Thủ tướng dự lễ khởi công dự án đầu tư lớn nhất của Việt Nam tại Lào

VOV.VN - Thủ tướng đã dự lễ khởi công Dự án khai thác và chế biến muối mỏ Kali tại huyện Noỏng-bôc, tỉnh Khăm-muôn, Lào do Tập đoàn Hóa chất làm chủ đầu tư

Sáng 13/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Hà Nội sang thăm và làm việc tại Lào trong 2 ngày 13, 14/9 theo lời mời của Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong.
thu tuong du le khoi cong du an dau tu lon nhat cua viet nam tai lao hinh 1
Người dân và kiều bào Việt Nam tại Lào đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại sân bay

Đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam tại sân bay Savannakhet sáng nay có Phó Thủ tướng Lào Somsavat Lengsavath cùng gần 50 quan chức Chính phủ Lào và tỉnh  Savannakhet. Đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Savannakhet cùng khoảng 300 quần chúng nhân dân tỉnh  Savannakhet và bà con Việt kiều cũng đã đến tận sân bay chào đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang thăm, làm việc tại Lào.

Ngay sau khi tới sân bay  Savannakhet, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong đã đến dự lễ khởi công Dự án khai thác và chế biến muối mỏ Kali tại huyện Noỏng-bôc, tỉnh Khăm-muôn do Tập đoàn Hóa chất Việt Nam làm chủ đầu tư. Đây là một trong những dự án đầu tư lớn nhất của Việt Nam ở nước ngoài với số vốn lên tới 522 triệu USD và công suất khai thác 320.000 tấn mỗi năm bằng công nghệ khai thác theo phương pháp hoà tan. 
thu tuong du le khoi cong du an dau tu lon nhat cua viet nam tai lao hinh 2
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong nhấn nút khởi công dự án

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong nhấn mạnh: Dự án khai thác và chế biến muối mỏ Kali tại tỉnh Khăm-muôn khi đi vào vận hành sẽ mang lại lợi ích lớn cho cả hai nước, góp phần tạo nhiều việc làm, tăng thu ngân sách, chuyển giao công nghệ và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Dự án này cũng sẽ tạo thêm động lực mới cho quan hệ hợp tác kinh tế song phương Việt Nam – Lào, góp phần quan trọng để tăng cường và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Tập đoàn Hóa chất Việt Nam chấp hành nghiêm túc các quy định và luật pháp của nước sở tại, bảo đảm triển khai dự án hiệu quả, đúng tiến độ, an toàn và chất lượng cao, tiếp tục tích cực đóng góp vào công tác xã hội ở địa phương. 

Thủ tướng cũng yêu cầu các ngân hàng thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận cam kết tài trợ vốn cho dự án mà hôm nay đã ký kết…, đồng thời đề nghị Chính phủ Lào và chính quyền các cấp cho phép Tập đoàn Hóa chất Việt Nam tiếp tục triển khai dự án ở diện tích rộng hơn để bảo đảm nguồn nguyên liệu cũng như có cơ chế, chính sách ưu đãi về thuế, thủ tục thông quan đối với vật liệu, máy móc và thiết bị, thủ tục thuê đất và tạo điều kiện cho lao động, chuyên gia Việt Nam sang làm việc tại dự án.

thu tuong du le khoi cong du an dau tu lon nhat cua viet nam tai lao hinh 3
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dâng hương tại Nhà tưởng niệm Bác Hồ trong Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Khăm-muộn

Cũng trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Phó Thủ tướng Lào Xổm-xa-vạt Lềng-xa-vắt đã đến thăm Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại bản Xiêng-vang, tỉnh Khăm-muộn. Đây là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng sống và hoạt động trong những năm đầu của Cách mạng. Thủ tướng đã dâng hương, hoa tại Nhà tưởng niệm Bác Hồ và thăm quan Bảo tàng Hồ Chí Minh nơi lưu giữ  nhiều hiện vật quý, thể hiện lòng yêu nước sâu sắc và ý chí quyết tâm không ngừng nghỉ của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho độc lập, tự do của dân tộc cũng như mối quan hệ gắn bó sâu sắc giữa cách mạng và vận mệnh của hai dân tộc Việt–Lào trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

thu tuong du le khoi cong du an dau tu lon nhat cua viet nam tai lao hinh 4
Bà con kiều bào sinh sống tại Lào đón chào Thủ tướng

Tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp gỡ, nói chuyện với bà con Việt kiều đại diện cho 6 nghìn  Kiều bào ta đang sinh sống tại các tỉnh Trung Lào. 

Khái quát những thành tựu kinh tế xã hội và đối ngoại nổi bật của đất nước sau gần 30 năm đổi mới cũng như mối quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt-Lào, Thủ tướng đề nghị Kiều bào ta tiếp tục chấp hành tốt pháp luật sở tại, tích cực đóng góp cho công cuộc phát triển kinh tế xã hội của địa phương nơi sinh sống, luôn coi trọng, gìn giữ và tăng cường đoàn kết với nhân dân Lào anh em, góp phần củng cố và phát triển quan hệ đặc biệt giữa hai nước. 

Thủ tướng cũng yêu cầu Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán Việt Nam cũng như các bộ, ngành liên quan quan tâm giải quyết thỏa đáng và kịp thời nhu cầu chính đáng của bà con đang làm ăn, sinh sống tại tỉnh Khăm-muộn nói riêng và tại Lào nói chung, nhất là tăng số lượng học bổng cho con em Kiều bào về nước học tập…

Trước khi rời các tỉnh Trung Lào về Thủ đô Viêng-chăn, chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự lễ khởi công xây dựng trường tiểu học Đông-ca-xẻn ở thị xã Tha-kẹt của tỉnh Khăm-muộn do Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam tài trợ với số vốn đầu tư 200.000 USD. Đây là địa phương tập trung nhiều Kiều bào ta sinh sống và cũng là địa danh đặc biệt ghi dấu tình đoàn kết liên minh chiến đấu Lào-Việt, nơi các chiến sỹ cách mạng hai nước đã anh dũng hy sinh trong trận đánh ở Tha-kẹt chống thực dân Pháp đầu năm 1946.

Nhân dịp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cũng đã thay mặt Thủ tướng Chính phủ trao 50 bộ máy tính cho tỉnh Khăm-muộn.

Tối nay tại Thủ đô Viêng-chăn, Thủ tướng Thongsing Thammavong chủ trì chiêu đãi chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn cấp cao Chính phủ nước ta sang thăm, làm việc tại Lào./.

Thành Chung/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Học trò Đàm Vĩnh Hưng khoe sắc với áo dài trong MV mới “Mơ quê“
VOV.VN -Sau thành công của MV đầu tay “Ngày xuân nhớ mẹ”, Sao mai Linh Hoa tiếp tục thực hiện MV thứ 2 có tên gọi “Mơ quê” ra mắt vào hôm nay (18/8).