GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Thủ tướng đề cao doanh nghiệp công nghệ trong tăng trưởng kinh tế

VOV.VN - Sáng 9/5, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Diễn đàn phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam.

Diễn đàn có chủ đề "Khát vọng, tầm nhìn và định hướng phát triển vì một Việt Nam hùng cường" và với khẩu hiệu hành động "make in Vietnam". Đây là sự kiện được Bộ Thông tin - truyền thông tổ chức nhằm xây dựng cộng đồng các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam. Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh vai trò quan trọng của doanh nghiệp công nghệ, là nhân tố chính để tăng trưởng kinh tế, thoát bẫy thu nhập trung bình, đưa Việt Nam trở thành nước phát triển.

Cùng dự Diễn đàn có hơn 1.000 đại biểu là các chuyên gia, nhà quản lý, hoạch định chính sách, diễn đàn sẽ thảo luận về thực trạng ứng dụng và phát triển các công nghệ, đồng thời đề xuất các cách làm, giải pháp khả thi nhằm thay đổi thực trạng đó.

thu tuong de cao doanh nghiep cong nghe trong tang truong kinh te hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Diễn đàn phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam.

Diễn đàn có ba phiên chính, một là Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam giải quyết bài toán Việt Nam; hai là Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam giúp Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình; và ba là Chính sách và giải pháp phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam; Giải pháp, kết nối các doanh nghiệp công nghệ. Mục tiêu của diễn đàn là muốn biến các doanh nghiệp công nghệ trong nước trở thành một động lực để đột phá nền kinh tế, đưa Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình và trở thành một nước phát triển.

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, tăng năng suất lao động, phát triển nhanh, bền vững, thoát bẫy thu nhập trung bình chính là câu hỏi đặt ra cho Việt Nam hiện nay. Và công nghệ chính là lời giải cho những bài toán này. Theo đó, Việt Nam cần các startup công nghệ, bước đầu sử dụng công nghệ để phát triển giải pháp rồi từ đó tạo nên cuộc cách mạng công nghệ toàn dân.

Từ kinh nghiệm của Hàn Quốc, Tiến sỹ Yongrak Choi, nguyên thành viên Ban cố vấn của Tổng thống Hàn Quốc, chia sẻ, GDP năm 2017 của nước này là 1.530 tỷ USD gấp 765 lần so với năm 1960. Chìa khóa của sự tăng trưởng mạnh này chính là khoa học công nghệ, chuyển mình thành công từ nhập khẩu công nghệ thành quốc gia đi đầu về công nghệ, sở hữu nhiều doanh nghiệp tư nhân lớn mạnh và có năng lực chế tạo, nắm bắt công nghệ.

Trong khi đó, các doanh nghiệp trong nước cho rằng, các doanh nghiệp công nghệ bao gồm những công ty khởi nghiệp sáng tạo (start-up), các công ty tư vấn, chuyển giao công nghệ và nhóm các doanh nghiệp truyền thống nhưng có nhiều nguồn lực và muốn chuyển hướng phát triển sang lĩnh vực công nghệ. Hiện trong nước đang xuất hiện một số tập đoàn dám đương đầu, vượt qua khó khăn, thử thách và đã đem lại thành công không nhỏ như Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông quân đội Viettel, Tập đoàn Công nghệ CMC, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT, Công ty VC Corp, Công ty MISA…

thu tuong de cao doanh nghiep cong nghe trong tang truong kinh te hinh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng.

Ông Lữ Thành Long - nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần MISA, cho rằng: “Chúng tôi tự tin mà nói rằng, các doanh nghiệp phần mềm có thể giải quyết được các bài toán thuần Việt, tự tin ứng dụng được những công nghệ mới nhất của thế giới vào các bài toán của Việt Nam. Minh chứng là khi thành công ở Việt Nam, thì một số ứng dụng của MISA cũng đã bắt đầu triển khai thành công và có mặt tại 10 nước trên thế giới”.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ ấn tượng về khát vọng của các doanh nghiệp khoa học công nghệ Việt Nam để trở thành động lực tăng trưởng của đất nước. Thủ tướng cho biết, triển lãm cho thấy những doanh nghiệp Việt Nam bước đầu đã có sự thành công về công nghệ, phát triển nhanh về số lượng, quy mô và tính chất phức tạp ngày càng được doanh nghiệp Việt Nam làm chủ thiết kế, sản xuất và ứng dụng thành công.

Thủ tướng đánh giá cao các đề xuất, kiến nghị của các chuyên gia, diễn giả và cho biết, kết thúc hội nghị này, Chính phủ sẽ ban hành một Chiến lược hoặc một Chương trình hành động phát triển doanh nghiệp công nghệ, và giao Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6 tới.

Từ thực tế của Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh vai trò quan trọng của doanh nghiệp công nghệ, là nhân tố chính để tăng trưởng kinh tế, thoát bẫy thu nhập trung bình, đưa Việt Nam trở thành nước phát triển. Thủ tướng cho rằng, mục tiêu đến năm 2045, Việt Nam sẽ trở thành một nước công nghiệp thịnh vượng, hơn 50% dân là ở tầng lớp trung lưu.

Thủ tướng đặt vấn đề: “Làm thế nào để có bước tiến dài, mạnh mẽ như vậy? Theo Thủ tướng, phải chăng đó là một cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đó là khoa học và công nghệ, là doanh nghiệp công nghiệp. Muốn thoát bẫy thu nhập trung bình thì điều đầu tiên là phải làm chủ công nghệ và quản lý, có năng lực phát minh, sáng chế ra những công nghệ mới, sản xuất hàng hóa chất lượng cao, tiến lên trình độ đi đầu trong thiết kế, sản xuất sản phẩm chất lượng cao”.

Thủ tướng cho rằng, thời gian tới, Việt Nam không chỉ hấp thụ công nghệ để làm chủ công nghệ và tích lũy năng lực mà cần phải phát minh, sáng chế công nghệ. Đó là con đường duy nhất và tất yếu dẫn đến một quốc gia hùng cường. Dùng công nghệ của nhân loại để giải quyết vấn đề Việt Nam, bài toán Việt Nam và từ cái nôi Việt Nam, các doanh nghiệp công nghệ này sẽ đi ra toàn cầu, giải quyết các bài toán toàn cầu.

Vấn đề khác mà Thủ tướng gợi ý, doanh nghiệp công nghệ là hạt nhân để thực hiện khát vọng một dân tộc “hóa rồng” vào năm 2045. Với xu thế sôi động không thể đảo ngược của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và nền kinh tế số thì các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam có vai trò đặc biệt quan trọng, vai trò bản lề cho sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Nhìn từ thực tế tại Việt Nam có khoảng 50 nghìn doanh nghiệp công nghệ thông và truyền thông, doanh thu khoảng 100 tỷ USD, Thủ tướng cho rằng, mục tiêu sắp tới là có 100.000 doanh nghiệp và thay vì lắp ráp, gia công thì chuyển hướng mới với doanh nghiệp sản xuất ra sản phẩm Việt Nam, giải quyết bài toán Việt Nam và từ đó, đi ra nước ngoài.

Thủ tướng đánh giá, qua phân tích đều thấy tiềm năng cho phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam là rất lớn, con người Việt Nam thông minh, sáng tạo, cần cù lao động. Công nghệ đi vào mọi ngõ ngách cuộc sống của thị trường 100 triệu dân sẽ tạo ra một quốc gia thông minh.  

Với Diễn đàn phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức, Thủ tướng cho rằng, đây sẽ là khởi đầu quan trọng, tiếp tục tạo động lực thúc đẩy phát triển hệ sinh thái, các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam với khát vọng đưa Việt Nam trở thành cường quốc về công nghệ, sớm hiện thực hóa mục tiêu Việt Nam trở thành nước công nghiệp phát triển. Vì vậy, doanh nghiệp công nghệ Việt Nam có nhiệm vụ nâng cao chất lượng tăng trưởng, đưa nền kinh tế lên các bậc cao hơn trong chuỗi giá trị.

Trong tiến trình này, doanh nghiệp công nghệ Việt Nam sẽ thực hành khẩu hiệu hành động: Sáng tạo tại Việt Nam, thiết kế tại Việt Nam, Việt Nam làm chủ công nghệ và chủ động trong sản xuất.

Nhấn mạnh, nếu không nhanh, chúng ta sẽ không nắm bắt được cơ hội trong thời đại kỹ thuật số, Thủ tướng cho rằng, cơ hội đến và không bao giờ trở lại, cái chúng ta cần làm và làm ngay là hành động, hành động và hành động kịp thời hơn nữa. Vì vậy, sau Diễn đàn quan trọng này, chúng ta sẽ nhận một sứ mệnh lịch sử với tên gọi “phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam” để vượt qua thách thức, bẫy thu nhập trung bình, đưa đất nước tiến tới sự thịnh vượng.

Thủ tướng nêu rõ, sau 30 năm lắp ráp, gia công, đã đến lúc và chúng ta có đủ điều kiện cơ bản để chuyển sang sáng tạo, làm ra các sản phẩm và công nghệ Việt. Người Việt Nam có đủ tố chất tốt để sáng tạo công nghệ và sản phẩm công nghệ. “Chúng ta cần xây dựng và tuyên bố một cách dứt khoát, rõ ràng một chiến lược phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam: Sáng tạo tại Việt Nam, thiết kế tại Việt Nam, Việt Nam làm chủ công nghệ và chủ động trong sản xuất (Make in Việt Nam). Đây là tuyên bố của chúng ta tại Diễn đàn hôm nay” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Từ tinh thần ấy, Thủ tướng cho rằng, các doanh nghiệp cần nhận thức đúng về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, không phải đơn thuần chỉ thay đổi những gì chúng ta đang làm mà thực sự nó làm thay đổi chính chúng ta. Chính vì vậy, chúng ta khuyến khích các doanh nghiệp lớn đã thành công trong môi trường quốc tế về Việt Nam thể hiện tinh thần trách nhiệm dẫn dắt phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam./.


Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN