Thủ tướng cắt băng thông xe kỹ thuật cầu Hoàng Văn Thụ

Thủ tướng cắt băng thông xe kỹ thuật cầu Hoàng Văn Thụ

VOV.VN -Thủ tướng cho rằng, cầu Hoàng Văn Thụ mở ra không gian mới cho phát triển đô thị Bắc sông Cấm, một định hướng quy hoạch đã được phê duyệt.

Sáng nay (15/10), trước khi tiếp xúc cử tri thành phố Hải Phòng trước kỳ họp lần thứ 8 Quốc hội khóa XIV, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ thông xe kỹ thuật cầu Hoàng Văn Thụ, công trình giao thông cấp đặc biệt được xây dựng bắc qua sông Cấm.

thu tuong cat bang thong xe ky thuat cau hoang van thu hinh 1
Thủ tướng và các đại biểu cắt băng thông xe kỹ thuật cầu Hoàng Văn Thụ.

Cầu Hoàng Văn Thụ có tổng vốn đầu tư trên 2.170 tỷ đồng. Cầu được thiết kế dạng cầu vòm với hình dáng “Cánh chim biển”, chạy giữa ống thép nhồi bê tông có nhịp chính 200m, là nhịp lớn nhất ở Việt Nam hiện nay và là bước phát triển tiếp theo về mặt công nghệ cầu vòm nhồi bê tông ở Việt Nam. Cầu được thiết kế theo tiêu chuẩn đường trục chính đô thị, tốc độ 80km/h.  

Đây là công trình kết nối giao thông để phát triển mở rộng Thành phố Hải Phòng về phía Bắc, từng bước hoàn thiện hệ thống trung tâm Thành phố mới theo định hướng phát triển không gian đô thị và theo điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thành phố đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050.

thu tuong cat bang thong xe ky thuat cau hoang van thu hinh 2
Cầu Hoàng Văn Thụ.

Phát biểu tại lễ thông xe, Thủ tướng cho rằng, cầu Hoàng Văn Thụ đưa vào sử dụng sẽ mở ra không gian mới cho phát triển đô thị Bắc sông Cấm, một định hướng quy hoạch mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt. Theo đó Thành phố cần tính toán bước đi cụ thể để mở rộng, hình thành đô thị theo quy hoạch.

Cây cầu do các kỹ sư và nhà thầu Việt Nam thiết kế và thi công, hoàn thành chỉ trong thời gian hơn 2 năm với khối lượng công việc lớn, yêu cầu kỹ thuật cao, đảm bảo thẩm mỹ, kiến trúc. Thủ tướng đánh giá, đây là sự lớn mạnh của ngành giao thông vận tải Việt Nam cũng như Thành phố Hải Phòng.

thu tuong cat bang thong xe ky thuat cau hoang van thu hinh 3
Đường dẫn lên cầu Hoàng Văn Thụ.

Thủ tướng cho rằng, cầu có hình dáng “Cánh chim biển” mang một ý nghĩa lớn về tinh thần vươn ra biển lớn bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc và vươn về hướng Đông để phát triển của Thành phố Hải Phòng.

Thủ tướng đánh giá cao Thành phố đã liên tục hoàn thành nhiều công trình hạ tầng quan trọng thời gian qua, đáp ứng yêu cầu phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh của Hải Phòng. Đây là dấu ấn phát triển mạnh mẽ, thể hiện khát vọng vươn lên của Thành phố trong thực hiện Nghị quyết 32 và Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị.

thu tuong cat bang thong xe ky thuat cau hoang van thu hinh 4
Hình ảnh cầu Hoàng Văn Thụ.

Nhân dịp này, Thủ tướng đánh giá cao Thành phố Hải Phòng, các nhà thầu, người dân cùng chung sức để nhanh chóng triển khai và hoàn thiện công trình. Thời gian tới, Thành phố cần tiếp tục quan tâm, đảm bảo đời sống cho người dân đã dành đất cho dự án./.

 

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN