đấu tranh làm thất bại âm mưu đó. Đồng thời không ngừng vun đắp, giữ vững và phát huy bằng được truyền thống đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc Việt Nam- Campuchia”./.

Minh Hạnh/VOV-TP HCM

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Sai phạm chấm thi ở Hà Giang: Dù con em lãnh đạo cũng xử lý theo pháp luật
VOV.VN - Đại diện UBND tỉnh Hà Giang cho rằng, khi phát hiện sai phạm trong thi cử, dù là con em lãnh đạo cũng phải xử lý theo đúng pháp luật.