GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Thủ tướng giải quyết kiến nghị của An Giang để phát triển du lịch

VOV.VN - Thủ tướng đồng ý với chủ trương chuyển giao phần đất chưa sử dụng từ Bộ Quốc phòng cho tỉnh An Giang để phát triển du lịch

Sáng 6/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cùng lãnh đạo các bộ làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh An Giang về việc tháo gỡ khó khăn liên quan đến các công trình, dự án quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

thu tuong giai quyet kien nghi cua an giang de phat trien du lich hinh 1
Thủ tướng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc
Báo cáo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Vương Bình Thạnh cho biết, Dự án Khu du lịch Văn hóa tâm linh Bà Chúa Xứ - Cáp treo Núi Sam thuộc phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc. Khu du lịch này mỗi năm đón trên 6 lượt triệu du khách trong nước và ngoài nước, có vai trò quan trọng đối với kinh tế xã hội của tỉnh.

Giữa năm 2016, UBND tỉnh An Giang đã phê duyệt chủ trương dự án cho Công ty TNHH MGA Việt Nam làm chủ đầu tư với tổng vốn 486 tỷ đồng. Tuy vậy, vướng mắc hiện nay là phần đất triển khai tuyến cáp treo và một số hạng mục có liên quan đến đất của Quân khu 9, Bộ Quốc phòng thuộc địa bàn tỉnh. 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành phát biểu đều ủng hộ phương án chuyển một phần đất do Bộ Quốc phòng đang quản lý, chưa sử dụng về An Giang quản lý, để triển khai dự án phát triển kinh tế xã hội. Việc chuyển giao này phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành. 

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng đánh giá cao An Giang thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng tại các buổi làm việc trước đó, đồng thời yêu cầu tỉnh tiếp tục thực hiện tốt nhất các nhiệm vụ kinh tế xã hội của năm nay; chủ động thực hiện nhiệm vụ kế hoạch năm 2018, 2019.

Trong đó có nhiệm vụ thu ngân sách; chủ động thực hiện các công trình Trung ương trên địa bàn để mang lại lợi ích cho người dân và địa phương. Cùng với đó là tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, để phát triển bền vững, trong đó có phát triển các cánh đồng mẫu lớn; chuyên canh các loại cây trồng chất lượng cao.

Nhấn mạnh du lịch là mũi nhọn phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, trong đó lấy khu du lịch Bà Chúa Xứ là trung tâm, Thủ tướng đề nghị tỉnh phấn đấu nâng tỷ trọng du lịch trong cơ cấu kinh tế để đạt từ 10% trở lên. Bởi thực tế du khách thăm khu du lịch đông, nhưng ở lại An Giang còn ít, sử dụng dịch vụ chưa nhiều. Do đó, địa phương cần phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức lại các tuor, tuyến du lịch để thu hút du khách, trong đó chú trọng phát triển đa dạng các dịch vụ du lịch, dịch vụ cáp treo ở núi Sam. 

Thủ tướng yêu cầu An Giang chú trọng phát triển kinh tế biên mậu, thúc đẩy giao lưu buôn bán khu vực biên giới, qua đó thúc đẩy thu hút khách du lịch đến với An Giang.

Về việc chuyển giao phần đất chưa sử dụng từ Bộ Quốc phòng cho tỉnh An Giang để phát triển Khu du lịch văn hóa tâm linh Bà Chúa Xứ-Núi Sam, trên cơ sở ý kiến của Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành và tỉnh An Giang, Thủ tướng đồng ý với chủ trương này. 

Thủ tướng nhấn mạnh đến việc cần sử dụng hiệu quả đất đai để phát triển kinh tế xã hội và xây dựng khu vực phòng thủ của đất nước. Việc sử dụng hiệu quả, tốt nhất diện tích đất để phát triển kinh tế xã hội, giữ gìn quốc phòng an ninh là rất quan trọng đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân khu vực phòng thủ, kể cả cấp tỉnh, huyện và quân khu. 

Tại buổi làm việc, Thủ tướng cũng đã cho ý kiến vào một số kiến nghị của tỉnh liên quan đến các công trình cơ sở hạ tầng trên địa bàn./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN