Thủ tướng gặp mặt Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 29

VOV.VN -Thủ tướng cho rằng, sự quyết tâm của các vận động viên rất cảm động và ấn tượng. Đoàn thể thao đã thể hiện tinh thần vì màu cờ sắc áo của Việt Nam.

Chiều 5/9 tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 29. Cùng dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo một số bộ, ngành.

Thay mặt Đoàn thể thao Việt Nam, ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao - Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam dự SEA Games 29 đã báo cáo Thủ tướng về những thành tích nổi bật của đoàn.

Theo đó, đoàn đã hoàn thành mục tiêu đề ra là đứng ở vị trí thứ 3 trên bảng tổng sắp huy chương với 58 HCV, 50 HCB, 60 HCĐ, phá 11 kỷ lục SEA Games, trong đó 51 HCV là các môn Olympic như thể dục dụng cụ, điền kinh, bơi lội, đấu kiếm, cử tạ, bóng bàn…

thu tuong gap mat doan the thao viet nam tham du sea games 29 hinh 1
Thủ tướng bắt tay các động viên tại buổi gặp gỡ.

Riêng môn điền kinh, Đoàn Thể thao Việt Nam đã giành 17 HCV, bơi 10 HCV. Một số vận động viên trẻ đã đạt thành tích cao ở các môn Olympic và ASIAD. Việt Nam cũng có vận động viên trẻ tuổi nhất từ trước đến nay đoạt HCV môn bơi lội là Nguyễn Hữu Kim Sơn, 15 tuổi.

Các vận động viên phát biểu bày tỏ vinh dự được gặp Thủ tướng, cảm ơn Nhà nước đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, động viên tinh thần để vận động viên rèn luyện và thi đấu đạt thành tích cao.

Nữ vận động viên môn bơi Nguyễn Thị Ánh Viên, người đạt 8 HCV cho biết, sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu hơn nữa để đạt thành tích cao hơn nữa trong các sân chơi khác.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt biểu dương và đánh giá cao thành tích của Đoàn Thể thao Việt Nam, các huấn luyện viên và các vận động viên, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thể dục Thể thao đã lập các thành tích xuất sắc và toàn diện tại SEA Games 29.

Đoàn Thể thao Việt Nam đã thể hiện được tinh thần đoàn kết, khắc phục những khó khăn về điều kiện sinh hoạt, tập luyện; giữ vững kỷ luật, kỷ cương, tuân thủ tốt các điều lệ thi đấu của SEA Games; tôn trọng tập tục của nước chủ nhà.

Thủ tướng cho rằng, sự quyết tâm của các vận động viên rất cảm động và ấn tượng. Đoàn thể thao đã thể hiện tinh thần vì màu cờ sắc áo của Việt Nam.

thu tuong gap mat doan the thao viet nam tham du sea games 29 hinh 2
Toàn cảnh buổi gặp mặt

Đánh giá cao các huấn luyện viên đã dày công trong việc luyện tập cho các vận động viên, Thủ tướng đồng thời biểu dương cha mẹ, gia đình các vận động viên đã giáo dục, động viên, tạo điều kiện, cùng nhà nước để các vận động viên có được thành tích cao tại SEA Games 29 lần này.

Nêu một số điểm nổi bật về thành tích của Đoàn Thể thao Việt Nam, Thủ tướng cho rằng đó là số lượng HCV, HCB, HCĐ đứng thứ 3 toàn đoàn. Riêng môn điền kinh đã đạt 17 HCV, lần đầu tiên đứng đầu SEA Games trong môn này.

Lần đầu tiên Việt Nam có vận động viên trẻ nhất, 15 tuổi, đoạt HCV, phá kỷ lục SEA Games môn bơi lội. Thủ tướng cũng biểu dương Đội bóng đã nữ Việt Nam đã đoạt HCV lần thứ 5 tại SEA Games 29.

Tại buổi gặp, Thủ tướng đề nghị ngành thể thao và các vận động viên khắc phục cho được một số bộ môn chưa đạt chỉ tiêu đề ra, chưa đáp ứng kỳ vọng của người hâm mộ, để nỗ lực phấn đấu nhiều hơn tại các giải đấu sắp tới.

Đặc biệt, ngành thể thao cần tìm ra giải pháp khắc phục khoảng cách của thể thao thành tích cao của chúng ta so với khu vực và thế giới. Nếu không có gắng, quyết tâm cao hơn, giải pháp quyết liệt hơn thì thể thao Việt Nam sẽ tụt hậu.

Thủ tướng đề nghị: “Bên cạnh chú trọng thể thao quần chúng của các tầng lớp nhân dân, chúng ta tiếp tục quan tâm hơn nữa, có giải pháp đồng bộ hơn nữa đối với phát triển thể thao thành tích cao mang tính chuyên nghiệp. Trong đó, chú ý xây dựng hệ thống chính sách cho huấn luyện viên và vận động viên, đặc biệt chăm lo đào tạo đội ngũ huấn luyện viên viên trình độ cao và phát hiện tài năng trong nhân dân, từng bước nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ đào tạo huấn luyện cho lớp vận động viên mới thành tích cao của nước ta”.

Theo đó, các chính sách chế độ phải được quan tâm hơn, các cơ quan chức năng phải tham mưu cho Chính phủ nhiều hơn để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các vận động viên.

Cùng với đó là tạo điều kiện cho các vận động viên có tương lai lâu dài, có môi trường tốt nhất để tiếp tục cống hiến cho ngành thể thao, không để các vận động viên chỉ hoạt động cống hiến trong độ tuổi thanh xuân ngắn ngủi, sau đó không có công việc cần thiết.

thu tuong gap mat doan the thao viet nam tham du sea games 29 hinh 3
Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm với các thành viên của Đoàn Thể thao Việt Nam

Thủ tướng khẳng định, dù còn khó khăn, nhưng Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm các chế độ, chính sách để đội ngũ thể thao Việt Nam vươn lên ở tầm cao hơn ở khu vực.

Ngoài nguồn lực Nhà nước, Thủ tướng yêu cầu thực hiện tốt xã hội hóa để thu hút các nguồn lực xã hội và đề nghị các cấp, ngành, nhà tài trợ và xã hội cùng chung tay góp sức tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thể thao nước nhà phát triển hơn nữa./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Quán bia ở Hà Nội cháy ngùn ngụt trong ngày mưa, 1 phụ nữ tử vong
VOV.VN - Đầu giờ chiều 21/7, một quán bia tại khu vực hồ Linh Đàm bốc cháy dữ dội tạo thành cột khói cao hàng trăm mét làm 1 người tử vong