Thu tuong Nguyen Tan Dung du Hoi nghi cap cao ASEAN-Han Quoc

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị cấp cao ASEAN-Hàn Quốc

VOV.VN -Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ cùng các nhà lãnh đạo trao đổi về các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Sáng 10/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn đại biểu Việt Nam sẽ rời Hà Nội, sang thành phố Busan, Hàn Quốc tham dự các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 25 năm quan hệ Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc và thăm, làm việc tại thành phố Busan theo lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Thiết lập quan hệ đối thoại từ năm 1989, hợp tác ASEAN-Hàn Quốc trong 25 năm qua không ngừng được củng cố và phát triển. Dấu mốc đầu tiên đánh dấu bước ngoặt trong mối quan hệ giữa ASEAN và Hàn Quốc vào năm 2004, khi hai bên thiết lập quan hệ đối tác toàn diện. Sáu năm sau, ASEAN-Hàn Quốc đã nâng cấp mối quan hệ lên đối tác chiến lược, mở ra một chương mới trong quan hệ giữa hai bên. Các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc không chỉ thể hiện quyết tâm thúc đẩy quan hệ toàn diện bằng những cam kết chính trị mạnh mẽ mà trong 5 năm qua hai bên đã tích cực phối hợp triển khai Kế hoạch hành động hiện thực hóa quan hệ đối tác chiến lược, đồng thời đang tích cực xây dựng kế hoạch hành động giai đoạn 2016-2020. ASEAN và Hàn Quốc cũng luôn chia sẻ sự quan tâm về duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực, nhất là Hàn Quốc ủng hộ lập trường, quan điểm của ASEAN trong vấn đề Biển Đông.

thu tuong nguyen tan dung du hoi nghi cap cao asean-han quoc hinh 1 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Với chủ đề “Xây dựng niềm tin-tạo dựng hạnh phúc”, Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 25 năm quan hệ Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc sẽ diễn ra trong hai ngày 11 và 12/12 tại Busan, thành phố cảng lớn nhất của Hàn Quốc. Với phương châm “tích cực, chủ động và trách nhiệm”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự hội nghị sẽ cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc kiểm điểm lại tiến trình hợp tác trong thời gian qua, nhất là kết quả triển khai Kế hoạch hành động hiện thực hóa đối tác chiến lược từ năm 2010 đến nay, đồng thời thảo luận, thống nhất định hướng phát triển mối quan hệ hợp tác ASEAN-Hàn Quốc trong thời gian tới, trong đó có Tầm nhìn tương lai của quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Hàn Quốc, định hướng và tạo khuôn khổ cho sự phát triển quan hệ Đối tác chiến lược trên tất cả các lĩnh vực chính trị-an ninh, kinh tế, văn hóa-xã hội... trong tương lai. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng sẽ cùng các nhà lãnh đạo trao đổi về các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm. Sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 25 năm quan hệ Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

Nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 25 năm quan hệ Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ thăm, làm việc tại thành phố Busan nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc. Sau 22 năm kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992 và đặc biệt sau 5 năm kể từ khi nâng cấp quan hệ lên “Đối tác hợp tác chiến lược” vào năm 2009, quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc đã phát triển mạnh mẽ, toàn diện và ngày càng đi vào chiều sâu. Cùng với mối quan hệ chính trị không ngừng được củng cố và thắt chặt thông qua các chuyến thăm và gặp gỡ cấp cao hàng năm, Hàn Quốc tiếp tục là một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam.

Sau khi nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược”, hợp tác kinh tế giữa hai nước đã có bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện. Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam với trên 4.000 dự án có hiệu lực và tổng vốn đăng ký gần 37 tỷ USD, đầu tư vào 18 trên tổng số 21 ngành kinh tế của Việt Nam. Hàn Quốc cũng là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam và Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 9 của Hàn Quốc. Kim ngạch thương mại song phương Việt-Hàn 10 tháng đầu năm nay đã đạt con số gần 24 tỷ USD. Hai bên đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên mức 70 tỷ USD vào năm 2020 và phấn đấu ký kết Hiệp định thương mại tự do FTA Việt-Hàn vào cuối năm 2014.

Trong lĩnh vực ODA, Hàn Quốc là đối tác cung cấp ODA song phương lớn thứ hai của Việt Nam (sau Nhật Bản) với cam kết 1,2 tỷ USD cho giai đoạn 2012-2015. Hàn Quốc tuyên bố Việt Nam là nước trọng tâm và hình mẫu cung cấp ODA, là 1 trong 26 nước thuộc “đối tác chiến lược hợp tác ODA” với ba trọng tâm là: tăng trưởng xanh, đào tạo nguồn nhân lực và xây dựng cơ sở hạ tầng… Hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, du lịch, hợp tác tác lao động cũng đang phát triển nhanh chóng với tiềm năng triển vọng còn rất lớn.

Dự kiến chương trình thăm làm việc tại Busan, Hàn Quốc lần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không chỉ gặp gỡ với các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và thành phố Busan mà còn trực tiếp trao đổi với hàng loạt lãnh đạo các tập đoàn kinh tế hàng đầu Hàn Quốc. Điều này chắc chắn sẽ góp phần thắt chặt hơn sự tin cậy chính trị giữa các nhà lãnh đạo cấp cao hai nước, đồng thời trực tiếp thúc đẩy các cơ hội hợp tác thương mại và đầu tư song phương Việt Nam-Hàn Quốc với những cam kết chính trị mạnh mẽ mở ra triển vọng mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN