Thủ tướng dự Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mekong Nhật Bản lần thứ 10

Thủ tướng dự Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mekong – Nhật Bản lần thứ 10

VOV.VN -Tại hội nghị lần này, dự kiến, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về việc thúc đẩy hợp tác Mekong-Nhật Bản cho phù hợp với tình hình khu vực và thế giới.

Sáng nay 9/10, Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mê Công – Nhật Bản lần thứ 10 đã khai mạc tại Thủ đô Tokyo do Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chủ trì. Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Thủ tướng Lào Thongluon Sisoulith, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi tham dự Hội nghị. 

Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mekong – Nhật Bản năm 2018 đánh dấu 10 năm hình thành và phát triển cơ chế hợp tác Mekong – Nhật Bản và 3 năm triển khai chiến lược Tokyo 2015. Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị nhằm khẳng định cam kết đối với cơ chế hợp tác này, đánh giá các kinh nghiệm trong 10 năm qua, đề ra định hướng lớn và đề xuất các biện pháp nâng cao hiệu quả hợp tác trong thời gian tới.

Tại hội nghị lần này, dự kiến, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về việc thúc đẩy hợp tác Mekong-Nhật Bản cho phù hợp với tình hình khu vực và thế giới, góp phần vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng không chỉ trong khu vực mà còn trên toàn thế giới; xem xét khuyến nghị của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong-Nhật Bản lần thứ 11 về việc thành lập các trụ cột chính mới của Hợp tác Mekong-Nhật Bản; thảo luận và xem xét thông qua Chiến lược Tokyo 2018 về hợp tác Mekong- Nhật Bản. Các nhà lãnh đạo cũng bàn các giải pháp để thúc đẩy các dự án hợp tác Mekong-Nhật Bản.

Từ năm 2015, Nhật Bản đã cam kết 750 tỷ Yên vốn ODA hỗ trợ các nước Mekong triển khai Chiến lược Tokyo 2015, thúc đẩy tăng cường kết nối các nước thông qua các dự án cơ sở hạ tầng chất lượng cao.

Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mekong-Nhật Bản lần này diễn ra tại Nhà khách Quốc gia Akasaka (Nhà khách Chính phủ), thủ đô Tokyo, địa điểm thường được dành để đón tiếp nguyên thủ quốc gia và tổ chức các sự kiện quan trọng. Trước khi khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đón và bắt tay, chụp ảnh chung với trưởng đoàn các nước tham dự hội nghị./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN