Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Nga

VOV.VN - Tối 21/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam tại Nga.

Nhân dịp thăm chính thức Liên bang Nga, tối 21/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam tại Nga. Cùng với thực hiện các nhiệm vụ được giao, Thủ tướng đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đẩy mạnh ngoại giao kinh tế với tinh thần “mỗi người Việt ở Nga phải là đại lý tiêu thụ hàng Việt”. 

Các cháu nhi đồng tặng hoa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân
Thủ tướng và phu nhân chụp ảnh lưu niệm với đại diện cộng đồng người Việt tại Nga.

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh điểm lại hoạt động của cơ quan đại diện, tình hình cộng đồng người Việt tại LB Nga, kết quả đạt được trên các mặt công tác. Đại sứ Ngô Đức Mạnh cho biết, Đại sứ quán đang thực hiện tốt vai trò thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga; thúc đẩy triển khai các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước, góp phần đưa kim ngạch thương mại song phương những tháng đầu năm 2019 tăng trưởng gần 25% so với cùng kỳ năm trước.

Đại sứ quán cũng đã góp phần thực hiện tốt công tác truyền thông về Việt Nam là điểm đến an toàn và năm ngoái đã có khoảng 600 nghìn người Nga đến Việt Nam. Kết quả hợp tác trên các mặt kinh tế, chính trị, ngoại giao, giáo dục, văn hóa… đều được thúc đẩy phát triển.

Đại diện cộng đồng người Việt Nam phát biểu đều cho biết, cộng đồng người Việt Nam tại Nga, hiện có khoảng 100 nghìn người, luôn tuyệt đối tin tưởng vào Đảng và Nhà nước, luôn hướng về quê hương, đất nước. Bà con bày tỏ vui mừng trước sự đổi thay của đất nước trên mọi mặt, vị thế của đất nước ngày càng được nâng cao. Nhiều bạn trẻ sinh sống, học tập tại Nga cho biết, sau khi học xong sẽ đóng góp sức mình vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Thủ tướng đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đẩy mạnh ngoại giao kinh tế với tinh thần “mỗi người Việt ở Nga phải là đại lý tiêu thụ hàng Việt”.

Sau khi nghe Đại sứ báo cáo và lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga, Thủ tướng biểu dương nỗ lực tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Sứ quán Việt Nam tại LB Nga trong thời gian qua đã làm việc hết sức trách nhiệm, đưa hoạt động của cơ quan đại diện đạt nhiều kết quả khích lệ.

Thông tin về tình hình kinh tế xã hội của đất nước, Thủ tướng cho biết trong năm 2018, đất nước đã đạt được những thành tích to lớn về nhiều mặt, như thu ngân sách, đầu tư nước ngoài, xuất nhập khẩu, lượng khách du lịch, tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể. Tăng trưởng kinh tế đạt 6,9%, lạm phát ở mức thấp, đời sống nhân dân ổn định. Các mặt hoạt động, nhất là văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh được bảo đảm. Thủ tướng nhấn mạnh, cần phải phải nỗ lực nhiều hơn nữa để tạo sự bứt phá trên các mặt, đặc biệt trong năm 2019.

Bày tỏ vui mừng và xúc động được gặp cộng đồng người Việt Nam tại Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, đây là dịp tốt để Chính phủ lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con. Thủ tướng cho biết, vị thế đất nước đang ngày càng được củng cố thì vị thế cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài cũng ngày càng được nâng cao, từ đó góp phần nâng cao uy tín đất nước, nhất là trong bối cảnh quan hệ hai nước Việt Nam – Liên bang Nga ngày càng phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực. Thủ tướng nhấn mạnh Đảng và Nhà nước luôn luôn dành những tình cảm và có những chính sách ngày một tốt hơn đối với bà con cộng đồng ở nước ngoài, hiểu được tấm lòng hướng về quê hương, hướng về Tổ quốc của bà con.

Cộng đồng người Việt ở LB Nga là một cộng đồng đoàn kết, luôn giúp đỡ lẫn nhau trong lúc khó khăn, tuân thủ pháp luật, hội nhập tốt với xã hội sở tại và có nhiều người đã nỗ lực để đạt được những thành công nhất định. Thủ tướng đánh giá cao những đóng góp quan trọng, tình cảm hướng về quê hướng đất nước trong suốt thời gian qua của cộng đồng người Việt ở LB Nga.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh báo cáo Thủ tướng hoạt động của cơ quan đại diện, tình hình cộng đồng người Việt tại LB Nga, kết quả đạt được trên các mặt công tác.

Khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài, Thủ tướng đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga tiếp tục làm tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao, làm tốt trách nhiệm bảo hộ công dân, giúp đỡ người Việt Nam tại Nga trong học tập, sinh sống, làm việc; đẩy mạnh ngoại giao kinh tế với tinh thần “mỗi người Việt ở Nga phải là đại lý tiêu thụ hàng Việt”.

Đề cập quan hệ song phương giữa hai nước, Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam chủ trương thúc đẩy hợp tác với Nga trên mọi lĩnh vực một cách thực chất, hiệu quả và cho biết, trong chuyến thăm Nga lần này, hai bên sẽ ký nhiều văn kiện hợp tác. Với nền tảng quan hệ đó, hai bên cần thúc đẩy quan hệ thương mại song phương mạnh mẽ hơn nữa, trong đó, Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Nga đóng vai trò cầu nối quan trọng.

Trong chuyến thăm này, lãnh đạo Chính phủ hai nước dự Lễ khai mạc Năm chéo Việt Nam – Liên bang Nga. Thủ tướng cho rằng, điều đó cho thấy quan hệ hai nước đang phát triển hết sức tốt đẹp. Đây cũng là dịp tốt để bà con quan tâm, tìm hiểu cơ hội thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Với cộng đồng người Việt tại Nga, Thủ tướng mong bà con luôn tuân thủ pháp luật sở tại, tiếp tục đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ nhau vượt mọi khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, luôn hướng về quê hương, đất nước. Thủ tướng cũng mong muốn bà con gìn giữ, phát huy những giá trị văn hoá truyền thống của người Việt Nam trong gia đình và cộng đồng; chăm lo dạy dỗ con cháu.

Trong các cuộc hội đàm, làm việc với phía bạn, Thủ tướng cho biết sẽ đề nghị Nga tạo điều kiện cho bà con người Việt học tập, làm ăn, sinh sống tại Nga thuận lợi. Thủ tướng cũng mong các sinh viên Việt Nam tăng cường học tập, tiếp thu tinh hoa kiến thức văn hoá, khoa học kỹ thuật tiến bộ của Nga để đóng góp vào xây dựng đất nước, là cầu nối cho quan hệ hai nước./.


Viết bình luận

Tin liên quan

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Nepal

VOV.VN - Sáng 11/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì lễ đón Thủ tướng Nepal Sharma Oli. Ngay sau lễ đón, hai Thủ tướng đã tiến hành hội đàm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc

VOV.VN - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hôm nay (26/4) có cuộc hội đàm với Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Thủ tướng chủ trì lễ đón Thủ tướng Nepal Khadga Prasad Sharma Oli

VOV.VN - Sáng 11/5 tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Nepal Khadga Prasad Sharma Oli.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi điện mừng Thủ tướng Australia

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng chính quyền Liên đảng dưới sự Lãnh đạo của Thủ tướng Morrison sẽ đạt được nhiều thành tựu mới.

Tin cùng chuyên mục