GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Thủ tướng chỉ đạo các Bộ trưởng xử lý ngay vấn đề gây bức xúc cho dân

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các Bộ trưởng, trưởng ngành phải xem lại những bất cập trong phạm vi quản lý.

Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4 vừa diễn ra chiều 4/5, nhắc lại những kết quả, những điểm tích cực, tiến bộ về tình hình kinh tế-xã hội tháng 4 và 4 tháng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các Bộ trưởng, trưởng ngành phải xem lại những bất cập trong phạm vi quản lý, nhất là với những vấn đề gây bức cho nhân dân, có ngay giải pháp để xử lý.

thu tuong chi dao cac bo truong xu ly ngay van de gay buc xuc cho dan hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4. 

Nêu rõ nhiệm vụ từ nay đến cuối năm rất nặng nề, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành kiên quyết không lùi bước trước khó khăn, càng khó khăn càng nỗ lực, quyết tâm phát đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, mục tiêu năm 2019 của cả nước và từng bộ ngành, địa phương. Các bộ, ngành, địa phương phải đề ra các giải pháp, đối sách khả thi trước mắt và trung hạn, phù hợp với những diễn biến mới của cả tình hình trong nước và quốc tế.

Nhắc lại phương châm 12 chữ "Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả", Thủ tướng chỉ đạo thực hiện quyết liệt hơn nữa các Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ, bám sát mục tiêu tăng trưởng 6 tháng và hằng quý để điều hành. Cắt giảm thủ tục hành chính thực chất hơn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất, kinh doanh quyết liệt, hiệu quả.

Thủ tướng nhắc tới việc một số tỉnh phản ánh trình hồ sơ lên một số Bộ để rất lâu, rất chậm và yêu cầu phải xử lý tình trạng này. “Phần lớn hồ sơ trình tôi ký trong ngày, nhưng tôi cũng nghe nói có hồ sơ để 5 đến 6 tháng chưa trình lên Thủ tướng Chính phủ”, Thủ tướng nêu rõ.

Về nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng trước hết nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng, không vì tăng trưởng mà vi phạm chỉ tiêu lạm phát. Theo đó, Thủ tướng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành thực hiện tốt chính sách tiền tệ, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống. Đồng thời, có biện pháp bảo đảm tăng trưởng tín dụng linh hoạt, hợp lý để thúc đẩy sản xuất kinh doanh.  

Bộ Tài chính làm tốt công tác quản lý thu, chi ngân sách Nhà nước; giám sát chặt chẽ các khoản chi từ ngân sách, tiết kiệm chi thường xuyên, tiết kiệm tối đa chi phí tổ chức hội nghị, khánh tiết, công tác nước ngoài...

Thủ tướng yêu cầu hoàn thiện để sớm trình Quốc hội sửa đổi Luật Đầu tư công và chủ trương xây dựng Dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). Nghiêm khắc kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm của các tổ chức và cá nhân gây chậm trễ việc thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2019 gây thất thoát, lãng phí nguồn lực của nhà nước. Đẩy nhanh triển khai các dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, Thủ tướng chỉ đạo xử lý triệt để nhằm chấm dứt sớm dịch tả lợn Châu Phi; đáp ứng các yêu cầu của nước nhập khẩu về dán tem nhãn để truy xuất nguồn gốc; ngăn chặn đánh bắt cá bất hợp pháp.  

Cùng với tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy sản xuất công nghiệp, Thủ tướng yêu cầu chủ động giải quyết khó khăn, vướng mắc, tạo mọi thuận lợi cho triển khai thực hiện các dự án.  Đồng thời, đảm bảo việc cung ứng điện cho sản xuất, sinh hoạt.  

Thủ tướng cũng chỉ đạo xây dựng Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến 2030, tầm nhìn đến 2045. Sớm trình Thủ tướng Đề án xử lý tranh chấp thương mại quốc tế, thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng Việt Nam có thế mạnh.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính là vấn đề rất quan trọng. Bộ Kế hoạch và Đầu tư có báo cáo đầy đủ về tình hình thực hiện Nghị quyết 2 tại phiên họp Chính phủ tháng 5, trong đó có việc thanh tra, kiểm tra còn chồng chéo… Sớm xây dựng và trình Chính phủ ban hành Nghị quyết cụ thể hóa một số chính sách hỗ trợ quy định tại Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Trong lĩnh vực xã hội, Thủ tướng yêu cầu ngăn chặn kịp thời các biểu hiện tiêu cực, lợi dụng lễ hội, tín ngưỡng tôn giáo, mê tín dị đoan để hoạt động thu lợi bất chính; tăng cường tuyên truyền, phổ biến các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Các bộ, ngành, địa phương theo phân công cùng với Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức thành công Đại lễ Vesak 2019.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức tốt các hoạt động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2019; xử lý nghiêm các vi phạm chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp. Thực hiện đầy đủ các chính sách an sinh xã hội, nhất là trợ giúp các đối tượng yếu thế, người tàn tật, người già và trẻ em cô đơn, không nơi nương tựa.

Về lĩnh vực giáo dục, Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm các vụ việc tiêu cực, sai phạm trong thi tốt nghiệp phổ thông trung học và tuyển sinh đại học năm 2018 và những năm trước, đảm bảo không có vùng cấm, tiếp tục lấy lại sự công bằng trong thi cử. Rút kinh nghiệm từ năm 2018, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục rà soát các tình huống, nguy cơ để không xảy ra tiêu cực, sai phạm nào trong năm 2019. Thủ tướng nhấn mạnh, thái độ Chính phủ về vấn đề này rất cương quyết./.   

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Phòng không Syria bắn hạ máy bay khủng bố gần sân bay Hama

VOV.VN - Quân đội Syria đã bắn hạ một máy bay không người lái của phe nổi dậy gần sân bay Hama trong cuộc giao tranh quyết liệt với các nhóm khủng bố.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN