Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Hà Nội không vội không xong”

VOV.VN - Thủ tướng đánh giá, Hà Nội sắp không còn bị đánh giá là “Hà Nội không vội được đâu” và sẽ thành câu “Hà Nội không vội không xong”.

Sáng 17/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị “Hà Nội 2018 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển”, do UBND Thành phố Hà Nội tổ chức.

Phát biểu trước 1.500 đại biểu tham dự hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đất đai là cần câu chứ không phải là con cá. Do đó, Hà Nội muốn xây dựng Thành phố thông minh, có quy mô lớn, thì phải tính sử dụng quỹ đất đai hợp lý.

thu tuong nguyen xuan phuc dat dai la can cau chu khong phai con ca hinh 1
Thủ tướng trao giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Theo lãnh đạo Thành phố Hà Nội năm 2017, Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Thành phố xếp thứ 13/63 tỉnh, thành phố.

Chỉ số Cải cách hành chính xếp thứ 2/63 tỉnh, thành phố. Đến nay Hà Nội đã có trên 250 nghìn doanh nghiệp; vốn đầu tư đăng ký hàng năm hơn 400 nghìn tỷ đồng.

Bí thư Thành ủy TP Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, Thành phố vẫn kiên định quan điểm: chìa khóa cho sự thành công chính là cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân.

Phát biểu tại hội nghị, nhìn lại một năm kể từ Hội nghị xúc tiến đầu tư lần trước mà Thủ tướng tham dự, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả Hà Nội đã đạt được. Trong đó kinh tế xã hội Thủ đô phát triển toàn diện, tăng trưởng khá cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, tăng trưởng nửa đầu năm đạt trên 7%.

Với sự góp mặt của nhiều tập đoàn lớn trên thế giới, Thủ tướng đánh giá Hà Nội đang khẳng định mình là Thành phố đáng trải nghiệm, là trung tâm du lịch mới nổi của ASEAN.

Hà Nội cũng có kết quả tốt trong xây dựng Chính phủ điện tử với tỷ lệ doanh nghiệp đăng ký kinh doanh qua mạng, hải quan điện tử đạt 100%..., hướng tới hành chính phi giấy tờ.

Cùng với nhiều cải cách khác về hành chính, Thủ tướng đánh giá, Hà Nội sắp không còn bị đánh giá là “Hà Nội không vội được đâu” và sẽ thành câu “Hà Nội không vội không xong”.

thu tuong nguyen xuan phuc dat dai la can cau chu khong phai con ca hinh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Dù còn nhiều hạn chế cần khắc phục, nhưng Thủ tướng cho rằng, với nhiều lợi thế sẵn có, Hà Nội hoàn toàn có thể hướng tới xây dựng một nền kinh tế trí thức mạnh với những trường Đại học chất lượng quốc tế, những trung tâm nghiên cứu và phòng thí nghiệm công nghệ cao.

Để hiện thực hóa tầm nhìn phát triển một đô thị sáng tạo, văn minh, hiện đại, nhưng không mất đi giá trị văn hóa đặc sắc của một Thủ đô ngàn năm văn hiến; thực hiện quan điểm xây dựng Thủ đô xanh, sạch, bảo tồn và kỷ cương, trí thức và công nghệ.

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội cần nỗ lực nhiều hơn nữa: “Hà Nội cần có kế hoạch tổng thể và chương trình hành động phát triển thành phố, tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới có tính chất đột phá, bền vững trong dài hạn. Đặc biệt cần phóng tầm nhìn đến những khu vực tiềm năng, những quận, huyện mới. Đô thị hóa là một động lực quan trọng cho tăng trưởng bền vững và thúc đẩy khởi nghiệp, nếu Hà Nội có chiến lược đa dạng hóa nền kinh tế, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu theo hướng hiện đại, đồng bộ”.

Minh chứng cho điều này, Thủ tướng lấy ví dụ, Cầu Giấy cách đây vài chục năm rất nghèo, nhưng nay giá trị công nghiệp của Quận này đã tăng 77 lần, lên 45.000 tỷ đồng. Thu ngân sách trên 7.000 tỷ đồng.

Trong nhiều yếu tố để đi đến thành công, Thủ tướng cho rằng, quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất có hiệu quả, phù hợp với cơ cấu kinh tế trong tương lai là rất quan trọng: “Đất đai của chúng ta là cần câu chứ không phải là con cá. Chúng ta hạn chế đến mức tối đa địa tô chênh lệch, để Nhà nước, công dân được nhờ. Tìm một khoản tài chính có lợi cho Nhà nước nhưng không phải là tất cả. Muốn xây dựng Thành phố thông minh, Thành phố có quy mô lớn, mở rộng ra, chúng ta phải tính sử dụng quỹ đất đai hợp lý. Chính vì vậy Hà Nội cần có quy hoạch hợp lý và kết nối Khu công nghệ cao Hòa Lạc với các trường Đại học và cộng đồng doanh nghiệp ở Hà Nội, và rộng hơn là vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ”.

Thủ tướng cho rằng, Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng là nơi có tiềm năng rất lớn về công nghệ và đang trên đường đi vào kinh tế số hóa kinh tế trí thức một cách tích cực. Đó cũng là một hướng để xây dựng những động lực tăng trưởng mới. Do đó Thủ tướng cho rằng Hà Nội cần đi đầu trong công nghiệp 4.0 và nền kinh tế số ở nước ta, cần phải đẩy nhanh triển khai dự án thành phố thông minh, thông qua việc kiến tạo môi trường sáng tạo minh bạch và hiện đại hóa bộ máy hành chính công, để tạo bước đột phá về kinh tế xã hội. 

Thủ tướng cũng yêu cầu Hà Nội đi đầu trong đổi mới thể chế, môi trường kinh doanh, nhất là đối với lãnh đạo các quận huyện cần xây dựng quan hệ đối tác, và thường xuyên đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp, cần phải “nóng lên” vì sự phát triển của Thủ đô:

“Tôi cho rằng Hà Nội cần có một đột phá trong thay đổi quy trình đối với nhà đầu tư nhất là các thủ tục đất đai phức tạp, mất nhiều thời gian, gặp nhiều khúc mắc khi làm việc với các ngành. Cần có một quy trình thủ tục liên ngành, thống nhất khoa học, minh bạch, có một cơ chế phản ứng, hỗ trợ kịp thời khi nhà đầu tư gặp khó khăn. Đây là vấn đề cần ưu tiên của thành phố chúng ta trong thời gian tới. Một câu hỏi liệu khi Việt Nam đặt kế hoạch tham vọng so sánh được các nước ASEAN 4 về tiêu chí môi trường kinh doanh 2018 thì Hà Nội đặt ra một số tiêu chí về môi trường kinh doanh để đuổi sát Singapore, Hồng Kông trong 4, 5 năm tới được không? Tôi nghĩ Hà Nội hoàn toàn làm được”- Thủ tướng đề nghị.

thu tuong nguyen xuan phuc dat dai la can cau chu khong phai con ca hinh 3
Thủ tướng trao Cờ thi đua của Chính phủ và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các doanh nghiệp. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và hơn 1.500 đại biểu đã tham dự, UBND Thành phố Hà Nội đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư cho 71 dự án với tổng số vốn tương đương hơn 17 tỷ USD.

Thành phố Hà Nội, các tỉnh, thành phố trong Vùng, Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc cùng các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã trao 24 biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư trên nhiều lĩnh vực với tổng mức đầu tư dự kiến trong thời gian tới khoảng gần 70.000 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Tp Hà Nội, với kết quả này, Hà Nội trở thành địa phương đứng thứ 2 cả nước về thu hút vốn FDI. Lần đầu tiên sau 30 năm qua, với tổng số vốn FDI thu hút là 5,9 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm, Hà Nội đã tạm vượt lên đứng thứ nhất cả nước của năm 2018.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng thông báo, từ ngày 1/8/2018, Thành phố Hà Nội sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí và các dịch vụ tiện ích trong quy trình thủ tục thành lập doanh nghiệp.

Cụ thể, khi thành lập doanh nghiệp, chỉ cần thực hiện kê khai hồ sơ qua mạng. Toàn bộ thủ tục sẽ được giải quyết và chuyển kết quả qua chuyển phát nhanh về đến tận nhà người đăng ký./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Các tuyến phố tại Hà Nội “thất thủ”, tràn ngập cờ đỏ sao vàng
VOV.VN - Rất đông CĐV tại Thủ đô đã đổ ra đường ăn mừng chiến thắng của ĐT Việt Nam khiến các con phố "thất thủ", tràn ngập cờ đỏ sao vàng.