Thủ tướng kỳ vọng hình thành trung tâm sản xuất của Na Uy tại Việt Nam

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Thủ tướng kỳ vọng hình thành trung tâm sản xuất của Na Uy tại Việt Nam

VOV.VN - Gặp gỡ với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo của nhiều tập đoàn hàng đầu tại Na Uy đánh giá cao môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Chiều 24/5, giờ địa phương (đêm 24/5, giờ Việt Nam), tại Oslo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ các tập đoàn hàng đầu của Na Uy gồm Kongsberg, DVL-GL, Pharmaq, Vard, Juton, Scatec Solar…, đang đầu tư kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam thời gian qua. Sau khi nghe lãnh đạo các Tập đoàn trao đổi về thế mạnh của mình, Thủ tướng kỳ vọng các tập đoàn hàng đầu Na Uy hình thành một trung tâm sản xuất của Na Uy tại Việt Nam.

Trao đổi với lãnh đạo các tập đoàn, Thủ tướng khẳng định, Việt Nam coi trọng mọi thành phần kinh tế, coi trọng đầu tư nước ngoài, với môi trường đầu tư ngày càng cởi mở. Điều đó giúp Việt Nam có sự tăng trưởng cao thời gian qua. Trong bối cảnh đó, Thủ tướng tin tưởng các doanh nghiệp Na Uy sẽ tiếp tục đầu tư, làm ăn ở Việt Nam tốt như các tập đoàn mà Thủ tướng gặp gỡ.  

thu tuong ky vong hinh thanh trung tam san xuat cua na uy tai viet nam hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp gỡ các tập đoàn hàng đầu của Na Uy.

Lãnh đạo các tập đoàn đều đánh giá cao môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và nhiều tập đoàn cho biết sẽ mở rộng đầu tư tại Việt Nam, hợp tác với Việt Nam trong thúc đẩy công nghệ nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nghề cá; nghiên cứu sản xuất vắc xin cho cá, phát triển năng lượng tái tạo từ biển...

Ông Morten Foyn, Giám đốc điều hành (CEO) của Jotun cho biết, sau 25 năm hoạt động tại Việt Nam, đến nay, doanh thu của doanh nghiệp đã là 120 triệu USD. Tập đoàn có kế hoạch  xây dựng một nhà máy mới tại Thành phố Hồ Chí Minh với tổng vốn đầu tư 100 triệu USD. Tập đoàn đề nghị Chính phủ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo sân chơi bình đẳng hơn nữa để tập đoàn tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Trong khi đó, ông Geir Haoy, CEO của Kongsberg Group, một tập đoàn công nghệ hàng đầu Na Uy đánh giá, Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn nhờ tăng trưởng nhanh, ổn định. Với góc nhìn công nghệ, tập đoàn đánh giá, đại dương là nơi sinh ra 95% năng lượng sinh khối, đóng góp vào năng lượng tái tạo trong tương lai, nhưng đến nay thế giới mới chị tận dụng được 2%. Do đó, đây là dư địa mà cả Việt Nam và Na Uy có thể khai thác. Tập đoàn Kongsberg Group mong muốn hợp tác với Việt Nam trong việc lập bản đồ đại dương, nghiên cứu đáy biển, giám sát đáy biển, phục vụ hoạt động nuôi trồng thủy sản, nghề cá...

Ông Morten Nordstad, Chủ tịch Pharmaq, tập đoàn hàng đầu thế giới về sức khỏe cho cá, thì cho biết, Tập đoàn có một phòng nghiên cứu tại Việt Nam và năm ngoái Tập đoàn được Việt Nam cấp phép cho loại vaccine thứ 2, qua đó giúp cá tra ở Đồng bằng sông Cửu Long đã được tiêm vaccine này. Ông cho biết, kế hoạch sắp tới của Pharmaq là sản xuất thêm nhiều vaccine cho cá tra, đẩy mạnh chuyển giao công nghệ cho đội ngũ, kỹ thuật viên Việt Nam.

thu tuong ky vong hinh thanh trung tam san xuat cua na uy tai viet nam hinh 2
Quang cảnh buổi gặp gỡ giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu của Na Uy.

Ông  Raymond Karlsen, CEO của Scatec Solar, tập đoàn vừa ký thỏa thuận hợp tác đầu tư trị giá khoảng 500 triệu USD vào Việt Nam tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Na Uy chiều 24/5, cho biết, đây là dự án sản xuất điện từ năng lượng mặt trời với công nghệ mới nhất. Ông khẳng định, thành quả của dự án sẽ có từ ngay năm sau, đồng thời mong muốn xây dựng phòng thí nghiệm để hỗ trợ cho Việt Nam trong nghiên cứu, chuyển giao và tiến đến xuất khẩu công nghệ năng lượng tái tạo ra khu vực.

Trao đổi với các doanh nghiệp Na Uy theo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh, cho biết, nuôi ở biển và khai thác trên biển là hướng quan trọng sắp tới của Việt Nam. Na Uy có công nghệ, thiết bị nuôi biển hàng đầu thế giới nên Việt Nam đang nghiên cứu hợp tác với các doanh nghiệp Na Uy. Ông đề nghị các doanh nghiệp Na Uy vào đầu tư, hỗ trợ phát triển nghề nuôi biển bền vững, đầu tư chuỗi giá trị thủy sản, cả nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu. Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho cá, ông Lê Quốc Doanh cho biết, Bộ sẽ tiếp tục phối hợp tốt với Tập đoàn Pharmaq để sản xuất vaccine cho cá, một lĩnh vực giàu tiềm năng.

Đánh giá cao các doanh nghiệp Na Uy đều mong muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam, Thủ tướng khẳng định, Chính phủ luôn nỗ lực tạo sân chơi bình đẳng, minh bạch, liêm chính, kiến tạo như Giám đốc điều hành (CEO) của Jotun nêu ra. Bày tỏ ấn tượng về đề nghị hợp tác khai thác năng lượng sinh khối của CEO Kongsberg, Thủ tướng cho biết, kinh tế biển là một lĩnh vực Việt Nam rất quan tâm và sẽ tạo thuận lợi để Tập đoàn hợp tác đầu tư tại Việt Nam.

Từ việc các tập đoàn có công nghệ hiện đại, vốn đầu tư lớn, thế mạnh nghiên cứu và phát triển, đang sản xuất thiết bị, sản phẩm tại Việt Nam, Thủ tướng kỳ vọng các tập đoàn sẽ hợp tác, đầu tư để hình thành một trung tâm sản xuất của Na Uy tại Việt Nam. Đó là sự kết hợp giữa nền kinh tế 5 triệu dân của Na Uy với nền kinh tế gần 100 triệu dân của Việt Nam với thị trường rộng lớn, là sự kết hợp “Made by Na Uy và Made in Việt Nam”./.


Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Về nhà đi con tập 47: Thư phẫn nộ, la hét phản đối bố tái hôn

VOV.VN - Tập 47 "Về nhà đi con" lên sóng tối nay (18/6), Thư bật khóc rồi la hét khi biết bố thầm yêu người phụ nữ bán hoa, Dương là fans cuồng của bố Bảo.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN