Thủ tướng: Chính phủ trao cơ hội cho Thanh Hóa

VOV.VN - Tối 18/5 tại Thành phố Sầm Sơn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Thanh Hóa.

Tới dự còn có Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và khoảng 1.200 đại biểu là các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế.

Tại hội nghị này, Thanh Hóa kêu gọi đầu tư vào 5 lĩnh vực ưu tiên gồm: công nghiệp chế biến, chế tạo, nông nghiệp; du lịch; y tế; phát triển hạ tầng, đô thị. Lợi thế của Thanh Hóa là có hệ thống giao thông đủ cả đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không thuận lợi, có cảng hàng không Thọ Xuân, cảng nước sâu Nghi Sơn. Tỉnh cũng đang tập trung huy động các nguồn lực đầu tư, hoàn thiện hạ tầng Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp.

thu tuong chinh phu trao co hoi cho thanh hoa hinh 1
Thủ tướng phát biểu tại hội nghị.

Lãnh đạo tỉnh cam kết hoàn thành 100% yêu cầu tiến độ giải phóng mặt bằng của các nhà đầu tư; giảm tối thiểu 30% thời gian giải quyết thủ tục hành chính so với quy định. Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã quy định lịch tiếp giải quyết khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp vào ngày 21 hàng tháng. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố phải bố trí ít nhất 01 ngày trong tháng để tiếp và giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Thanh Hóa cũng đã hợp tác với Tập đoàn tư vấn Boston Consulting Group (Mỹ) điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2030, định hướng đến năm 2040.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư quy mô lớn, không những về số lượng nhà đầu tư trên 1200 người mà còn về chất lượng các nhà đầu tư đều được chọn lọc với quyết tâm đầu tư vào Thanh Hóa. Thủ tướng hoan nghênh tỉnh có 32 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư, ký biên bản ghi nhớ đầu tư với tổng mức đầu tư dự kiến là 135.300 tỷ đồng.

Đặc biệt, sự kiện này diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Bác Hồ 19/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại lời dặn của Bác với Thanh Hóa, là đưa tỉnh phải trở thành một trong những tỉnh khá nhất của miền Bắc. Hội nghị xúc tiến đầu tư lần này góp một viên gạch vào việc thực hiện mong ước của Bác.

thu tuong chinh phu trao co hoi cho thanh hoa hinh 2
Toàn cảnh hội nghị.

Về tiềm năng đầu tư vào tỉnh Thanh Hóa, Thủ tướng đánh giá: "Có thể nói Thanh Hóa là một điểm kinh tế năng động của nước ta, một điểm đến đầy tiềm năng của các nhà đầu tư. Thanh Hóa là một Việt Nam thu nhỏ, có đầy đủ các điều kiện để phát triển. Hãy chọn Thanh Hóa, vào làm ăn ở Thanh Hóa, có thể dẫn đến thành công".

Đánh giá Thanh Hóa là xứ học, con người thông minh, cần cù, sáng tạo, có nhiều thành tích trong khoa bảng trước đây và nhiều giải thưởng cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế, Thủ tướng cho rằng, điều đó cùng với đạo tạo nguồn nhân lực, hứa hẹn một lực lượng lao động tinh nhuệ cho Việt Nam nói chung và tỉnh Thanh Hóa nói riêng.

Với những tiềm năng và điều kiện thuận lợi đó, Thủ tướng kỳ vọng Thanh Hóa trở thành tỉnh kiểu mẫu trong thu hút đầu tư: "Thanh Hóa cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cụ thể hóa bằng lợi thế rộng lớn của đất đai, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư với chi phí sử dụng đất thấp, thủ tục hành chính nhanh gọn. Chính quyền Thanh Hóa phải có phương án quy hoạch; bố trí, phân bổ việc sử dụng đất sao cho khoa học, hiệu quả để giảm chi phí đất đai cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp và về lâu dài, không bị mâu thuẫn ảnh hưởng đến nhau".

Tỉnh cũng cần tăng cường tính minh bạch cộng đồng kinh doanh để góp phần giảm chi phí cho doanh nghiệp. Chính phủ sẽ trao cơ hội để Thanh Hóa là địa phương mẫu mực và tiên phong trong việc cụ thể hóa mục tiêu và đạt được tầm nhìn này sớm nhất cả nước. Tỉnh cũng cần cải thiện điểm then chốt là đảm bảo môi trường kinh doanh bình đẳng cho doanh nghiệp.

Đồng ý với việc Thanh Hóa đã xác định được lĩnh vực phát triển, Thủ tướng gợi ý tỉnh: "Lĩnh vực công nghiệp, cần tối ưu hóa điều kiện của nền tảng sẵn có để phát triển một số cụm ngành kinh tế mà Thanh Hóa có lợi thế, như vật liệu xây dựng, lọc hóa dầu, cụm ngành chế biến thủy hải sản, cụm ngành du lịch…Thứ hai không thể quên được là dân chúng ta đông, đất đai rộng lớn, người nông dân còn chiếm tỷ lệ cao, không thể quên vấn đề nông nghiệp. Chính vì vậy, nghiên cứu phát triển nông nghiệp công nghệ cao, quy mô lớn, tập trung vào những sản phẩm mang giá trị kinh tế cao".

Với nhà đầu tư, Thủ tướng đề nghị làm ăn bài bản, lâu dài với tầm nhìn vươn ra thị trường thế giới và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Cùng với đó là nói đi đôi với làm, thực hiện các cam kết đầu tư. Trong quá trình đầu tư phải bảo vệ môi trường, không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân; tham gia đào tạo nguồn nhân lực ở địa phương.

Để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư, Chính phủ đang đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng cả nước, trong đó có Thanh Hóa. Trước hết là nhanh chóng triển khai đường cao tốc Hà Nội - Thanh Hóa - Nghệ An; mở rộng đường sắt; đưa sân bay Sao Vàng trở thành sân bay quốc tế. Phấn đấu để Cảng nước sâu Nghi Sơn đón tàu từ 7 lên 10 vạn tấn. Về đường ven biển, Thủ tướng đã có ý kiến, riêng Thanh Hóa sẽ làm 100km, kết hợp với dân sinh và phòng chống thiên tai.

Tại hội nghị này, nhiều nhà đầu tư khi phát biểu đều bày tỏ cảm xúc khi dự Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp hôm 18/5, trân trọng sự quan tâm, đồng hành của Thủ tướng với doanh nghiệp. Đặc biệt là về Chỉ thị 20 của Thủ tướng về chống thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp chồng chéo. Điều đó giúp doanh nghiệp có thêm niềm tin vào Chính phủ, quyết tâm đẩy mạnh các hoạt động đầu tư kinh doanh, trong đó có địa bàn Thanh Hóa./.

Tại Hội nghị này có 32 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư, ký biên bản ghi nhớ đầu tư, với tổng mức đầu tư dự kiến là 135.300 tỷ đồng, tương đương 6,1 tỷ USD, trong đó: công nghiệp chế biến, chế tạo là 76.500 tỷ đồng; nông nghiệp là 12.000 tỷ đồng; du lịch là 22.800 tỷ đồng; y tế là 2.500 tỷ đồng và phát triển hạ tầng, đô thị là 21.500 tỷ đồng.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Dàn cầu thủ ĐT Việt Nam: “Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay”
VOV.VN - Sau khi lọt vào tứ kết Asian Cup 2019, dàn sao Việt Nam đã đồng loạt đăng tải lên mạng xã hội dòng chữ "Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay".
VOV_BalloonAds