Thủ tướng dặn dò các sinh viên Việt Nam tại Đại học quản lý Singapore

VOV.VN - Theo Thủ tướng, những sinh viên theo học tại Đại học Quản lý Singapore chính là nguồn nhân lực quan trọng cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm chính thức Singapore, vào chiều nay, 27/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Đại học Quản lý Singapore.

Bày tỏ ấn tượng về vườn ươm khởi nghiệp này của Đại học Quản lý Singapore, một trong những cơ sở hàng đầu về hỗ trợ khởi nghiệp tại Singapore, Thủ tướng cho biết, Việt Nam sẵn sàng mời các nhóm khởi nghiệp tại Trường Đại học Quản lý Singapore tham dự Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2018.

thu tuong nguyen xuan phuc tham dai hoc quan ly singapore hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp gỡ

Phát biểu với lãnh đạo, giảng viên và sinh viên Đại học Quản lý Singapore, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết vừa thăm Trung tâm khởi nghiệp và sáng tạo, thăm doanh nghiệp khởi nghiệp tiêu biểu của Singapore, bày tỏ ấn tượng về vườn ươm khởi nghiệp này. Đây cũng là nơi đã ươm mầm cho hơn 170 doanh nghiệp trưởng thành, trở thành những doanh nghiệp mạnh, có danh tiếng tại Singapore và khu vực.

Đánh giá cao Singapore là quốc gia đi đầu trong phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, Thủ tướng cho biết, Việt Nam cũng là quốc gia đang trong giai đoạn đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp. Chính phủ Việt Nam xác định trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp quốc gia, trường đại học đóng vai trò quan trọng. Đây là nơi cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực công nghiệp và xã hội; hỗ trợ lực lượng sinh viên với nhiều ý tưởng sáng tạo và tư duy tươi mới là đầu vào đầy tiềm năng cho các dự án khởi nghiệp, từ đó tạo điều kiện để các nhóm khởi nghiệp phát triển bền vững nhất.

Thủ tướng cũng cho biết tại Việt Nam có khoảng 40 cơ sở ươm tạo khởi nghiệp, chủ yếu ở một số trường đại học. Chính vì vậy, việc đưa tài sản trí tuệ, ý tưởng sáng tạo từ các trường Đại học ra thị trường và chất lượng dự án khởi nghiệp từ sinh viên chưa thật sự cao.

Với tinh thần đó, Thủ tướng hoan nghênh Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Quản lý Singapore và Quỹ đầu tư Vina Capital ký kết văn kiện hợp tác, thiết lập một trung tâm khởi nghiệp và sáng tạo tại Thành phố Hồ Chí Minh. 

thu tuong nguyen xuan phuc tham dai hoc quan ly singapore hinh 2
Đại học Kinh tế TPHCM, Đại học Quản lý Singapore và Quỹ đầu tư VinaCapital ký kết văn kiện hợp tác về việc thiết lập một trung tâm khởi nghiệp và sáng tạo tại TPHCM

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Đại học quản lý Singapore  thiết lập chương trình trao đổi sinh viên Việt Nam tham gia thực tập tại các nhóm khởi nghiệp tại các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Singapore và ngược lại; xây dựng chương trình để cán bộ quản lý của các vườn ươm tại đại học Việt Nam có thể được tập huấn, nâng cao năng lực, thực hành tại vườn ươm thuộc Đại học Quản lý Singapore.

Thủ tướng cũng đề nghị Đại học Quản lý Singapore tổ chức gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, trình diễn sản phẩm, dịch vụ giữa các nhóm khởi nghiệp từ các Trường đại học của Việt Nam và Đại học Quản lý Singapore.

“Tôi đã hỏi một số ý tưởng khởi nghiệp của các bạn ở đây, thực sự phong phú và thực sự hấp dẫn trong cuộc sống của chúng ta. Như tôi nói với ngài Hiệu trưởng rằng Đại học Quản lý Singapore không chỉ đào tạo giải quyết việc làm mà là trường đào tạo khởi nghiệp để giải quyết nhiều việc làm. Các trường Đại học Việt Nam hôm nay có nhiều hiệu trưởng có mặt, cũng nên học tập mô hình này” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng căn dặn gần 100 sinh viên Việt Nam ưu tú đang theo học ở Đại học Quản lý Singapore, một trong những Đại học công hàng đầu Singapore cần tiếp tục cố gắng. Thủ tướng mong rằng trong quá trình học tập, rèn luyện, các sinh viên sẽ tiếp thu được kỹ năng quản lý tiên tiến nhất, được làm quen và phát triển khả năng trong môi trường sáng tạo nhất.

Theo Thủ tướng, những sinh viên theo học tại Đại học Quản lý Singapore chính là nguồn nhân lực quan trọng cho các doanh nghiệp khởi nghiệp của cả Việt Nam và Singapore sau này.

Thủ tướng cũng nhắc lại chủ trương của Chính phủ Việt Nam là khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho du học sinh Việt Nam trở về nước sau tốt nghiệp, đóng góp vào xây dựng, phát triển đất nước. Thủ tướng tin tưởng chính các sinh viên sau này sẽ là những người tiên phong xây dựng các công ty khởi nghiệp Việt Nam và cả Singapore, xây dựng Thương hiệu Việt ở các nơi làm việc.  

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Quản lý Singapore và Quỹ đầu tư Vina Capital ký kết văn kiện hợp tác về việc thiết lập một Trung tâm khởi nghiệp và sáng tạo tại Thành phố Hồ Chí Minh; Đại học Quản lý Singapore, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh và Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng) cũng đã ký kết văn bản hợp tác trong việc nghiên cứu và báo cáo hệ thống khởi nghiệp tại Việt Nam.

thu tuong nguyen xuan phuc tham dai hoc quan ly singapore hinh 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm cùng các giáo sư, lãnh đạo trường Đại học Quản lý Singapore

Giáo sư De Meyer, Hiệu trưởng Đại học Quản lý Singapore cho biết, với việc hình thành một Trung tâm khởi nghiệp và sáng tạo tại Thành phố Hồ Chí Minh như thỏa thuận vừa ký kết, sẽ giúp hai trường hợp tác để tổ chức các khóa đào tạo cho cộng đồng kinh doanh và thúc đẩy khởi nghiệp tại Việt Nam. Theo đó, Vina Capital sẽ khai trương Quỹ đầu tư 100 nghìn USD để hỗ trợ khởi nghiệp tại trung tâm đào tạo này cũng như hỗ trợ các khởi nghiệp công nghệ đầy hứa hẹn tại Việt Nam.

Cũng theo Giáo sư De Meyer, Đại học Quản lý Singapore đang có kế hoạch tổ chức các khóa đào tạo lãnh đạo với Hội doanh nhân trẻ Thành phố Hồ Chí Minh./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Xếp hàng, lấy số từ sáng sớm để mua vàng ngày vía Thần Tài
VOV.VN - Ngay từ sáng sớm khi các cửa hàng vàng tại Hà Nội chưa mở bán, nhưng rất đông người dân đã có mặt xếp hàng chờ mua vàng cầu may ngày vía Thần Tài.
VOV_BalloonAds