Thủ tướng Chất lượng phục vụ BHYT phải nâng lên và tránh phân biệt

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Thủ tướng: Chất lượng phục vụ BHYT phải nâng lên và tránh phân biệt

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cần tìm giải pháp để diện bao phủ bảo hiểm y tế tăng lên hơn 90%.

Sáng nay (3/6), tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về Bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân. Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, 78% người dân tham gia bảo hiểm y tế như hiện nay đã là tốt, nhưng cần tìm giải pháp để diện bao phủ bảo hiểm y tế tăng lên hơn 90%.

thu tuong chat luong phuc vu bhyt phai nang len va tranh phan biet hinh 1
Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, tính đến hết năm 2015, chỉ tiêu bao phủ BHYT trên 76,5% dân số. Tính đến đầu năm nay, đã có gần 71 triệu người tham gia BHYT và đang nỗ lực để nâng tỷ lệ tham gia BHYT lên 78%. 

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, BHYT là trục an sinh xã hội quan trọng nhất vì sức khỏe con người. Qua 20 năm thực hiện BHYT, dưới dự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực của các bộ, ngành, thì công tác này đã có kết quả đáng mừng.

Mức phủ khoảng 78% số người dân tham gia BHYT là cỗ gắng rất lớn. Nhưng liệu tỷ lệ người dân tham gia BHYT tăng lên 78% đã phải cao chưa? Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, tại hội nghị này cần thảo luận để tìm giải pháp nâng chỉ tiêu này lên, để mọi người dân đều được hưởng phúc lợi quan trọng này, đặc biệt là các hoàn cảnh khó khăn.

Người nghèo đã được quan tâm, nhưng toàn xã hội có chỉ tiêu cao thể hiện sự tiến bộ trong lãnh đạo điều hành đất nước. Thủ tướng cho rằng, cần tìm giải pháp để nâng chỉ tiêu số người tham gia BHYT là trên 90%. Làm được như vậy là việc làm có ích phục vụ nhân dân, còn người dân thấy vui vì được hưởng phúc lợi xã hội.

thu tuong chat luong phuc vu bhyt phai nang len va tranh phan biet hinh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

Cùng với đó là làm rõ trách nhiệm của từng Bộ, ngành và các địa phương, không chỉ tăng số lượng mà phải đảm bảo chất lượng BHYT. Do đó các bộ, ngành phải phân công công việc cụ thể, tìm giải pháp quản trị quỹ, ứng dụng tin học hóa, phối hợp giữa các ngành tại địa phương, nhất là địa phương đông dân cư.

Chỉ tiêu có, tiền đã có, chất lượng phục vụ để thực hiện BHYT phải nâng lên để đạt hiệu quả thiết thực và tránh tình trạng phân biệt người khám theo BHYT với người khám dịch vụ./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Clip: Những pha knock-out “nhanh như chớp” tại MMA trong năm 2019

VOV.VN - Cùng nhìn lại những hạ knock-out đối phương chớp nhoáng ở môn võ tự do trong năm 2019.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN