Thủ tướng chúc mừng Chủ tịch QH Lào nhân ngày Quốc tế Phụ nữ

VOV.VN - Trong khuôn khổ cuộc hội kiến với Chủ tịch QH Lào, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chúc tốt đẹp tới nữ Chủ tịch QH Lào nhân ngày quốc tế phụ nữ

Sáng 6/3 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou đang dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

thu tuong chuc mung chu tich qh lao nhan ngay quoc te phu nu hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou nhân dịp Quốc tế phụ nữ 8/3
Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Pany Yathotou và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào thăm hữu nghị chính thức Việt Nam. Chuyến thăm mang những tình cảm sâu đậm của nhân dân Lào anh em với nhân dân Việt Nam; là sự kiện chính trị đặc biệt có ý nghĩa quan trọng, tạo động lực mới thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào, nhất là trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị.

Nhân dịp Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến Chủ tịch Pany Yathotou. Thủ tướng chúc mừng những thành tựu to lớn, quan trọng trên các lĩnh vực đối nội và đối ngoại mà Đảng và nhân dân Lào anh em đã đạt được trong năm qua, đặc biệt là việc Lào đảm nhiệm xuất sắc vị trí Chủ tịch ASEAN 2016; từ đó nâng cao vai trò, vị thế của Lào trên trường quốc tế.

Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam luôn ủng hộ mạnh mẽ và toàn diện công cuộc đổi mới, bảo vệ và xây dựng đất nước Lào anh em.

thu tuong chuc mung chu tich qh lao nhan ngay quoc te phu nu hinh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou
Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou bày tỏ cảm ơn Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã đón tiếp nồng hậu, dành những tình cảm tốt đẹp cho Đoàn Quốc hội Lào; chúc mừng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu phát triển kinh tế xã hội.

Chúc mừng Việt Nam đảm nhiệm cương vị nước chủ nhà của sự kiện Hội nghị thượng đỉnh APEC 2017, Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou bày tỏ tin tưởng, với những kinh nghiệm của mình, Việt Nam sẽ tổ chức thành công sự kiện ngoại giao quan trọng này. 

Nhân Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Chủ tịch Pany Yathotou trân trọng gửi lời chúc đến các Mẹ Việt Nam Anh hùng, những người mẹ, người chị và toàn thể chị em phụ nữ Việt Nam. Chủ tịch Pany Yathotou cũng chuyển lời hỏi thăm của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; hy vọng chuyến thăm góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước nói chung, giữa cơ quan lập pháp của hai nước nói riêng.

Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou đánh giá cao quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả, trong đó có kết quả làm việc của Ủy ban liên Chính phủ hai nước lần thứ 39 vừa qua. Hai bên đã thống nhất đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nhất là tăng cường củng cố tình hữu nghị, quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa hai nước; thúc đẩy hoạt động thương mại và đầu tư.

Quốc hội Lào với tư cách là cơ quan đại diện của nhân dân sẽ thúc đẩy việc thực hiện các thỏa thuận giữa hai nước.   

Chủ tịch Pany Yathotou đã vui mừng thông báo với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Hai bên đã đánh giá lại kết quả hợp tác giữa hai Quốc hội thời gian qua và nhận thấy đã có nhiều kết quả tích cực trên nhiều mặt, nhất là về nâng cao năng lực cho đại biểu quốc hội, đại biểu hội đồng nhân dân, góp phần làm tăng niềm tin của cử tri với các đại biểu.

Hai bên thống nhất thúc đẩy hợp tác với nhiều hình thức; tiếp tục ủng hỗ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định của khu vực và quốc tế; mong muốn hai bên thúc đẩy triển khai các chương trình, dự án đã ký kết, đẩy mạnh các hoạt động thương mại và đầu tư.

Hiện nay Việt Nam là nước đứng thứ 3 trong số các nước đầu tư vào Lào. Lào đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, trong đó có các nhà đầu tư Việt Nam. Quốc hội Lào cũng thúc đẩy các cơ quan chức năng tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống tại Lào.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotu trân trọng cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam về sự giúp đỡ vô giá đối với nhân dân Lào anh em trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc trước đây cũng như sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước Lào hiện nay.

Chủ tịch Pany Yathotou khẳng định, các thế hệ lãnh đạo trước đây, hiện nay và sau này cùng nhân dân các bộ tộc Lào sẽ tiếp tục duy trì, gìn giữ và không ngừng phát huy mối quan hệ vĩ đại, tình hữu nghị đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, để tình đồng chí, anh em giữa hai dân tộc Việt – Lào sống mãi trong lòng mỗi người dân hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ thống nhất cao với những ý kiến của Chủ tịch Pany Yathotou, đồng thời đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Chủ tịch Pany Yathotou và Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân.

Thủ tướng cũng bày tỏ vui mừng trước quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Quốc hội hai nước ngày càng gắn bó; phối hợp chặt chẽ trong các hoạt động đối ngoại, đặc biệt là tại các diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế như AIPA, IPU.

Thủ tướng đề nghị Quốc hội hai nước tăng cường giám sát và tạo điều kiện cho các dự án hợp tác đầu tư giữa hai bên, trong đó có các dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn đặc biệt coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc giữ gìn và phát huy mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào. Thời gian qua, hai nước thường xuyên có các cuộc tiếp xúc và trao đổi đoàn cấp cao; kịp thời phối hợp, chỉ đạo, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, tạo tiền đề thuận lợi cho việc triển khai thành công Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2017.

Thời gian tới, Thủ tướng đề nghị hai bên cần tiếp tục tăng cường phối hợp, không ngừng vun đắp cho mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào; tiếp tục đưa quan hệ chính trị đi vào chiều sâu; không ngừng mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại và đầu tư, giáo dục - đào tạo, góp phần đưa quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư tương xứng với quan hệ chính trị hai nước.

Hai bên cần phối hợp để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy các dự án cơ sở hạ tầng, thúc đẩy các doanh nghiệp đầu tư giữa hai nước, tích cực phối hợp triển khai thực hiện Thỏa thuận giữa hai Chỉnh phủ về phát triển các dự án thủy điện tại Lào và mua bán điện giữa hai nước đến năm 2030.

Cho rằng kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước còn thấp, Thủ tướng đề nghị hai bên thúc đẩy hoạt động thương mại để năm 2017 kim ngạch thương mại hai chiều tăng 10%.

Thủ tướng cũng đề nghị hai bên thúc đẩy các bộ, ngành và địa phương hai nước sớm triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về truyền thống quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, nhất là đối với thế hệ trẻ và những vùng sâu, vùng xa giữa hai nước; kịp thời thông tin, phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế, khu vực cũng như các cơ chế tiểu vùng; làm sâu sắc hơn tiến trình hợp tác, liên kết của Cộng đồng ASEAN, tăng cường đoàn kết, vai trò trung tâm của ASEAN và duy trì tiếng nói chung của ASEAN trong các vấn đề chiến lược của khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ và nhân dân Việt Nam sẽ làm hết sức mình để tiếp tục duy trì, không ngừng vun đắp cho mối quan hệ vĩ đại, tình hữu nghị đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào anh em mà các thế hệ lãnh đạo, cán bộ chiến sỹ và nhân dân hai nước đã gây dựng nên trong nhiều năm qua./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Lãnh đạo Triều Tiên thân mật tiếp đón Tổng thống Hàn Quốc tại Bình Nhưỡng
VOV.VN - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thân mật chiêu đãi ông Moon Jae-in tại Bình Nhưỡng sau khi đích thân ra tận sân bay để đón Tổng thống Hàn Quốc.