Thủ tướng: "Đền ơn đáp nghĩa là chính sách căn bản, quan trọng"

VOV.VN - Thủ tướng khẳng định, vấn đề chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ, gia đình người có công là một nhiệm vụ quan trọng.

Trong chuyến công tác tại Bà Rịa - Vũng Tàu, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm và tặng quà các thương binh tại Trung tâm điều dưỡng thương binh và người có công Long Đất.

du con kho khan van coi den on dap nghia la chinh sach can ban hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, nói chuyện với các thương binh tại Trung tâm.
Ân cần thăm hỏi các thương bệnh binh, người có công tại Trung tâm, Thủ tướng đánh giá cao các thương binh đã thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ, thương binh tàn nhưng không phế, nỗ lực vươn lên, có nhiều đóng góp cho Trung tâm và xã hội.

Thủ tướng cũng đánh giá cao Trung tâm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, trở thành Trung tâm gương mẫu trong công tác chăm sóc thương bệnh binh và người có công. Với sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nhiều thương bệnh binh và người có công đã được quan tâm, chăm sóc, giải quyết chế độ, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần.

Dù điều kiện Nhà nước còn khó khăn nhưng Thủ tướng cho biết, Chính phủ vẫn quyết định xây dựng mới Trung tâm khang trang hiện đại hơn, tạo điều kiện cho thương binh có điều kiện sinh hoạt, được chăm sóc, điều trị tốt hơn, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với thương binh và người có công.

Thủ tướng nêu rõ, với khoảng 300 thương binh tại Trung tâm đã về sống với gia đình, nếu các thương binh có điều kiện tách riêng, thì Đảng, Nhà nước hoan nghênh và tạo điều kiện. Những thương binh về địa phương cũng đã được địa phương quan tâm, hỗ trợ. Với những thương binh không có gia đình, không có điều kiện để tách riêng thì Trung tâm vẫn tiếp tục chăm sóc tận tụy, chu đáo và trách nhiệm.

Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến chính sách đền ơn đáp nghĩa đối với các thương bệnh binh và người có công.

du con kho khan van coi den on dap nghia la chinh sach can ban hinh 2
Thủ tướng khẳng định trong bối cảnh đất nước còn nhiều khó khăn, nhưng đặt vấn đề chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ, gia đình người có công là một nhiệm vụ quan trọng
“Chúng ta chiến đấu để bảo vệ độc lập tự do của Tổ quốc, hàng vạn, hàng triệu cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh xương máu, có người ngã xuống, có người mất một phần cơ thể. Chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước coi chính sách đền ơn đáp nghĩa, chính sách hậu phương quân đội là một chính sách căn bản, quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội của nước ta. Đảng, Nhà nước không ngừng hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật; trong bối cảnh đất nước còn nhiều khó khăn, nhưng đặt vấn đề chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ, gia đình người có công là một nhiệm vụ quan trọng” – Thủ tướng nêu rõ.

Theo Thủ tướng, Đảng, Nhà nước tiếp tục thực hiện chính sách này ngày càng tốt hơn, phấn đấu để gia đình người có công, gia đình thương binh, liệt sỹ có mức sống bằng hoặc tốt hơn người dân ở địa phương.

Thời gian qua, tất cả các gia đình thương binh liệt sỹ đều được quan tâm, nhất là dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ, từ việc quan tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, giúp đỡ con cái học hành cho đến quan tâm giải quyết các quyền lợi chính đáng.

Với đề xuất của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trong dịp kỷ niệm này, tất cả các nghĩa trang liệt sỹ cả nước đều thắp nến, phụng, cúng một cách chu đáo, trách nhiệm, để vong linh những người đã khuất luôn luôn được người đang sống nhớ ơn.

Thủ tướng cho biết, hôm qua ông đã đến Bến Tre, nơi hy sinh, đồng khởi nổi tiếng của nước ta để thắp nén nhang, nhớ ơn các anh hùng liệt sỹ đã khuất. Hôm nay, Thủ tướng tới Long Đất để thăm các thương binh, người có công, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của Đảng, Nhà nước, của nhân dân đến những người đã có công với đất nước, hy sinh phần máu thịt cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

“Chính sự nghiệp cách mạng có được ngày hôm nay chúng ta không thể quên những đóng góp to lớn, trực tiếp, gian khổ mà các đồng chí đã cống hiến cho Tổ quốc. Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn luôn ghi nhớ“- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Trong dịp này, Thủ tướng cho biết hàng nghìn chiến sỹ đã hy sinh được hoàn thiện thủ tục công nhận liệt sỹ. Công tác quy tập mộ liệt sỹ tiếp tục được thực hiện, đặc biệt từ các chiến trường Lào, Campuchia, đưa các liệt sỹ về yên nghỉ nơi quê hương, xứ sở Việt Nam.

du con kho khan van coi den on dap nghia la chinh sach can ban hinh 3
Thủ tướng tặng quà cho Trung tâm nhân dịp về thăm.
Thủ tướng cũng thông tin đến các thương bệnh binh, người có công tại Trung tâm biết là nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ, Đảng, Nhà nước và các địa phương có rất nhiều hoạt động tri ân, quan tâm đến thương bệnh binh và gia đình người có công.

Thủ tướng mong các thương bệnh binh của Trung tâm tiếp tục phát huy truyền thống Bộ đội cụ Hồ, phát huy truyền thống cách mạng kiên cường, cùng mọi thương binh cả nước, tiếp tục gương mẫu trong các hoạt động ở địa phương, là tấm gương sáng cho con cháu noi theo.

Được thành lập từ năm 1977, đến nay, Trung tâm điều dưỡng thương binh và người có công Long Đất đã tổ chức điều dưỡng được gần 32.000 đối tượng người có công của các tỉnh phía Nam.

Trung tâm đã nuôi dưỡng và điều trị trên 450 lượt thương bệnh binh nặng và đã đưa 350 thương bệnh binh về sinh sống tại gia đình. Hiện trung tâm đang điều trị 60 thương bệnh binh, nuôi dưỡng và điều trị tập thể 38 thương bệnh binh. Trung tâm thường xuyên kết nối với BHYT và các bệnh viện tuyến trên để kết hợp và hỗ trợ thêm cho công tác điều trị, chăm sóc thương bệnh binh.

Cũng trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Võ Thị Ngọ, 95 tuổi, trú tại Phường Phước Hiệp, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; thăm tặng quà cựu chiến binh Phạm Văn Đực, thương binh hạng 1/4, Huân chương Kháng chiến Hạng Ba, gia đình có người thân là liệt sỹ, trú tại phường Long Hương, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh ngày Cristiano Ronaldo ra mắt Juventus: Bắt đầu kỷ nguyên mới
VOV.VN - Cristiano Ronaldo chính thức ra mắt Juventus trong buổi họp báo cùng ban lãnh đạo đội bóng và bắt đầu chương mới trong sự nghiệp tại Italia.