Thủ tướng giao nhiệm vụ cho cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan

VOV.VN - Thủ tướng: "Trong ASEAN, chỉ có Thái Lan và Việt Nam ký quan hệ đối tác chiến lược, do đó các cơ quan đại sứ, đại biện, tham tán có trách nhiệm thúc đẩy việc thực hiện chủ trương đã ký".

Nhân chuyến thăm chính thức Thái Lan, chiều 18/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và Đoàn cấp cao Việt Nam đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, gặp gỡ, trò chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đông đảo đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan.

thu tuong giao nhiem vu cho can bo dai su quan viet nam tai thai lan hinh 1
Thủ tướng gặp gỡ, trò chuyện với cán bộ nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan.

Tại buổi gặp gỡ, Đại biện Việt Nam tại Thái Lan, ông Phó Hoàng Hân đã báo cáo với Thủ tướng và Đoàn về kết quả công tác đối ngoại cũng như các mặt công tác khác của Đại sứ quán trong thời gian qua. Theo đó, Đại sứ quán tiếp tục là ngôi nhà chung của những người Việt tại Thái Lan, phát huy nhiệm vụ làm cầu nối tích cực để nâng tầm quan hệ giữa Việt Nam và Thái Lan, góp phần tăng cường sâu rộng quan hệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia.

thu tuong giao nhiem vu cho can bo dai su quan viet nam tai thai lan hinh 2
Thủ tướng thăm hỏi bà con kiều bào

Thay mặt cộng đồng người Việt sinh sống, làm việc, học tập tại Thái Lan, ông Nguyễn Ngọc Anh, Chủ tịch Hội người Thái gốc Việt ở Bangkok báo cáo với Thủ tướng về các hoạt động của cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan. Theo đó cộng đồng người Việt đã hoà nhập tốt vào xã hội sở tại, nhất là trong lĩnh vực kinh doanh, trong đó nhiều người làm chủ các doanh nghiệp lớn.  

Hội người Việt luôn gắn bó mật thiết với quê hương và đã có những đóng góp đáng kể cho cộng đồng và đất nước. Hội thường xuyên duy trì các hoạt động hướng về đất nước như ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, ủng hộ Quỹ vì người nghèo, ủng hộ chiến sỹ Trường Sa… Cộng đồng người Việt tại Bangkok quyết một lòng trung thành với Tổ quốc, đi theo con đường mà Đảng và Bác Hồ đã chọn, luôn hướng về cội nguồn dân tộc.  

Ân cần thăm hỏi bà con Việt kiều và cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thông báo về các hoạt động của chuyến thăm chính thức Thái Lan đều thành công tốt đẹp, thể hiện đúng tinh thần quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan, trong đó hai Thủ tướng đã hội đàm rất thành công, thống nhất nhiều biện pháp thúc đẩy quan hệ hai nước thời gian tới.

Các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác, trong đó giá trị các hợp đồng hợp tác đã ký trị giá nhiều tỷ USD. Hai bên cũng thống nhất thúc đẩy trao đổi thương mại hai nước đạt 20 tỷ USD vào năm 2020. Cùng với thúc đẩy hợp tác, đầu tư, hai bên cũng thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực du lịch, nhất là khi hiện nay, mỗi năm có 800.000 khách du lịch Việt Nam thăm Thái Lan, trong khi chỉ có 200.000 khách du lịch Thái Lan vào Việt Nam.

Thủ tướng cũng thông tin đến bà con kiều bào về tình hình kinh tế xã hội trong nước thời gian qua đã có sự chuyển biến tích cực, đạt nhiều thành tựu quan trọng, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên.

thu tuong giao nhiem vu cho can bo dai su quan viet nam tai thai lan hinh 3
Thủ tướng giao nhiệm vụ cho cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan
Thủ tướng nhấn mạnh, cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của dân tộc. Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến kiều bào tại nước ngoài và đã có nhiều biện pháp để thúc đẩy cơ quan chức năng của Thái Lan giải quyết các vấn đề pháp lý. Đến nay, cơ bản người Việt Nam tại Thái Lan đã được giải quyết các loại giấy tờ hợp pháp.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng biểu dương sự cố gắng lớn lao nhiều mặt của cán bộ đại sứ quán thời gian qua, thực hiện tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao. Thủ tướng cũng biểu dương bà con Việt kiều tại Thái Lan đoàn kết, giúp nhau vươn lên trong cuộc sống, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động thể hiện tâm huyết và luôn hướng về quê hương, đất nước.

Thời gian tới Đại sứ quán cần tiếp tục nỗ lực, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao; kịp thời tham mưu cho Đảng, Nhà nước trong việc tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược với Thái Lan; giúp đỡ, tạo điều kiện cho người dân Việt Nam tại Thái Lan yên tâm làm việc, học tập và sinh sống. Đồng thời làm tốt vai trò cầu nối thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược hai nước.

Thủ tướng nêu rõ: “Trong 10 nước ASEAN chỉ có Thái Lan và Việt Nam ký quan hệ Đối tác chiến lược. Do vậy, chúng ta cần thay đổi cung cách hoạt động, các cơ quan đại sứ, đại biện, phó đại sứ, tham tán… đều có trách nhiệm rất lớn trong việc thúc đẩy thực hiện chủ trương chúng ta đã ký kết”.

Thủ tướng mong cộng đồng người Việt Nam ở Thái Lan đoàn kết, yêu thương giúp đỡ nhau, tuân thủ pháp luật nước sở tại, nỗ lực vươn lên trong học tập và cuộc sống, trở thành cầu nối quan trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống hai nước và thúc đẩy hợp tác nhiều mặt. 

Cho biết Việt Nam và Thái Lan có 36 địa phương hợp tác với nhau, Thủ tướng mong muốn cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con Việt kiều tại Thái Lan là cầu nối để thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa các địa phương nói riêng và hợp tác giữa hai nước nói chung./.

Vũ Dũng-Quang Trung/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Sốt vé ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2018: Tình yêu hay tâm lý số đông?
VOV.VN - VFF chuyển sang hình thức bán vé online từ bán kết như thừa nhận những bất cập trong việc phát hành vé ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2018 những ngày qua.