Thủ tướng dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Hà Nội

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại phường Điện Biên, quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Tối 17/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc kỷ niệm 87 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930-18/11/2017) của phường Điện Biên, Quận Ba Đình, Hà Nội.

Cùng dự có Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Phó Chủ tịch Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng, các Anh hùng lực lượng vũ trang, các gia đình có công với cách mạng và đông đảo nhân dân Phường Điện Biên.

Tại buổi lễ, các đại biểu và nhân dân Phường Điện Biên đã cùng nhau ôn lại lịch sử truyền thống vẻ vang của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 87 năm qua và truyền thống 32 năm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phường.

thu tuong du ngay hoi dai doan ket toan dan toc tai ha noi hinh 1
Thủ tướng phát biểu với đông đảo nhân dân phường Điện Biên.
Phát huy truyền thống đó, Mặt trận Tổ quốc Phường Điện Biên cũng đã vận động, tập hợp và phát huy được sức mạnh khối Đại đoàn kết toàn dân; động viên các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn dân cư”; xây dựng đô thị văn minh; cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới - xây dựng đô thị văn minh; Nếp sống văn hóa trong việc tổ chức cưới, tang lễ, lễ hội; Nếp sống văn minh thanh lịch người Hà Nội.

Năm 2017, kết quả bình xét gia đình văn hóa trên địa bàn Phường đạt 93%, đặc biệt có 20 gia đình đạt gia đình văn hóa tiêu biểu.

Trong phong trào đoàn kết giúp nhau “xóa đói giảm nghèo”, nhân dân trong Phường đã hưởng ứng cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, Ủng hộ “Quỹ vì người nghèo”; nhân rộng mô hình tổ tiết kiệm vay vốn của hội cựu chiến binh, phụ nữ…

Thông qua vận động, xã hội hóa, riêng dịp Tết năm 2017, Phường đã thăm hỏi tặng quà cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách 590 suất quà trị giá trên 231,5 triệu đồng; tặng sổ tiết kiệm cho 63 gia đình chính sách khó khăn trị giá 46 triệu đồng; tặng quà cho 43 học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập trị giá 20 triệu đồng.

Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, được thực hiện tốt; thường xuyên quan tâm chăm lo đời sống các cán bộ lão thành cách mạng, người có công, các cụ cao tuổi, các thương binh - thân nhân gia đình liệt sỹ…

thu tuong du ngay hoi dai doan ket toan dan toc tai ha noi hinh 2
Thủ tướng tặng quả cho cán bộ, nhân dân phường Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội.
Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo một số bộ, ban, ngành và Thành phố Hà Nội đã tặng quà cho các cụ cao niên, các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống và học tập.

Phát biểu với đông đảo nhân dân Phường Điện Biên, Thủ tướng cho biết, với trách nhiệm là công dân trên địa bàn, năm nào Thủ tướng cũng đến dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc do Phường tổ chức.

Ôn lại truyền thống lịch sử, Thủ tướng nhấn mạnh, tinh thần đoàn của Đảng, của Bác Hồ, đó là đoàn kết mọi tầng lớp nhân dân, thực hiện công cuộc cách mạng do Đảng ta lãnh đạo. Nhấn mạnh lời dạy của Bác “Đoàn kết, Đoàn kết, Đại đoàn kết. Thành công, Thành công, Đại Thành công”, Thủ tướng cho biết, trong bối cảnh nhiều thế lực thù địch muốn chia rẽ sự đoàn kết trong đảng, trong dân, thì việc ôn lại bài học đoàn kết là hết sức ý nghĩa.

Nhìn lại 1 năm qua, Thủ tướng đánh giá cao lãnh đạo và các tầng lớp nhân dân trong Phường đã thực hiện tốt nhiều phong trào, trong đó có phong trào xây dựng gia đình văn hóa, phường văn hóa. Phường có 20 gia đình văn hóa tiêu biểu; có 24 hộ nghèo thì năm nay đã có 2 hộ thoát nghèo. Phường cũng đã quan tâm chăm lo đời sống người dân tại khu dân cư, nhất là người nghèo, hộ gia đình khó khăn.

Nhấn mạnh vai trò của nhân dân “là tai, là mắt”, là “lưới sắt” dày nhất để bảo vệ an ninh tổ quốc, Thủ tướng đánh giá cao Phường đã đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn phường, nhất là các mục tiêu quan trọng trên địa bàn, không để xảy ra những vấn đề phức tạp.

Nhấn mạnh Điện Biên là Phường trung tâm Thủ đô, nơi có nhiều cơ quan Trung ương và địa phương đóng trên địa bàn, nhưng vẫn còn hộ nghèo và gia đình khó khăn, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo, các tầng lớp nhân dân khắc phục thực tế này, nâng cao đời sống của nhân dân.

thu tuong du ngay hoi dai doan ket toan dan toc tai ha noi hinh 3
Thủ tướng tặng quà cho các bậc cao niên phường Điện Biên.
Cùng với đó, Thủ tướng đề nghị, Hà Nội là trung tâm chính trị, văn hóa cả nước, bộ mặt Thủ đô là bộ mặt của cả nước. Nhìn thấy Hà Nội là thấy sự phát triển hay không phát triển. Chính vì vậy, Chính phủ đề nghị với TP Hà Nội, quận Ba Đình, phường Điện Biên cần phát huy sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của cơ quan Nhà nước, sự giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để xây dựng một hệ thống chính trị vững mạnh, từ đó lãnh đạo nhân dân thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trên địa bàn, nhất là phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. 

Nhấn mạnh đến việc dựa vào sức dân để phát triển đất nước, Thủ tướng đề nghị cấp ủy, chính quyền quan tâm đến công tác mặt trận, từ thành phố đến quận, huyện, đến phường, để đi sát dân, đi sát cơ sở, nắm được tâm tư nguyện vọng của dân.

Cùng với đó là gìn giữ các nét văn hóa của gia đình Việt Nam đối với từng gia đình trên địa bàn, kính già, yêu trẻ, thương yêu, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Trong đó, cần đặc biệt quan tâm đến lớp trẻ với các phong trào thanh niên, công tác đội với nhiều hình thức khác nhau; có những chương trình cụ thể giáo dục truyền thống cho thanh niên địa phương.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng vui mừng thông báo với nhân dân phường Điện Biên về thành tựu kinh tế xã hội năm 2017 với các chỉ tiêu đều đạt và vượt, trong đó có sự đóng góp quan trọng của Thành phố Hà Nội. Đất nước cũng vừa tổ chức sự kiện đối ngoại quan trọng là APEC, tham gia Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31 với nhiều đóng góp quan trọng. Qua đó, uy tín Việt Nam được nâng lên trên trường quốc tế./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Thí sinh Hoa hậu Liên lục địa diện bikini nóng bỏng
VOV.VN - Ảnh áo tắm của một nhóm thí sinh Miss Intercontinental được chia sẻ trên trang Misossology, nhưng không có Lê Âu Ngân Anh.
VOV_BalloonAds