Thủ tướng mở tiệc chiêu đãi chào mừng Hội nghị GMS 6 và CCLMV 10

VOV.VN - Thủ tướng khẳng định các nhà lãnh đạo, các đại biểu đã có một khởi đầu tốt đẹp với thành công của Diễn đàn Thượng đỉnh kinh doanh GMS.

Chào mừng các nhà Lãnh đạo dự Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 6 và Hội nghị Cấp cao Hợp tác Khu vực Tam giác Phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam lần thứ 10, chiều 30/3, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã mở tiệc chiêu đãi.

Tại buổi lễ chiêu đãi, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân đã nhiệt liệt chào mừng các nhà Lãnh đạo cùng toàn thể các Đại biểu nhân dịp Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 6 (GMS 6) và Hội nghị Cấp cao Hợp tác Khu vực Tam giác Phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam lần thứ 10 (CCLMV 10). Tiếp theo thành công của APEC 2017, đây là những sự kiện đối ngoại đa phương lớn nhất của Việt Nam trong những ngày đầu xuân năm mới 2018.

thu tuong mo tiec chieu dai chao mung hoi nghi gms6 va cclmv10 hinh 1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ chiêu đãi.
Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong lịch sử phát triển của nhân loại và của mỗi quốc gia - dân tộc, các dòng sông luôn có ý nghĩa đặc biệt. Những dòng sông lớn ở khu vực như sông Trường Giang, sông Hằng, sông Mekong-Lan Thương, sông Hồng, sông Irrawaddy, sông Chao Phraya là những dòng chảy mang đến sinh kế cho người dân, gắn kết văn hoá, thúc đẩy giao lưu và giao thương giữa các cộng đồng ở khu vực.

Tại Tiểu vùng Mekong mở rộng, sông Mekong - Lan Thương là con sông dài thứ 12 trên thế giới và thứ 7 ở châu Á. Với chiều dài dài khoảng 4.350 km, sông bắt nguồn từ vùng núi cao tỉnh Thanh Hải (Trung Quốc) rồi đến Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam. Tên gọi “Mekong”, mang ý nghĩa là “mẹ của nước”, dòng sông Mekong hùng vĩ đã gắn kết chặt chẽ và là không gian sinh tồn chung của 6 nước tiểu vùng.

“Có thể nói các dòng sông khu vực và sông Mekong - Lan Thương là mạch nguồn gắn kết, là sợi dây kết nối bền chặt đến muôn đời của các quốc gia, người dân 6 nước tiểu vùng, đòi hỏi phải cùng nhau nỗ lực gìn giữ hòa bình, hợp tác phát triển nhằm đưa tiểu vùng trở thành một khu vực hội nhập, phát triển bền vững và thịnh vượng. Đây cũng chính là chủ đề của Hội nghị Thượng đỉnh GMS 6 nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập cơ chế hợp tác này”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, các nhà lãnh đạo, các đại biểu  đã có một khởi đầu tốt đẹp với thành công của Diễn đàn Thượng đỉnh kinh doanh GMS, lần đầu tiên được tổ chức bên lề Hội nghị Thượng đỉnh GMS. “Tại Diễn đàn, các nước GMS đã thể hiện tầm nhìn, ưu tiên phát triển của mỗi nước cũng như đối với toàn khu vực, chia sẻ với các nhà đầu tư, đối tác phát triển về các tiềm năng hợp tác kinh tế, kết nối các nhà đầu tư, doanh nghiệp và Chính phủ của các nước”, Thủ tướng khẳng định.

thu tuong mo tiec chieu dai chao mung hoi nghi gms6 va cclmv10 hinh 2
Tiệc chiêu đãi trọng thể.
Trước đó, Thủ tướng cùng lãnh đạo các nước Campuchia, Lào, Thái Lan, Trung Quốc… khai mạc triển lãm ảnh “25 năm hợp tác tiểu vùng Mekong. Triển lãm ảnh 25 năm hợp tác tiểu vùng Mekong gồm những bức ảnh đẹp về đất nước, danh thắng, con người các quốc gia tiểu vùng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết, trong triển lãm ảnh ngày hôm nay, các nhà lãnh đạo, đại biểu đã chứng kiến những bức tranh mang sức sống phát triển, niềm lạc quan của người dân trên khắp khu vực. Sự cần cù, chịu khó, sáng tạo, nỗ lực vươn lên không ngừng của người dân các nước GMS, hoà cùng với sức sống vĩ đại của dòng sông Mekong - Lan Thương là động lực phát triển to lớn của tất cả các nước tiểu vùng sông Mekong mở rộng.

Chính vì thế, trách nhiệm của các Chính phủ các nước trong tiểu vùng sông Mekong mở rộng là làm sao để kiến tạo được môi trường phát triển, phát huy được nội lực, mở rộng kết nối, hợp tác, thu hút các nguồn lực bên ngoài để đưa quốc gia vào con đường phát triển bền vững./.

Vũ Tuấn Anh/VOV1

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Video: Cuộc tử chiến giữa rắn đốm đen cực độc và rắn bụng đỏ
VOV.VN - Trước kẻ thù to lớn và sở hữu nọc cực độc, rắn bụng đỏ đã bị đánh bại và bị ăn thịt.
VOV_BalloonAds