Thủ tướng đối thoại với lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu Singapore

VOV.VN - Chiều 27/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đối thoại với 15 chủ tịch, tổng Giám đốc điều hành các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Singapore.

Đây là những tập đoàn, doanh nghiệp đang và chuẩn bị triển khai các hoạt động đầu tư tại Việt Nam. Cùng dự và tham gia đối thoại có lãnh đạo các bộ, ngành của Việt Nam.

Phát biểu đề dẫn tại buổi đối thoại, ông Ho Meng Kit, Chủ tịch SBF cảm ơn và đánh giá cao Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với các doanh nghiệp Singapore, thể hiện sự lắng nghe và đồng hành cùng các nhà đầu tư nước ngoài. Đánh giá cao Việt Nam là thị trường đầu tư đầy tiềm năng, ông Ho Meng Kit kêu gọi các doanh nghiệp Singapore tăng cường đầu tư vào Việt Nam.

thu tuong doi thoai voi lanh dao cac doanh nghiep hang dau singapore hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với các tập đoàn hàng đầu Singapore 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các nhà đầu tư tham dự buổi đối thoại và nhấn mạnh về những kết quả tích cực trong quan hệ Việt Nam – Singapore.

Singapore là đối tác kinh tế quan trọng nhất của Việt Nam trong khu vực ASEAN với hơn 2 nghìn dự án và 43 tỷ USD tổng vốn đầu tư đăng ký. Kim ngạch thương mại song phương năm 2017 đạt 8,3 tỷ USD. Singapore cũng là cửa ngõ để các Tập đoàn đa quốc gia và khách du lịch quốc tế đến với Việt Nam.

Về việc tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh mà nhà đầu tư Singapore quan tâm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Chính phủ liên tục nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh và được các tổ chức uy tín quốc tế liên tục nâng vị trí xếp hạng. Nhiều tổ chức, doanh nghiệp thuộc nhiều quốc gia trên thế giới đều có ý định mở rộng kinh doanh tại Việt Nam.

Việt Nam có 13% dân số thuộc tầng lớp trung lưu và sẽ còn tiếp tục tăng, giúp sức mua của thị trường 93 triệu dân trở nên hấp dẫn với bất kỳ doanh nghiệp nào. Không những thế, các nhà đầu tư có thể tiếp cận 55% dân số Việt Nam đang sử dụng Internet, gần 50% dân số sử dụng mạng xã hội, khoảng 130 triệu thuê bao điện thoại di động.

Thủ tướng cũng khẳng định, Việt Nam cam kết giữ vững ổn định chính trị xã hội, kinh tế vĩ mô, tạo lập môi trường kinh doanh tốt nhất hướng đến các chuẩn mực của OECD, giảm chi phí giao dịch, đặc biệt là chi phí về logistics, chi phí cơ hội và chi phí hành chính, xây dựng môi trường - chính sách kinh tế vĩ mô ổn định, có tính dự báo cao, minh bạch và trách nhiệm giải trình với cộng đồng kinh doanh.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh trong quản lý, điều hành, Chính phủ Việt Nam luôn đánh giá cao các cơ chế đối thoại chính sách để lắng nghe ý kiến từ cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp Singapore. Qua đó, hỗ trợ giải quyết những vướng mắc cụ thể của các doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh, góp phần vào thành quả thu hút FDI từ Singapore. 

Lãnh đạo các Tập đoàn, công ty Singapore tham dự đối thoại đều đánh giá cao những kết quả vượt bậc của Việt Nam trong phát triển kinh tế, nhất là tư duy đổi mới, sáng tạo trong xây dựng chính sách và thực hiện thành công những chính sách được ban hành.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Singapore cho rằng, việc triển khai, thực hiện các quy trình, thủ tục đầu tư tại Việt Nam đã trở nên thông thoáng, thuận tiện hơn, tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp của Singapore tại buổi đối thoại cho biết đã xây dựng chiến lược và sẵn sàng đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực như logistics, năng lượng tái tạo, công nghiệp phần mềm, xây dựng thành phố thông minh, giáo dục đào tạo, dịch vụ vận tải trên nền tảng công nghệ, du lịch tàu biển. Các nhà đầu tư cũng cam kết sẽ mang những công nghệ mới nhất, hiện đại nhất trên thế giới đến với các dự án sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Trực tiếp trả lời các câu hỏi và yêu cầu lãnh đạo một số bộ ngành trả lời các nhà đầu tư Singapore về nhiều vấn đề quan tâm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sẽ giao các bộ, ngành, địa phương liên quan chuẩn bị và phối hợp với các nhà đầu tư Singapore để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án.

thu tuong doi thoai voi lanh dao cac doanh nghiep hang dau singapore hinh 2

Hoan nghênh các doanh nghiệp Singapore có ý định mở rộng đầu tư tại Việt Nam trên nhiều lĩnh vực mà Việt Nam ưu tiên phát triển, Thủ tướng đề nghị các nhà đầu tư triển khai đúng tiến độ cam kết, tuân thủ pháp luật Việt Nam và đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên Nhà nước, nhà đầu tư và người dân trên tinh thần kinh doanh bình đẳng, minh bạch.

Trước đó, cùng ngày 27/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Neil McGregor – Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Sembcorp Industries (Singapore) – một trong những doanh nghiệp đi đầu trong các hoạt động đầu tư với 9 dự án VSIP thành công tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Sembcorp và VSIP là những thương hiệu nổi tiếng, quen thuộc ở Việt Nam nhiều năm qua, đóng góp quan trọng vào mối quan hệ Singapre – Việt Nam. Thủ tướng đánh giá cao việc Sembcorp đã triển khai 9 dự án VSIP, chiếm tỷ trọng lớn trong tổng số 43 tỷ USD đầu tư đăng ký của Singapore tại Việt Nam và đem lại những hiệu quả quan trọng cho quan hệ hợp tác hai nước.

Thủ tướng đề nghị Sembcorp đẩy nhanh hơn nữa tiến độ triển khai một số dự án ở Việt Nam còn đang ở trong tình trạng chậm trễ, nhất là các khâu giải phóng mặt bằng. Tán thành với những dự định của Sembcorp về việc ứng dụng công nghệ toàn diện trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, Thủ tướng nhấn mạnh, Singapore có thế mạnh về công nghệ, Sembcorp cần đẩy mạnh hơn nữa việc triển khai các công nghệ mới vào các dự án đầu tư tại Việt Nam.

Thủ tướng cũng đề nghị Sembcorp mở rộng các Khu VSIP tại các tỉnh miền Nam Việt Nam, tận dụng nguồn lực đất đai để đem lại lợi ích về kinh tế. Ghi nhận các kiến nghị của Sembcorp, Thủ tướng cho biết sẽ giao các bộ, ngành Việt Nam tiếp thu, phối hợp giải quyết trong thời gian tới. 

Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, ông Neil McGregor nhấn mạnh, Sembcorp là người bạn lâu năm của Việt Nam với các hoạt động đầu tư ở Việt Nam 25 năm nay với khởi đầu là hoạt động vận tải sau đó là xây dựng, phát triển hạ tầng.

Chúc mừng Việt Nam đã đạt những thành tựu kinh tế xã hội tích cực những năm gần đây, ông Neil McGregor đánh giá cao Chính phủ Việt Nam đổi mới mạnh mẽ, nhất là việc cải thiện môi trường đầu tư. 

Cho biết, Sembcorp không chỉ cung cấp chuỗi giá trị mà còn có chiến lược cung cấp cơ sở hạ tầng toàn diện, phát triển các thành phố thông minh tại Việt Nam, ông Neil McGregor mong muốn tham gia vào các dự án phát triển năng lượng tái tạo như khí hóa lỏng, khí gas đồng bộ với việc ứng dụng các giải pháp sử dụng nguồn năng lượng tiềm năng này.

Sembcorp cam kết đồng hành lâu dài với tiến trình phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam và mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng, Chính phủ và các cơ quan chức năng của Việt Nam./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Clip: Khám nghiệm nhà vợ chồng bị can vụ sát hại nữ sinh ở Điện Biên
VOV.VN - Lực lượng chức năng tiến hành khám nghiệm lại hiện trường căn nhà của cặp vợ chồng Bùi Văn Công – Bùi Kim Thu xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên.
VOV_BalloonAds