Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào

VOV.VN - Chiều 10/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào Xaysy Santivong.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng gặp Bộ trưởng Xaysy Santivong cùng Đoàn cán Bộ Tư pháp Lào sang thăm làm việc tại Việt Nam; chúc mừng nhân dân Lào anh em nhân dịp kỷ niệm 43 năm Quốc khánh nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào (2-12-1975 - 2-12-2018).

Chúc mừng những thành tựu mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em đã đạt được trong thời gian qua, Thủ tướng tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân cách mạng Lào, sự quản lý và điều hành của Chính phủ, sự giám sát của Quốc hội, Lào sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ X của Đảng.

Thủ tướng vui mừng vì quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào thời gian qua tiếp tục được tăng cường và phát triển hết sức tốt đẹp, hiệu quả, thiết thực; đánh giá cao chuyến thăm cũng như kết quả hội đàm giữa hai Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam và Lào cùng những kết quả hợp tác cụ thể mà hai Bộ Tư pháp đạt được trong những năm qua. Thủ tướng nhấn mạnh, hợp tác tư pháp là một trong những nội dung quan trọng nhất trong hợp tác hai nước.

thu tuong nguyen xuan phuc tiep bo truong bo tu phap lao hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào.
Bộ trưởng Tư pháp Xaysy Santivong trân trọng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giành thời gian tiếp và cho biết mục đích chuyến thăm này nhằm tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp. Hai bên đã có hội đàm thành công, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực tư pháp năm 2018; nhất trí đánh giá hai Bộ thực hiện rất tốt, vượt mức kế hoạch nhiều nội dung hợp tác đã đề ra.

Thông báo về tình hình đất nước Lào, tình hình hoạt động tư pháp, Bộ trưởng Xaysy Santivong khẳng định, trong kết quả hoạt động thành công của Bộ Tư pháp Lào có sự hỗ trợ, giúp đỡ hết sức nhiệt tình, hiệu quả, quý báu của Đảng, Chính phủ và Bộ Tư pháp Việt Nam. Bộ cũng đang phối hợp tích cực với Bộ Ngoại giao Lào để làm tốt công tác hỗ trợ bà con Việt kiều đang sinh sống ở các địa phương của Lào, nhất là tăng cường hoàn thiện giấy tờ pháp lý.

Bộ trưởng cũng đánh giá cao dự án ODA của Việt Nam hỗ trợ tích cực Bộ Tư pháp Lào về đào tạo cán bộ tư pháp; khẳng định, hai Bộ tư pháp sẽ hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa, đóng góp xứng đáng vào việc phát triển quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trên nền tảng quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai nước, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ với phía Lào cả những bài học thành công và chưa thành công trong quá trình phát triển.

Thủ tướng đánh giá cao hai Bộ Tư pháp hai nước đã hợp tác hiệu quả và đạt nhiều kết quả thành công, nhất là trong việc đào tạo cán bộ tư pháp cho phía Lào. Mỗi bộ, ngành Việt Nam hợp tác thành công với các bộ, ngành của Lào là những bông hoa đẹp đóng góp vào vườn hoa hữu nghị hợp tác chung của hai nước.

Thủ tướng đề nghị hai bộ tăng cường hợp tác sâu rộng, trong đó, Bộ Tư pháp Việt Nam có nhiều kinh nghiệm trên các lĩnh vực tư pháp, có thể hỗ trợ hiệu quả cho Bộ Tư pháp Lào. Thủ tướng nêu rõ, kinh nghiệm cho thấy việc xây dựng thể chế là hết sức quan trọng trong quá trình phát triển đất nước bao gồm cả thể chế pháp luật, chính sách, đường lối phát triển, đi liền với đó là công tác chỉ đạo, quản lý và điều hành.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam hợp tác, hỗ trợ Bộ Tư pháp Lào; không những ở cấp Bộ mà ở cấp độ các Sở Tư pháp các địa phương, các đoàn luật sư... Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị đề nghị hai Bộ thời gian tới thực hiện tốt Thỏa thuận giữa hai Chính phủ liên quan lĩnh vực tư pháp; đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án ODA Hỗ trợ Học viện Tư pháp quốc gia Lào sử dụng vốn viện trợ của Chính phủ Việt Nam; thực hiện hiệu quả Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2015-2020 đã ký./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN