Thủ tướng: Đại học Việt-Nhật cần hướng đến đạt trình độ quốc tế

VOV.VN - Trường cần hướng đến trở thành Trường đại học nghiên cứu đạt trình độ quốc tế, là nơi cung cấp tinh hoa, nhân tài cho xã hội.

Chiều 15/5, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cùng lãnh đạo một số bộ, ngành làm việc với ban lãnh đạo của Trường Đại học Việt - Nhật, thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội. Cùng dự có ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt; ông Kunio Umeda, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam.

Nhấn mạnh Trường đại học Việt-Nhật là biểu tượng của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nhật Bản, Thủ tướng mong muốn Trường cần hướng đến trở thành Trường đại học nghiên cứu đạt trình độ quốc tế, là nơi cung cấp tinh hoa, nhân tài cho xã hội.

dai hoc viet nhat can huong den la noi nghien cuu dat trinh do quoc te hinh 1
Lãnh đạo, cán bộ giảng viên Trường Đại học Việt - Nhật chào đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm và làm việc.
Hiệu trưởng Đại học Việt Nhật Furuta Motoo cho biết, Trường đã khai giảng khóa thạc sỹ đầu tiên vào năm 2016. Thành quả của khóa đầu tiên là 60 học viên thạc sĩ tiềm năng cũng đã có mặt để diện kiến Thủ tướng tại buổi làm việc này.

Trường nhận thức rất rõ vị trí của mình là góp phần đổi mới hệ thống giáo dục đại học ở Việt Nam, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho quá trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, đồng thời củng cố mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản.  

Để triển khai các kế hoạch đề ra, trong đó có việc đầu tư cơ sở vật chất cho Trường, Hiệu trưởng Furuta Motoo kiến nghị, Chính phủ sớm ban hành quy chế tài chính đặc thù hỗ trợ đặc biệt cho Trường trong 10 năm đầu, tương tự như Chính phủ đã hỗ trợ Trường Đại học Việt Đức và Trường Đại học Việt Pháp trước đây.

“Nếu năm 2018 Chính phủ chưa kịp ban hành quy chế tài chính đặc thù cho Trường, đề nghị Chính phủ có gói hỗ trợ tài chính đặc biệt cho Trường để chia sẻ chi phí đào tạo với phía Nhật Bản”, Hiệu trưởng Furuta Motoo kiến nghị.

Hiệu trưởng Furuta Motoo cũng đề nghị Chính phủ thúc đẩy phê duyệt dự án xây dựng trường tại Hòa Lạc và xúc tiến vay vốn ODA Nhật Bản theo cơ chế ưu đãi dành cho việc xây dựng Trường ở Hòa Lạc để Trường có thể mở rộng quy mô đào tạo từ năm 2024. Trường đặt mục tiêu đến năm 2024 sẽ có tổng quy mô khoảng 2.000 người học.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Kunio Umede nhấn mạnh, Nhật Bản kỳ vọng vào sự phát triển của Đại học Việt-Nhật. Các lãnh đạo của Nhật Bản đều kỳ vọng Trường Đại học Việt –Nhật đào tạo ra nhiều nhân tài cống hiến cho Việt Nam. Chính phủ Nhật Bản quyết tâm cùng Chính phủ Việt Nam làm hết sức mình, xây dựng cơ sở hạ tầng của Trường.

Vui mừng đến thăm Trường Đại học Việt-Nhật, thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội, Thủ tướng cho biết ấn tượng về sự nỗ lực vượt bậc của Trường sau một thời gian ngắn thành lập. Đánh giá cao Nhật Bản là nước có nền giáo dục tiên tiến với nhiều trường đại học nổi tiếng xếp hạng cao của thế giới, Thủ tướng cũng cho biết, Đại học Quốc gia Hà Nội cũng là Trung tâm đào tạo Đại học có uy tín của Việt Nam.

Thủ tướng nêu rõ, Trường Đại học Việt-Nhật là biểu tượng của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nhật Bản, với mục tiêu trở thành trường đại học tiên tiến, ngang tầm khu vực và quốc tế, nơi hội tụ những tiến bộ của giáo dục quốc tế cũng như những thế mạnh và giá trị riêng của cả hai nước Việt Nam – Nhật Bản. 

Về hai vấn đề Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Nhật Furuta Motoo nêu ra, Thủ tướng cho biết, Chính phủ Việt Nam đang khẩn trương soạn thảo Nghị định về cơ chế tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học công lập, xây dựng cơ chế tài chính đặc thù trong các trường đại học hợp tác quốc tế, áp dụng cho các Trường Đại học Việt Đức, Việt Nhật, Việt Pháp, bao gồm cả cơ chế và chế độ tiền lương, đãi ngộ, học phí, quản trị, tự chủ… 

Các bộ, cơ quan Việt Nam cũng đang khẩn trương hoàn thành quy định vay vốn ODA ưu đãi của Chính phủ Nhật để xây dựng Trường Đại học Việt –Nhật. Trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản tới đây của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hai bên sẽ trao đổi thêm về việc này. Các cơ quan Việt Nam sẽ cố gắng hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi vào năm 2018, cân đối đủ vốn đối ứng để thực hiện các hoạt động chuẩn bị để triển khai xây dựng Trường tại Hòa Lạc. 

Tại buổi làm việc, Thủ tướng cũng đánh giá cao Trường trong thời ngắn vừa qua, dù gặp nhiều khó khăn bước đầu thành lập, song đã đạt được kết quả quan trọng về xây dựng lực lượng cán bộ quản lý và giảng dạy, xây dựng triển khai 9 chương trình đào tạo Thạc sỹ, triển khai tốt việc đào tạo khóa I với 60 học viên, cấp học bổng cho học viên xuất sắc; cơ sở vật chất, môi trường làm việc hình thành theo hướng tiêu chuẩn quốc tế.

Trường cũng đã đưa ra một số phương pháp đào tạo mới của thế giới rất tiên tiến trong đào tạo 60 thạc sỹ, với các ngành yêu cầu công nghệ cao như công nghệ nano, kỹ thuật công trình, quản trị kinh doanh,… 

“Trường cần hướng đến trở thành Trường đại học nghiên cứu đạt trình độ quốc tế, là nơi cung cấp tinh hoa, nhân tài cho xã hội. Trường không chỉ tập trung vào chuyên môn mà cần chú trọng xây dựng văn hóa, tinh thần kỷ luật trong giới trẻ; phát triển toàn diện từ kỹ năng cho đến tư chất và khả năng nghiên cứu. Đặc biệt, Trường cần liên kết chặt chẽ và hiệu quả với cộng đồng doanh nghiệp; các chương trình và nội dung đào tạo phải được xây dựng trên cơ sở tập trung vào các lĩnh vực thế mạnh của Nhật Bản, bám sát nhu cầu thực tế Việt Nam và cập nhật với trình độ quốc tế”, Thủ tướng mong muốn.

Thời gian tới, Thủ tướng gợi ý Trường Đại học Việt - Nhật cần tập trung hoàn thiện mô hình phát triển và bộ máy quản trị theo hướng hiện đại, tiên tiến. Là đơn vị thành viên, Đại học Việt - Nhật cần hợp tác, liên kết chặt chẽ với các trường, đơn vị trực thuộc giàu truyền thống của Đại học Quốc gia Hà Nội trong các lĩnh vực. Đồng thời cần thực hiện định hướng chiến lược, phát triển các ngành công nghệ mũi nhọn mà các đối tác Nhật Bản có ưu thế và Việt Nam rất có nhu cầu.

Hướng đi nữa là Trường cần chú trọng phát triển đội ngũ nhà khoa học trình độ cao, cán bộ quản lý có tư duy, phương pháp và khả năng quản trị đại học; không chỉ chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, trường cần mở rộng cánh cửa trao đổi cho những giảng viên trẻ, những tài năng muốn cống hiến cho sự phát triển của Nhà trường và đất nước.

Trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, Trường cần gắn kết, đáp ứng với nhu cầu người sử dụng nhân lực theo đặt hàng của doanh nghiệp, của nền kinh tế, là nơi giao thoa các điểm tương đồng văn hóa Á Đông, là cầu nối và biểu tượng cho mối quan hệ chiến lược toàn diện Việt Nam- Nhật Bản, và rộng hơn nữa là biểu tượng toàn diện về hợp tác giáo dục vì sự phát triển bền vững mang tính hình mẫu của ASEAN và châu Á.

Thủ tướng mong muốn thành công của Đại học Việt-Nhật sẽ tạo ra sự lan tỏa tích cực đến các trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội cũng như những Trường Đại học khác của Việt Nam./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Cháy rừng kinh hoàng ở California: Hơn 1 tuần vẫn chưa thể dập tắt
VOV.VN -Hơn 1 tuần kề từ khi bùng phát, các đám cháy rừng ở California vẫn chưa được dập tắt hoàn toàn, trong khi đó, số người thiệt mạng đã lên tới 74 người.