Chinh phu hop thuong ky cuoi nam 2014

Thủ tướng chỉ đạo kiên định cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

VOV.VN -Cải thiện môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh quốc gia và tình hình soạn thảo, trình các dự án luật, pháp lệnh của Chính phủ là nội dung phiên họp hôm nay (30/12) tại Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ cuối năm, tập trung thảo luận về quá trình thực hiện Nghị quyết số 19 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và tình hình soạn thảo, trình các dự án luật, pháp lệnh, ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành luật, pháp lệnh của Chính phủ năm 2014 cũng như thống nhất nhiệm vụ năm 2015.

chinh phu hop thuong ky cuoi nam 2014 hinh 1 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ cuối năm
Sau hơn 9 tháng ban hành Nghị quyết 19, thủ tục khởi sự kinh doanh của doanh nghiệp chỉ còn 5 thủ tục với thời gian khoảng 16 ngày, giảm một nửa về số thủ tục và thời gian đăng ký so với trước đây; tổng số giờ thực hiện thủ tục hành chính về thuế dự kiến giảm được tới 370 giờ và còn 167 giờ; rút ngắn tổng thời gian thực hiện các thủ tục đối với công trình lưới điện trung áp là 37 ngày (thấp hơn so với yêu cầu của Nghị quyết).

Về thời gian nộp bảo hiểm xã hội, dự kiến sẽ rút gọn từ 263 thủ tục xuống còn 111 thủ tục, giảm 50% số giờ giao dịch của các doanh nghiệp so với hiện nay. Theo đánh giá tại phiên họp: mặc dù mới triển khai 50% giải pháp nhưng Nghị quyết của Chính phủ đã mang lại những kết quả bước đầu.

Nổi bật là chỉ số “Bảo vệ nhà đầu tư” dự kiến tăng từ vị trí 157 lên vị trí 52; “Khởi sự kinh doanh” từ vị trí 109 lên khoảng vị trí 60; “Nộp thuế” từ vị trí 149 lên khoảng vị trí 134; “Tiếp cận điện” từ vị trí 115 lên khoảng vị trí 111.

Với những kết quả tích cực này, dự kiến xếp hạng tổng thể về môi trường kinh doanh của Việt Nam sẽ tăng lên thứ hạng 56.

Tuy nhiên trên thực tế vẫn còn nhiều bộ, cơ quan, địa phương chưa tích cực triển khai hoặc chưa bám sát các chỉ tiêu, cách thức cải thiện môi trường kinh doanh theo thông lệ quốc tế…

Nhấn mạnh cải thiện  môi trường kinh doanh cũng chính là cải cách thủ tục hành chính, yêu cầu sống còn trong hội nhập quốc tế khi các quốc gia đều tăng cường cạnh tranh để thu hút vốn đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ:  “Tiếp tục thực hiện nhất quán Nghị quyết 19 này, phải kiên định làm việc này. Làm việc này chúng ta không tốn kém tiền bạc lớn, nhưng tạo ra môi trường cạnh tranh, môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh cho quốc gia, cho đất nước”.

Thủ tướng cho rằng: “Các đồng chí kiến nghị đưa vào nghị quyết điều hành của Chính phủ trong năm, rồi phải công khai kết quả này bằng chỉ số cải cách hành chính. Đầu năm tới phải công khai kết quả cải cách hành chính năm 2014 của tất cả các bộ, địa  phương. Mà công khai minh bạch có tiêu chí rõ ràng. Vì sao cải cách thấp như thế này? Công khai cái này là chúng ta tự chỉ trích, tự công khai, chúng ta chỉ rõ chừng nào thì chúng ta sửa nhanh từng đấy thôi, với tinh thần như thế chứ không chỉ để phê phán…”

Trên tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục kiên định, nhất quán thực hiện việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo chuyển biến mạnh mẽ, cụ thể trong năm 2015, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong năm tới gắn với rà soát, sửa đổi các cơ chế, chính sách không phù hợp, gây khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, đồng thời nâng cao kỷ cương, kỷ luật hành chính trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Đặc biệt, cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để giảm thời gian làm thủ tục, giảm bớt biên chế và hạn chế tiêu cực…vvv.

Một vấn đề trọng tâm tại phiên họp cuối năm của Chính phủ là tình hình thực hiện chương trình xây dựng luật, pháp lệnh và công tác xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành luật, pháp lệnh năm 2014.

Theo các thành viên Chính phủ, công tác này đã đạt được mục tiêu, định hướng đề ra. Các Bộ, cơ quan ngang Bộ đã trình Chính phủ 31 dự án luật, nghị quyết, pháp lệnh, trong đó Chính phủ đã cho ý kiến thông qua 26 dự án, cho ý kiến 3 dự án và cho ý kiến về định hướng lớn của 2 dự án.

Sau khi điều chỉnh Chương trình, các Bộ, cơ quan ngang Bộ phối hợp chỉnh lý và trình Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội 38 dự án luật, pháp lệnh; thông qua 26 dự án và cho ý kiến 9 dự án. Số lượng văn bản nợ đọng cũng giảm xuống thấp nhất từ trước đến nay (tháng12/2014 chỉ còn nợ 18 văn bản).

Tuy nhiên, việc thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm nay vẫn còn phải điều chỉnh. Chính phủ đề nghị lùi thời hạn trình 3 dự án; rút khỏi chương trình 2 dự án; Ủy ban thường vụ Quốc hội đề nghị rút khỏi Chương trình 1 dự án. Đặc biệt, tình hình nợ đọng văn bản quy định chi tiết vẫn chưa đạt chỉ tiêu Chính phủ cam kết trước Quốc hội, dự báo đến đầu năm 2015 số văn bản nợ đọng sẽ tăng lên rất lớn lên tới 100 văn bản.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang bộ khi đưa Luật vào chương trình cần cân nhắc kỹ sự cần thiết phải sửa đổi, ban hành hạn chế thấp nhất trường hợp xin lùi, xin rút. Đồng thời khi xây dựng phải đánh giá kỹ tác động của Luật và yêu cầu điều chỉnh thực tế.

chinh phu hop thuong ky cuoi nam 2014 hinh 2 Thủ tướng chủ trì phiên họp thường kỳ Chính phủ cuối năm
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: các cơ quan chủ trì chỉ tiếp thu những cái đúng, phù hợp để chỉnh sửa cho hợp lý, hoàn thiện trình Quốc hội đúng trình tự, thời gian và đảm bảo chất lượng cao.

Thủ tướng cũng lưu ý các Bộ trưởng khắc phục tình trạng nợ đọng văn bản quy định chi tiết thi hành luật, pháp lệnh; tăng cường phối hợp giữa các bộ, ngành cơ quan; cải cách công tác thẩm định của Bộ Tư pháp để xây dựng các văn bản đảm bảo chất lượng, tính khả thi của các văn bản…

Cũng tại phiên họp, các thành viên Chính phủ đã cho ý kiến về một số vấn đề quan trọng khác liên quan đến chuyển đơn vị sự nghiệp công lập thành công ty cổ phần; đề xuất sử dụng các chỉ tiêu giảm nghèo, việc làm và lao động qua đào tạo trong kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm và hàng năm giai đoạn 2016-2020; dự thảo nghị định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng đối với cán bộ xã đã nghỉ việc; báo cáo về hoạt động của các tổ chức giám định pháp y tâm thần; dự án Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự và dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hàng hải Việt Nam./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN