Thủ tướng: “Ngành Ngân hàng cần quan tâm hơn nữa chất lượng cán bộ“

VOV.VN - Thủ tướng yêu cầu ngành Ngân hàng quan tâm hơn nữa đến chất lượng cán bộ, đến đạo đức để có biện pháp quản lý, hạn chế tối đa những sai phạm.

Chiều 9/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2016 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Cùng dự có lãnh đạo một số Bộ, ngành, các ngân hàng, tổ chức tín dụng trong hệ thống ngân hàng.

nganh ngan hang can quan tam hon nua den chat luong can bo hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.
Thủ tướng cho rằng, trong kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm qua có sự đóng góp quan trọng của ngành Ngân hàng. Với chính sách tỷ giá hợp lý đã giúp tăng nhanh dự trữ ngoại hối, về đích trước mục tiêu năm 2020 đạt 50 tỷ USD dự trữ ngoại hối, cụ thể là hết năm 2017 đã đạt 53 tỷ USD.

Đồng tiền Việt Nam được đánh giá là đồng tiền ổn định nhất Châu Á. Ngân hàng Nhà nước đã điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, phối hợp chính sách tài khóa, góp phần kiểm soát lạm phát thấp hơn mục tiêu, góp phần giúp một số mặt hàng thiết yếu tăng giá để tiệm cận với thị trường, trong đó có giá điện.

Thành công quan trọng nữa là hệ thống ngân hàng tiếp tục là kênh huy động và cung ứng vốn quan trọng cho nền kinh tế, với mức tăng trưởng tín dụng 16%. Cơ cấu tín dụng hợp lý, ưu tiên vốn cho những lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và các lĩnh vực ưu tiên khác. Vốn tín dụng chính sách, trong đó có vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội đóng góp quan trọng vào công tác giảm nghèo.

Lãi suất năm qua cũng đã giảm 0,5 - 1%, giúp doanh nghiệp giảm chi phí vốn. Thủ tướng nhìn nhận và hoan nghênh phát biểu của đại diện Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại hội nghị là sẽ giảm tiếp 0,5% nữa từ ngày mai (10/1).

Cùng với đó, công tác cơ cấu lại các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu được quan tâm và đã chủ động. Nhấn mạnh đến tầm quan trọng của thể chế, chính sách, Thủ tướng đánh giá cao NHNN đã ban hành nhiều thể chế, trong đó Đề án “Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020”. Nhiều ngân hàng tái cơ cấu thành công, nợ xấu giảm.

Ngân hàng Nhà nước đã điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, hiệu quả, duy trì sự ổn định của thị trường tiền tệ; tiếp tục kiểm soát được lạm phát ở mức 3,53%, thấp hơn mục tiêu Quốc hội đề ra, tạo dư địa để Chính phủ điều chỉnh giá một số mặt hàng nhà nước quản lý và tạo điều kiện thuận lợi cho chính sách tài khóa, vĩ mô khác phát huy tác dụng, từ đó tạo nền tảng duy trì ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát ở mức thấp trong trung và dài hạn. Đây được coi là thành công quan trọng nhất của điều hành chính sách tiền tệ.

nganh ngan hang can quan tam hon nua den chat luong can bo hinh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động Hạng Nhì cho Thống đốc Lê Minh Hưng.
Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế cần tập trung khắc phục như chất lượng tín dụng được cải thiện nhưng chưa bền vững. Cơ cấu tín dụng chuyển dịch tương đối tích cực nhưng chưa chủ động, mạnh mẽ theo hướng thị trường. Vẫn còn tổ chức tín dụng yếu kém, nợ xấu cao cần tiếp tục tái cơ cấu mạnh mẽ hơn. Công tác thanh tra, giám sát ngân hàng tuy có tiến bộ nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu. Khả năng phát hiện và cảnh báo sớm, phòng ngừa và ngăn chặn rủi ro trong hoạt động thanh tra, giám sát ngân hàng còn hạn chế.

Nhấn mạnh các mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng năm 2018 của nền kinh tế, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước: “Phải tiếp tục ổn định đồng tiền, kiểm soát tốc độ tăng giá tiêu dùng bình quân khoảng 4%. Tiếp tục điều hành lãi suất, tỷ giá phù hợp, giảm lãi suất cho vay một cách phù hợp, mở rộng tín dụng đi đôi với nâng cao chất lượng. Tập trung tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt khu vực sản xuất kinh doanh, chế biến, chế tạo, doanh nghiệp nhỏ và vừa, xuất khẩu”.

Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. Tiếp tục ổn định thị trường ngoại tệ và tiếp tục tăng dự trữ ngoại hối chứ không dừng lại ở con số 53 tỷ USD hiện nay. Cùng với đó hệ thống tín dụng triển khai tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu; xử lý hiệu quả các tổ chức tín dụng yếu kém và nợ xấu theo nguyên tắc thị trường, cải thiện nhanh tình trạng nợ xấu. Ngân hàng Nhà nước cũng cần cắt giảm, đơn giản hóa 50% điều kiện đầu tư kinh doanh tạo môi trường thuận lợi hơn nữa cho người dân và doanh nghiệp.

Đồng tình với những phương hướng, nhiệm vụ mà Ngân hàng Nhà nước nêu ra trong năm 2018 tại hội nghị, Thủ tướng đề nghị thực hiện tốt theo phương châm 8 chữ “Chủ động, an toàn, linh hoạt, hiệu quả”.

“Thủ tướng đề nghị tập trung thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó chính sách tiền tệ, tỷ giá phải tiếp tục được điều hành hiệu quả và kết hợp hài hòa với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác để thực hiện cho được cam kết ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát ở mức thấp, thúc đẩy tăng trưởng 2018 cũng như trong trung và dài hạn” – Thủ tướng chỉ đạo.

Thủ tướng yêu cầu ngành Ngân hàng quan tâm hơn nữa đến chất lượng cán bộ, đến đạo đức để có biện pháp quản lý, hạn chế tối đa những sai phạm, bởi những bài học sai phạm vừa qua là hết sức đớn đau. 

Tại hội nghị, Thủ tướng cũng chỉ đạo cần quản lý tốt hơn nữa thị trường ngoại tệ, thị trường vàng, dự báo được những biến động bất lợi, phấn đấu tiếp tục tăng dự trữ ngoại hối, cải thiện cán cân thanh toán quốc tế. Cùng với đó là hướng tín dụng tập trung vào những lĩnh vực Chính phủ ưu tiên phát triển. Cần quan tâm phát triển thị trường tín dụng tiêu dùng, tài chính vi mô, kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị ngành Ngân hàng đẩy mạnh phát triển ứng dụng các sản phẩm dịch vụ ngân hàng hiện đại để theo kịp xu hướng mới của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, hội nhập hiệu quả với hệ thống ngân hàng quốc tế. Chú trọng bảo đảm an ninh an toàn, tránh rủi ro, tiêu cực từ mặt trái của công nghệ số. Chủ động triển khai đề án hoàn thiện khung pháp lý quản lý chặt chẽ các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo.

Dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Thủ tướng đề nghị có giải pháp bảo đảm cung ứng tiền, không để biến động lớn, cần có kịch bản cụ thể ứng phó trong mọi tình huống, bảo đảm an ninh, an toàn hoạt động thanh toán và hệ thống ATM thông suốt./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

VOV_BalloonAds