Thủ tướng: Cần bảo đảm pháp luật phải được thực thi nghiêm chỉnh

VOV.VN - Chiều 21/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến chúc Tết lực lượng Cảnh sát cơ động. Cùng tham gia có Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.

Thực hiện Nghị định 77 của Chính phủ, ngày 11/12/2009, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký Quyết định thành lập Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động trên cơ sở Cục Cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp thuộc Tổng cục Cảnh sát trước đây. Kế thừa và phát huy truyền thống hơn 45 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng Cảnh sát cơ động, thời gian qua, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động đã làm tốt công tác tham mưu với Đảng, Nhà nước, Bộ Công an và cấp ủy, chính quyền các cấp nhiều chủ trương quan trọng, chiến lược trong việc sử dụng biện pháp vũ trang góp phần bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc duyệt đội danh dự Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động.

Tại buổi kiểm tra, nhân dịp đón Xuân Canh Tý 2020, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng gửi đến toàn thể tướng lĩnh, cán bộ, chiến sĩ của lực lượng Công an nhân dân nói chung, lực lượng Cảnh sát cơ động nói riêng, lời chúc năm mới tiến bộ mới, thắng lợi mới.

Thủ tướng đánh giá cao lực lượng Công an nhân dân đã tham mưu cho Đảng, Nhà nước ban hành nhiều chủ trương, chính sách lớn, ở tầm chiến lược về nhiệm vụ công tác bảo vệ An ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Nhanh chóng chuyển hướng đấu tranh, bố trí lại lực lượng, xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc, đổi mới chủ trương, chính sách, biện pháp công tác, tạo thế chủ động, chiến lược đấu tranh phòng, chống tội phạm. Kịp thời phát hiện, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch, phản động. Bảo vệ tuyệt đối an toàn các ngày lễ kỷ niệm sự kiện trọng đại của đất nước và quốc tế tổ chức tại Việt Nam, không bị động bất ngờ, không để xảy ra phá hoại khủng bố. Qua đó, an ninh quốc gia được bảo đảm, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, kiềm chế sự gia tăng các loại tội phạm, góp phần phục vụ hiệu quả phát triển kinh tế xã hội và đối ngoại của đất nước.

Thủ tướng nhấn mạnh, sự nỗ lực và sự đóng góp của lực lượng Công an nhân dân rất to lớn, trong đó có lực lượng Cảnh sát cơ động: "Tôi rất vui mừng về thành tích của các đồng chí đã đạt được trong thời gian qua. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, lực lượng Cảnh sát cơ động được thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng, lòng trung thành tuyệt đối với Đảng với Tổ quốc và nhân dân; nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng; phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng; biết dựa vào dân, lấy dân làm gốc. Huy động được sức mạnh tổng hợp cả hệ thống chính trị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Trong quá trình làm nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Cơ động chiến đấu dũng cảm kiên cường để bảo vệ Đảng, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân. Nhiều đồng chí đã anh dũng hy sinh hoặc bỏ lại một phần xương máu vì sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia và gìn  giữ trật tự an toàn xã hội".

Thủ tướng thăm hỏi, động viên, chúc Tết các chiến sĩ Cảnh sát cơ động.

Nhắc lại vụ việc tại Đồng Tâm vừa qua, Thủ tướng nêu rõ, Thành phố Hà Nội và Thanh tra Chính phủ đã rất thận trọng, kỹ lưỡng, căn cứ vào quy định pháp luật và bản đồ tài liệu liên quan, đã xác định rõ ràng là diện tích đất sân bay Miếu Môn đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định thu hồi giao cho quân đội từ năm 1990 để thực hiện nhiệm vụ quốc phòng. Việc để xảy ra khiếu kiện của người dân có trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước trong việc buông lỏng quản lý. Do đó, gần 30 cán bộ Nhà nước có vi phạm đã bị xử lý, trong đó có một số bị xử lý hình sự.

Thủ tướng cũng nêu rõ, Thanh tra  Chính phủ và Thành phố Hà Nội cũng có tổ chức đối thoại với người dân để làm rõ bản chất vấn đề và được hầu hết người dân địa phương đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, một số cá nhân cố tình vi phạm pháp luật, thậm chí là sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, chống lại lực lượng chức năng làm 3 chiến sĩ công an hy sinh, trong đó có 2 chiến sỹ Cảnh sát cơ động. Đây là việc rất nghiêm trọng và các cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, đang khẩn trương tiến hành điều tra truy tố để sớm đưa các đối tượng vi phạm ra xét xử nghiêm minh, đúng quy định pháp luật.

"Nhà nước ta là Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Chúng ta kiên quyết bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mọi người dân và cũng tuyên truyền, vận động người dân sống làm việc theo pháp luật. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần bảo đảm pháp luật phải được thực thi nghiêm chỉnh. Tất cả cán bộ, công chức của người dân đều phải có nghĩa vụ thực hiện đúng quy định của pháp luật, bất kể ai vi phạm đều xử lý theo đúng quy định. Sự việc Đồng Tâm là điều đáng tiếc, nhưng đến nay đã trở lại ổn định bình thường, nhân dân ở đây có sự giúp đỡ của chính quyền đang tổ chức vui Tết, đón xuân Canh Tý", Thủ tướng nói.

Trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu lực lượng Công an nhân dân, trước hết là lực lượng Cảnh sát cơ động, không ngừng rèn luyện phẩm chất đạo đức, nâng cao khả năng nghiệp vụ, gắn bó hơn nữa với nhân dân để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân, bảo vệ pháp luật; thực hiện đúng đắn, trách nhiệm của người cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân.

Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý, trong năm năm 2020, đất nước có nhiều sự kiện quan trọng, trong khi các thế lực thù địch tiếp tục gia tăng các hoạt động diễn biến hòa bình, chống phá ta quyết liệt hơn; hoạt động của các loại tội phạm, nhất là tội phạm  xuyên quốc gia, tội phạm ma túy, buôn lậu ngày càng gia tăng. Do đó, Thủ tướng yêu cầu lực lượng Công an nhân dân nói chung, lực lượng Cảnh sát cơ động nói riêng trong bất kỳ tình huống nào cũng phải giữ vững chủ quyền quốc gia và sự ổn định chính trị xã hội, tạo môi trường hòa bình và điều kiện thuận lợi để xây dựng phát triển đất nước.

Theo đó, trước hết phải tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện có hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước và bảo vệ an ninh quốc gia, làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, trọng tâm là chuẩn bị tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp trong Bộ Tư lệnh.

Chủ động phối hợp các lực lượng đơn vị nghiệp vụ nắm chắc tình hình để kịp thời tham mưu cho Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an các chủ trương giải pháp bảo đảm an ninh trật tự, chủ động phát hiện nắm chắc các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm để xây dựng chương trình huấn luyện, phương án, kế hoạch tác chiến phù hợp với tổ chức ứng trực vũ trang. Canh gác, bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, các chuyến hàng đặc biệt.

Trước mắt cần tập trung bảo vệ tuyệt đối an toàn các hoạt động trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, các sự kiện liên quan đến Hội nghị cấp cao ASEAN 2020 tổ chức tại Việt Nam, Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ 13 của Đảng và các sự kiện trọng đại khác của đất nước ta.

Thủ tướng cũng chỉ đạo lực lượng công an tiếp tục nghiên cứu triển khai các đề án, dự án để xây dựng lực lượng Cảnh sát nhân dân chính quy tinh nhuệ từng bước hiện đại đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ tình hình mới, trọng tâm là nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, quy chế quy định về công tác, tạo cơ sở pháp lý cho các tổ chức, hoạt động của Cảnh sát cơ động.

Song song với đó là làm tốt công tác hậu cần bảo đảm công tác chiến đấu, quan tâm bố trí kinh phí, đầu tư cơ sở vật chất doanh trại, thao trường bãi tập, phương tiện, trang thiết bị vũ khí, công cụ hỗ trợ, các thiết bị chuyên dùng của lực lượng Cảnh sát cơ động, bảo đảm đồng bộ thống nhất, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác thông tin liên lạc chỉ huy và chiến đấu.

Nghiên cứu, đề xuất xây dựng nhà ở công vụ cho cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động theo Nghị định 77 của Chính phủ bảo đảm cho cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác gắn bó xây dựng đơn vị.  

Trong không khí đón xuân, mừng xuân mới với niềm tin mới, khí thế mới, Thủ tướng tin tưởng và mong muốn cán bộ chiến sĩ lực lượng Công nhân dân nói chung, cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát cơ động nói riêng, tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, “lá chắn thép” xung kích bảo vệ Đảng, Nhà nước và nhân dân./.

Vũ Dũng/VOV

Viết bình luận

Tin liên quan

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Nga

VOV.VN - Hai Thủ tướng đã trao đổi về các hoạt động chung trong năm chéo Việt Nam - Nga và Nga - Việt Nam trong năm 2020.

Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trợ lý Phó Thủ tướng

VOV.VN - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký các quyết định bổ nhiệm nhân sự Bộ Quốc phòng; Trợ lý Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak Yeon

VOV.VN - Thủ tướng Lee Nak Yeon đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Tin cùng chuyên mục