Thủ tướng làm việc với các bộ, ngành gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp

VOV.VN - Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phải góp ý thực chất cho dự thảo Chỉ thị về triển khai hiệu quả Nghị quyết số 35 của Chính phủ.

Chiều 17/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, ngay sau Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Phó Thủ tướng làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành để xử lý, giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp.

thu tuong lam viec voi cac bo nganh go vuong mac cho doanh nghiep hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trình bày dự thảo Chỉ thị về triển khai hiệu quả Nghị quyết số 35 của Chính phủ theo tinh thần Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp, trong đó đưa ra các giải pháp, nhiệm vụ và mốc thời gian để lấy ý kiến của các bộ ngành, hiệp hội doanh nghiệp.

Các giải pháp và chỉ đạo trong Chỉ thị nhằm khắc phục những vấn đề tồn tại để bảo đảm đạt được đúng tiến độ các mục tiêu của Nghị quyết 35 được ban hành hơn một năm sau hội nghị đầu tiên giữa Thủ tướng và doanh nghiệp.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng đánh giá cao Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chuẩn bị nội dung dự thảo Chỉ thị sát với các vấn đề doanh nghiệp nêu ra tại hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp vừa diễn ra, đồng thời chỉ đạo các bộ, ngành bám sát các ý kiến của doanh nghiệp, chỉ đạo của Thủ tướng để góp ý vào dự thảo.

Qua góp ý của các bộ, ngành, Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư bổ sung một số nội dung mà các bộ, ngành góp ý vào dự thảo Chỉ thị, trong đó các vấn đề như hóa đơn điện tử, vấn đề áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, vấn đề khởi nghiệp, vấn đề tiếp cận đất đai, thế chấp đất đai vay vốn…  

Đối với nội dung chuyển đổi 5 triệu hộ kinh doanh sang hoạt động theo mô hình doanh nghiệp, Thủ tướng cho rằng, cần có những biện pháp để khuyến khích việc chuyển đổi, trong đó có chính sách thuế. Bởi nếu làm tốt thì đến năm 2020 có thể đạt 1,4 triệu doanh nghiệp. Đây là biện pháp quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và tăng thu ngân sách, quy mô GDP.

Thủ tướng cũng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước đề xuất biện pháp cụ thể trong dự thảo Chỉ thị đối với việc đẩy mạnh đưa tín dụng vào nền kinh tế bằng những biện pháp rõ nét hơn, tạo nguồn lực cho phát triển, nhất là khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Ngoài biện pháp hỗ trợ tư pháp cho các doanh nghiệp thì Chỉ thị cũng cần nhấn mạnh đến việc xử lý nghiêm cán bộ công chức nhũng nhiễu tiêu cực, làm khó doanh nghiệp.

Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực y tế được nêu tại hội nghị sáng 17/5, trong đó có vấn đề bệnh viên công-tư, dược liệu…

Thủ tướng nhấn mạnh, Chỉ thị này là thể chế cần thiết, là sản phẩm tinh túy, chất lượng cao của hội nghị Thủ tướng đồng hành cùng doanh nghiệp. Do đó các bộ, ngành phải góp ý thực chất, đảm bảo đúng quy trình, trình Thủ tướng xem xét sớm ban hành./. 

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cựu Tổng thống Mỹ Obama vui vẻ về thăm quê hương Kenya
VOV.VN- Khi người kế nhiệm Donald Trump đang chèo lái Mỹ giữa sóng gió lớn với châu Âu và quan hệ xuống thấp nhất với Nga, ông Obama đã vui vẻ về thăm Kenya.