Thủ tướng dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Yildirim đã tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ.

Sáng 24/8, tại Hà Nội diễn ra Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Hội đồng Kinh tế Đối ngoại Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức. Diễn đàn vinh dự đón Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim, Thủ tướng Chính phủ nước ta Nguyễn Xuân Phúc tới dự. Cùng dự có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, lãnh đạo các bộ, ngành hai nước, hơn 70 doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ và hàng chục doanh nghiệp Việt Nam.

thu tuong du dien dan doanh nghiep viet nam tho nhi ky hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Yildirim dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: VGP)
Các đại biểu phát biểu tại diễn đàn đều cho rằng, với việc Thủ tướng hai nước có mặt tại diễn đàn là thông điệp cho thấy lãnh đạo hai nước ủng hộ và thúc đẩy đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ có 15 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký hơn 700 triệu USD. Theo Hội đồng Kinh tế đối ngoại Thổ Nhĩ Kỳ, cơ hội hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, nhất là các lĩnh vực mà doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ có thế mạnh như hạ tầng cảng, hàng không, hạ tầng đường bộ, y tế… và nếu khai thác tốt các lợi thế này, số doanh nghiệp nước này đầu tư vào Việt Nam sẽ tăng theo cấp số nhân.  

Các đại biểu cũng mong muốn lãnh đạo hai nước tạo thuận lợi, gỡ bỏ mọi rào cản để đưa kim ngạch thương mại hai nước đạt tầm cao mới, đưa kim ngạch thương mại hai chiều cân bằng hơn và tiến tới đạt 4 tỷ USD vào năm 2020 như Chính phủ hai nước thống nhất.

thu tuong du dien dan doanh nghiep viet nam tho nhi ky hinh 2
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn (Ảnh: VGP)
Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã thông tin đến nhà đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ về tiềm năng và cơ hội đầu tư vào Việt Nam. Theo đó, Việt Nam là nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, mội trường đầu tư ổn định, hấp dẫn, chi phí lao động rẻ. Việt Nam đã tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương; có quan hệ thương mại với 220 quốc gia và vùng lãnh thổ…

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu rõ: Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và hành động vì người dân và doanh nghiệp. Việt Nam đã và sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi thương mại, bảo hộ lợi ích chính đáng của các nhà đầu tư, trong nước cũng như nước ngoài, khuyến khích và ưu tiên thu hút đầu tư vào các ngành, lĩnh vực công nghệ cao, có quản trị hiện đại, thân thiện với môi trường và những doanh nghiệp sẵn sàng kết nối với các doanh nghiệp trong nước. Sự hợp tác không chỉ giữa doanh nghiệp lớn mà cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tăng cường kết nối giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa với chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng khu vực và quốc tế.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, đầu tư vào Viêt Nam, các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ có cơ hội tiếp cận với thị trường trên 90 triệu dân, đa phần là trẻ và có thu nhập đang tăng theo thời gian. Qua Việt Nam, các doanh nghiệp cũng có cơ hội tiếp cận thị trường hơn 650 triệu dân của ASEAN với tổng lượng GDP 2.500 tỷ USD.

Phó Thủ tướng mong muốn doanh nghiệp hai nước hãy là lực lượng đi đầu trong việc triển khai, hiện thực hóa các thỏa thuận hợp tác kinh tế thương mại giữa hai bên. “Chúng tôi kỳ vọng ở sự nhiệt tình, quyết đoán và sự sáng tạo của các bạn”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Cùng với hợp tác thương mại, doanh nghiệp hai nước còn có cơ hợp tác trong các lĩnh vực có thể bổ sung cho nhau như như công nghiệp, nông nghiệp, văn hoá, du lịch, giáo dục, khai khoáng, dầu khí, hàng hải, kinh tế biển công nghiệp phụ trợ, phát triển và đào tạo nguồn nhân lực và nhiều lĩnh vực khác.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Yildirim cho rằng, chuyến thăm Việt Nam lần này mang tính bước ngoặt, đưa quan hệ hai nước phát triển lên một tầm cao mới. Và trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, các doanh nghiệp đóng vai trò cốt lõi.

“Cho đến nay, Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ đã thúc đẩy quan hệ chính trị. Mục tiêu chính ở đây là đảm bảo quan hệ hợp tác giữa hai nước cũng sẽ mở rộng sang lĩnh vực kinh tế và thương mại. Nhưng chúng ta sẽ không thể thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại nếu chỉ có quan hệ giữa cấp chính phủ mà bao giờ cũng xoay quanh các doanh nghiệp, trong đó có các đại diện của doanh nghiệp hai nước tại diễn đàn này. Những việc cần làm là đảm bảo cùng hỗ trợ cho các doanh nghiệp, khuyến khích các doanh nghiệp, xóa bỏ các rào cản mà các doanh nghiệp đang vấp phải, mở ra con đường thông thoáng hơn cho các doanh nghiệp”, Thủ tướng Yildirim nêu rõ. 

Đến nay, hai nước đã ký kết Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư giữa hai nước và hai nước cũng đã ký Hiệp định tránh đánh thuế hai lần. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, khi hai nước ký kết Hiệp định thương mại tự do, sẽ mở ra những cơ hội to lớn hơn nữa cho các doanh nghiệp.  

thu tuong du dien dan doanh nghiep viet nam tho nhi ky hinh 3
Hai Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm với đại diện doanh nghiệp hai nước (Ảnh: VGP)
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho rằng, theo sức mua tương đương thì GDP của Thổ Nhĩ Kỳ là 2.100 tỷ USD, xếp thứ 3 ở Địa Trung Hải và thứ nhất ở Trung Đông. Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ liên tục tăng trưởng. Trong khi đó, Việt Nam cũng là nền kinh tế tăng trưởng cao liên tục trong nhiều năm, là thị trường lớn và hấp dẫn. Hai nước có số dân lên đến 173 triệu người và cần có đòn bẩy để khai thác, phát huy các tiềm năng này.

Thủ tướng Yildirim cũng nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ rất cần hợp tác với những nước như Việt Nam và cho biết quyết tâm, cam kết tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy doanh nghiệp hai nước hợp tác. Các doanh nghiệp Việt Nam khi kinh doanh tại Thổ Nhĩ Kỳ được đảm bảo chuyển lợi nhuận về nước thuận lợi./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hiện trường thảm khốc vụ tàu cao tốc trật bánh, lật nhào tại Đài Loan
VOV.VN - Ít nhất 18 người thiệt mạng và 178 người bị thương trong vụ tàu cao tốc trật bánh tại huyện Nghi Lan, đông bắc Đài Loan, Trung Quốc hôm 21/10.