Thủ tướng: Người dân, doanh nghiệp vẫn kêu thủ tục hành chính rườm rà

VOV.VN - Thủ tướng: Người dân và doanh nghiệp vẫn “kêu ca” trong việc giải quyết các thủ tục hành chính vẫn còn rườm rà, rắc rối kéo dài.

Chiều 16/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (thuộc Văn phòng Chính phủ) và Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính.

Cuộc họp còn có sự tham gia của đại diện các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu buổi làm việc về cải cách thủ tục hành chính
Phát biểu khai mạc buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, thời gian qua, công tác cải cách hành chính đã đạt một số kết quả tích cực, giúp người dân “bớt khổ” hơn, doanh nghiệp “bớt phiền hà” hơn. Nỗ lực cải cách hành chính của Chính phủ đã được doanh nghiệp và người dân hoan nghênh, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh ở Việt Nam. Trong đó nhiều nội dung cải cách hành chính đã được công khai, minh bạch hóa, triển khai một cửa - một cửa liên thông, triển khai trung tâm hành chính, xúc tiến đầu tư ở nhiều địa phương. Qua đó,  giúp người dân và doanh nghiệp giảm chi phí do thủ tục hành chính. 

Tuy vậy, Thủ tướng thẳng thắn cho rằng, người dân và doanh nghiệp vẫn “kêu ca” cơ quan hành chính Nhà nước trong việc giải quyết các thủ tục hành chính vẫn còn rườm rà, rắc rối kéo dài. Tiếng “kêu” này gặp ở nhiều cơ quan khác nhau, một số việc làm nản lòng nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, tiếng kêu này vẫn được phản ánh lên Đảng, Nhà nước. Môi trường đầu tư cũng bị vướng mắc nhiều bởi thủ tục hành chính. Do đó, Thủ tướng nhấn mạnh, công tác cải cách hành chính nói chung, trước hết là thủ tục hành chính, đang là vấn đề bức xúc cần tập trung hơn để xử lý. Theo đó, vai trò của Hội đồng tư vấn cải cách hành chính quốc gia với 18 thành viên là những trí thức, nhà doanh nghiệp, tổ chức đại diện cho doanh nghiệp, phải đề xuất giải pháp tốt hơn, kịp thời giải quyết nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Thủ tướng cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến tăng trưởng chậm là thủ tục như đầu tư, giải ngân... Do đó, việc cải cách hành chính phục vụ tăng trưởng kinh tế là một nhiệm vụ cấp bách hiện nay. Thủ tướng nhấn mạnh, nếu chúng ta không có bước tiến mạnh mẽ chúng ta sẽ thất bại.

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu thực hiện tốt các Nghị quyết 19, 60 và 35 của Chính phủ, vì hiện có một số bộ, ngành thực hiện còn bất cập. Trong đó, một số cấp chính quyền, bộ ngành có tình trạng đưa ra điều kiện kinh doanh còn ràng buộc, giấy phép con còn nhiều.

Thủ tướng nêu ví dụ, có việc rất lớn và chủ trương rất nhiều lần, đó là mã số công dân, đề xuất từ khóa trước, đến nay tiến triển rất chậm. Do vậy, Thủ tướng mong muốn thành viên Hội đồng tư vấn cải cách hành chính quốc gia sẽ đóng góp thiết thực hơn, cụ thể hơn để tạo sự chuyến biến mạnh mẽ, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Theo báo cáo của Văn phòng Chính phủ, từ đầu năm đến nay, Văn phòng Chính phủ đã chủ trì thẩm tra 14 Nghị quyết của Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân theo Đề án 896 thuộc phạm vi quản lý Nhà nước của 14 bộ và cơ quan ngang bộ. Theo đó, số thủ tục hành chính liên quan đến giấy tờ công dân dự kiến đơn giản hóa là 1.050 thủ tục, số văn bản dự kiến sửa đổi là 295 văn bản.

Văn phòng Chính phủ cũng đã thẩm tra 21 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật quy định 169 thủ tục hành chính, trong đó đề nghị không quy định 20 thủ tục, sửa đổi 125 thủ tục./.

Viết bình luận

Tin liên quan

TP HCM cần đẩy mạnh cải cách hành chính sau đăng ký kinh doanh

VOV.VN - Theo một số doanh nghiệp, việc tiếp cận thông tin, thủ tục về đất đai, chi phí không chính thức, tính minh bạch… ở TP HCM chưa cải thiện nhiều.

TPHCM cải cách hành chính trong kiểm tra, kiểm soát quản lý thị trường

VOV.VN - Ngành quản lý thị trường TP HCM cần cải cách thủ tục hành chính trong công tác kiểm soát và xử phạt cũng như ứng dụng công nghệ thông tin.

Hà Nội cải cách hành chính: Từ "xin-cho" sang phục vụ

VOV.VN - Ưu tiên tinh giản tối đa thủ tục, thời gian và nâng cao chất lượng cán bộ, thái độ phục vụ nhân dân.

Cải cách hành chính - Đột phá trong thu hút đầu tư ở Điện Biên

VOV.VN - Tỉnh Điện Biên đang quyết tâm cải cách các thủ tục hành chính, coi đây là 1 trong 3 khâu đột phá chiến lược để thúc đẩy kinh tế, xã hội địa phương.

Người dân tham gia chấm điểm là phương thức để cải cách hành chính

VOV.VN - Dự thảo Nghị định về cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC dựa trên kinh nghiệm triển khai các chương trình, dự án tại cấp cơ sở

Tin cùng chuyên mục