Thủ tướng Hà Nam cần đẩy mạnh thu hút dự án công nghiệp công nghệ cao

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Thủ tướng: Hà Nam cần đẩy mạnh thu hút dự án công nghệ cao

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, tỉnh Hà Nam cần đẩy mạnh đô thị hóa, thu hút các dự án công nghiệp công nghệ cao.

Sáng nay (6/8), tại thành phố Phủ Lý, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Hà Nam về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế, xã hội.

Thủ tướng chỉ đạo tỉnh cần chú trọng chất lượng quy hoạch trong quá trình phát triển, đẩy mạnh đô thị hóa, thu hút các dự án công nghiệp công nghệ cao.

thu tuong ha nam can day manh thu hut du an cong nghiep cong nghe cao hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Hà Nam.

Theo báo cáo, kinh tế của tỉnh giai đoạn 2011-2015 tăng bình quân hơn 13%/năm, tập trung phát triển theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ. Hiện công nghiệp-xây dựng chiếm tỷ trọng trên 58%, dịch vụ trên 29%. Thu nhập bình quân đầu người tính đến cuối năm 2015 là trên 42 triệu đồng/người/năm. Tính đến cuối năm 2015, tỉnh có 33 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 2,92%.

Ngoài tập trung phát triển công nghiệp, Hà Nam đang có hướng đi mới, đó là chuẩn bị tốt các điều kiện để đưa Hà Nam trở thành trung tâm dịch vụ chất lượng cao cấp vùng về y tế, giáo dục và du lịch.

Về kinh tế - xã hội nửa đầu năm nay, nhiều chỉ tiêu đều tăng cao hơn cùng kỳ năm 2015, như sản xuất công nghiệp tăng gần 16%, thu ngân sách tăng 29%, thu hút vốn đầu tư đạt kết quả tốt với 41 dự án.

Để phấn đấu trở thành tỉnh phát triển khá của khu vực, lãnh đạo tỉnh Hà Nam đề nghị Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ có cơ chế tạo nguồn lực để các trường  Đại học thuộc diện quy hoạch di dời ở Thủ đô Hà Nội và các Bệnh viện tuyến Trung ương về đầu tư tại Khu Đại học Nam Cao và Khu Trung tâm y tế chất lượng cao Hà Nam.

Tỉnh cũng đề nghị Chính phủ và Thủ tướng hỗ trợ tỉnh kêu gọi các dự án đầu tư vào lĩnh vực chế biến, chế tạo và công nghệ cao. Cho phép tỉnh quy hoạch đầu tư hạ tầng một số khu đô thị; bổ sung và tạo điều kiện để tỉnh tiếp cận một số nguồn vốn trái phiếu, vốn ngân sách và vốn ODA.

thu tuong ha nam can day manh thu hut du an cong nghiep cong nghe cao hinh 2
Thủ tướng chỉ đạo tỉnh cần chú trọng chất lượng quy hoạch trong quá trình phát triển.

Trên cơ sở thực tiễn và đề xuất của tỉnh Hà Nam, các Bộ, ngành đánh giá cao Hà Nam đã xác định hướng đi khá rõ nét, phát triển mạnh công nghiệp, dịch vụ, đồng thời gợi ý tỉnh thúc đẩy phát triển mạng lưới du lịch gắn với dịch vụ nghỉ dưỡng, phát triển các trung tâm dịch vụ y tế kết hợp nghỉ dưỡng, coi đó là thế mạnh kinh tế, tạo nguồn thu; thúc đẩy phát triển giáo dục, đào tạo; đẩy mạnh thực hiện các dự án giao thông kết nối liên tỉnh. Tỉnh cũng nên thu hút các ngành công nghiệp công nghệ cao. Bộ Y tế cũng đang có chủ trương phối hợp với tỉnh xây dựng một số khu trung tâm dịch vụ y tế, khu sản phẩm nghiên cứu, chế biến dược liệu…

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng nêu rõ, Hà Nam có nhiều lợi thế, đó là thuộc vùng Thủ đô và người dân có dân trí cao, có 8 khu công nghiệp, khu y tế quy mô lớn, khu công nghệ cao, và định hướng cung cấp nông sản, thực phẩm cho vùng thủ đô. Đây là những thuận lợi, thế mạnh để tỉnh phát triển kinh tế xã hội. Tỉnh cũng đã có định hướng tốt trong phát triển kinh tế xã hội, trong đó có cải cách hành chính, đoàn kết từ cấp ủy, chính quyền đến người dân để thực hiện các định hướng chính sách, mục tiêu đề ra.

Thủ tướng lưu ý tỉnh cần chú ý chất lượng công tác quy hoạch trong quá trình phát triển. “Là vùng đất chật, người đông, đang thay đổi lớn, quản lý quy hoạch chất lượng tốt rất quan trọng, gắn với biến đổi khí hậu rất lớn ở nước ta và ở vùng Đồng bằng Bắc Bộ. Bên cạnh đó, phát triển nhanh nhưng phải bền vững, nhất là phải coi trọng vấn đề môi trường, trong đó có môi trường sống của người dân, môi trường các dòng sông, nhất là những vấn đề môi trường mà người dân đang phải gánh. Muốn vậy, phải phát triển nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, công nghiệp công nghệ cao”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Với lợi thế dân trí cao, Thủ tướng đề nghị tỉnh chú ý xã hội hóa các nguồn lực tín dụng, đầu tư đối với các dự án đầu tư. Cùng với đó, quan tâm phát triển nguồn nhân lực tại chỗ, nâng cao đời sống của người dân. Thủ tướng cũng lưu ý cải cách bộ máy và thủ tục hành chính là điều kiện quan trọng để Hà Nam phát triển.

Thủ tướng cũng đặt mục tiêu cho tỉnh là đến năm 2018 trở thành tỉnh tự chủ được ngân sách, không còn là tỉnh phải nhận trợ cấp từ ngân sách Trung ương.

Về đề nghị của tỉnh tạo cơ chế để thu hút các trường Đại học và các Bệnh viện về tỉnh, Thủ tướng đồng ý về chủ trương và giao các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và các Bộ, ngành liên quan, nghiên cứu, tập hợp và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định. 

Về một số kiến nghị khác của tỉnh liên quan đến các dự án đầu tư phát triển, Thủ tướng giao cho các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu, tổng hợp, giải quyết theo thẩm quyền. Nếu quá thẩm quyền thì trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định.

** Nhân dịp tới thăm và làm việc với tỉnh Hà Nam, cũng trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới kiểm tra dự án xây dựng mới cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt – Đức, tại thành phố Phủ Lý.

thu tuong ha nam can day manh thu hut du an cong nghiep cong nghe cao hinh 3
Thủ tướng tham quan mô hình phòng bệnh của Dự án xây dựng cơ sở 2 của Bệnh viện Hữu nghị Việt – Đức.

Đây là 2 trong 5 bệnh viện tuyến Trung ương và tuyến cuối đạt tiêu chuẩn quốc tế được bắt đầu được xây dựng từ cuối năm 2015 để giảm quá tải cho 2 bệnh viện này ở Hà Nội. Hiện cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai với 1000 giường bệnh, do Tổng Công ty 36, Tổng Công ty Thành An và Tổng công ty 319 xây dựng đã đạt 60% khối lượng và dự kiến đến cuối năm sau sẽ đi vào hoạt động.

Để đảm bảo 2 bệnh viện, với tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng này sẽ đi vào hoạt động sau 1,5 năm nữa theo kế hoạch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Y tế cũng như các nhà thầu cần vừa phải bảo đảm tiến độ vừa bảo đảm chất lượng của công trình, vì đây là tiền thuế, là mồ hôi công sức của nhân dân.

thu tuong ha nam can day manh thu hut du an cong nghiep cong nghe cao hinh 4
Thủ tướng cùng đoàn công tác khảo sát công trình xây dựng cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai.

Thủ tướng cũng yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức cần triển khai ngay và phải dành nhiều thời gian cũng như công sức để đào tạo các y, bác sỹ cho 2 bệnh viện này. Dự kiến mỗi bệnh viện cần tới 2.000 nhân viên, nếu không làm tốt việc đạo tạo nguồn nhân lực thì sẽ làm lãng phí tiền thuế của nhân dân và làm mất uy tín của 2 bệnh viện hàng đầu cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh, Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức là nền tảng để Bộ Y tế và Hà Nam đưa  tỉnh này thành một trung tâm y tế công nghệ cao. Do vậy, Bộ Y tế cần kêu gọi các doanh nghiệp tư nhân đầu tư vào các bệnh viện vệ tinh và dịch vụ phụ trợ cho các bệnh viện lớn ở đây. Thủ tướng cũng đề nghị các bệnh viện cần quan tâm đào tạo và sử dụng những người dân ở địa phương đã nhường đất cho 2 bệnh viện này./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Martin Lò “trải lòng” về niềm tự hào khi được khoác áo U23 Việt Nam

VOV.VN - Martin Lò "trải lòng" về niềm tự hào khi được khoác áo U23 Việt Nam và đặt mục tiêu sẽ được tham dự SEA Games vào cuối năm nay.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN