Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 31

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nước ASEAN, các đối tác truyền thống ASEAN tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 31.

Sáng nay (13/11), tại Thủ đô Manila, Philippines diễn ra Lễ đón và Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 (ASEAN-31) và các Hội nghị Cấp cao liên quan, do Tổng thống nước chủ nhà Rodrigo Roa Duterte chủ trì.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nước ASEAN, các đối tác truyền thống ASEAN cùng tham dự.

thu tuong nguyen xuan phuc du le khai mac hoi nghi cap cao asean 31 hinh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nước ASEAN, các đối tác truyền thống ASEAN tham dự Hội nghị ASEAN-31.

Lễ đón và Lễ khai mạc diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Philippines, Thủ đô Manila. Tổng thống Duterte đón và chào mừng lãnh đạo các nước tham dự hội nghị. Cùng lãnh đạo các nước ASEAN dự hội nghị còn có Tổng thống Mỹ Donald Trump; Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường; Thủ tướng Nga Medvedev; Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe; Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi; Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in; Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern; Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres; Chủ tịch EU Donald Tusk…; cùng một số đối tác khác.

Trong thời gian diễn ra lễ đón, Tổng thống Duterte đứng tại sảnh giữa của Trung tâm Văn hóa Philippines chào đón và bắt tay lãnh đạo các nước tham dự lễ khai mạc.

Các nghệ sỹ của nước chủ nhà đã trình diễn các tiết mục văn nghệ và múa đặc sắc để chào đón các nhà lãnh đạo. Trong đó, có những hình ảnh về 10 nước ASEAN.

thu tuong nguyen xuan phuc du le khai mac hoi nghi cap cao asean 31 hinh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nước chụp ảnh lưu niệm.

Trong bài phát biểu khai mạc, Tổng thống Duterte nhấn mạnh đến chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan bạo lực là những mối đe dọa không có ranh giới. Đồng thời, tình trạng cướp có vũ trang ở các vùng biển của khu vực, buôn bán ma túy, gây tổn hại cho tăng trưởng kinh tế.

Trong bối cảnh khu vực Đông Nam Á đang gặp nhiều thách thức, chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan đang trỗi dậy, Tổng thống Duterte cho rằng các nước cần phối hợp hành động ứng phó với các thách thức này. ASEAN phải đoàn kết hợp tác cùng nhau như một gia đình, phải cùng bắt tay nhau để bảo vệ sự ổn định, thịnh vượng của khu vực trong thé kỷ 21. 

Theo dự kiến, 55 văn kiện sẽ được ký, thông qua tại các Hội nghị, trong đó các nhà lãnh đạo sẽ ký 1 văn kiện, thông qua 25 văn kiện và ghi nhận 20 văn kiện khác; Philippines sẽ ban hành 9 Tuyên bố Chủ tịch các Hội nghị Cấp cao./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Video: Động đất mạnh 6,7 độ richter rung chuyển Đài Loan (Trung Quốc)

VOV.VN - Một trận động đất mạnh 6,7 độ richter ở Đài Loan, Trung Quốc đã gây rung lắc mạnh và làm vỡ cửa kính của nhiều tòa nhà.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN