Thủ tướng gặp Trưởng đoàn Myanmar dự Hội nghị cấp cao ASEAN 30

VOV.VN - Bà Aung San Suu Kyi đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN 30 tại Philippines, chiều 28/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Bà Aung San Suu Kyi, Trưởng đoàn Myanmar dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 30.

thu tuong gap truong doan myanmar du hoi nghi cap cao asean 30 hinh 1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Bà Aung San Suu Kyi.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh những thành tựu kinh tế - xã hội mà Chính phủ Myanmar đạt được dưới sự lãnh đạo của Bà Aung San Suu Kyi và đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) trong thời gian qua. Hai bên bày tỏ hài lòng quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp dựa trên nền tảng truyền thống được Chủ tịch Hồ Chi Minh và Lãnh tụ Aung San vun đắp.

Bà Aung San Suu Kyi đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, coi đây là nguồn cảm hứng để Myanmar tiếp tục phấn đấu, vượt qua những thách thức, khó khăn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và bà Aung San Suu Kyi nhất trí triển khai tốt kết quả chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Myanmar (10/2016) và Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang (3/2017) và nhấn mạnh cần tiếp tục đàm phán thúc đẩy việc ký kết các thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực còn nhiều tiềm năng hợp tác như thương mại, đầu tư, giao thông vận tải, tài chính, tư pháp, giáo dục, viễn thông và đặc biệt là nông nghiệp, quốc phòng. Phía Myanmar nhất trí tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động kinh doanh và đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar.

Hai bên nhất trí tăng cường phối hợp nhằm thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN và coi sự đoàn kết, thống nhất của ASEAN là điều kiện tiên quyết để xây dựng một Cộng đồng ASEAN vững mạnh. Hai bên nhấn mạnh cần giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Cận cảnh sức mạnh siêu phàm của “lực sĩ bay” C-5M Super Galaxy
VOV.VN - C-5 Galaxy nằm trong hàng ngũ nhưng máy bay vận tải quân sự lớn nhất thế giới, với khả năng mang tổng trọng lượng khí tài lên tới hơn 120 tấn.