Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo các nước dự GEF 6

VOV.VN -Sáng 27/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tiếp lãnh đạo các nước Nauru Baron Waqa, Marshall và Guyana David Granger sang dự GEF 6.

Sáng 27/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng thống Cộng hòa Nauru Baron Waqa, Tổng thống Cộng hòa Quốc đảo Marshall, bà Hilda Heine, Tổng thống Cộng hòa Hợp tác Guyana David Granger sang Việt Nam tham dự Đại hội đồng Quỹ môi trường toàn cầu (GEF) lần thứ 6.

Tại buổi tiếp Tổng thống Cộng hòa Nauru, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng Ngài Tổng thống và đoàn đại biểu Nauru tham dự Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu lần thứ 6 và chúc mừng Nauru tiếp quản chức Chủ tịch Quỹ Môi trường toàn cầu từ Micronesia, đồng thời sẽ là Chủ tịch của nhóm các quốc đảo Thái Bình Dương từ tháng 9/2018.

thu tuong nguyen xuan phuc tiep lanh dao cac nuoc du gef 6 hinh 1
Thủ tướng chụp ảnh cùng các đại biểu tham dự Kỳ họp.

Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam luôn quan tâm về tình hình phát triển của Nauru cũng như các nước Nam Thái Bình Dương khác. Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị Ngài Tổng thống thúc đẩy việc trao đổi đoàn công tác trong một số lĩnh vực hai bên có tiềm năng như: thủy sản, nghề cá, nông nghiệp, du lịch, khai khoáng. Việt Nam hoan nghênh các đoàn Nauru sang Việt Nam trao đổi kinh nghiệm về trồng lúa, phát triển cây công nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản, viễn thông....

Thủ tướng cảm ơn Nauru đã ủng hộ và đề cử Việt Nam là ứng cử viên của Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020- 2021.

Nhấn mạnh vấn đề Biển Đông là lợi ích chung của tất cả các nước trong khu vực, Thủ tướng nêu rõ cộng đồng quốc tế trong đó ASEAN và Việt Nam đã bày tỏ quan điểm giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm tự do, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Thủ tướng đề nghị Nauru có tiếng nói tích cực, ủng hộ lập trường, nỗ lực của ASEAN và Việt Nam trong vấn đề này.

Tổng thống Nauru Baron Waqa bày tỏ vui mừng đến thăm Việt Nam và bày tỏ sự ngưỡng mộ về truyền thống của đất nước, con người Việt Nam, đặc biệt là những thành tựu trong phát triển kinh tế xã hội. Tổng thống Baron Waqa cho rằng Việt Nam hiện là nền kinh tế mới nổi giàu tiềm năng ở khu vực; đồng thời hy vọng Việt Nam sẽ đóng vai trò ngày càng tích cực trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương thời gian tới.

Tổng thống Baron Waqa nhấn mạnh đến vai trò ngày càng lớn của khu vực Châu Á Thái Bình Dương trong ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu, hiệu ứng nhà kính. Bày tỏ quan tâm đến lĩnh vực nghề cá, Tổng thống Baron Waqa mong muốn Việt Nam ủng hộ Nauru trong việc ngăn ngừa, phòng chống các hành vi đánh bắt cá trái phép bởi điều này không chỉ liên quan đến sinh kế của các quốc đảo như Nauru mà còn nhằm bảo vệ môi trường biển. Bên cạnh đó, Nauru cũng mong muốn hợp tác với Việt Nam trong đấu tranh phòng chống tội phạm buôn bán người, tội phạm xuyên biên giới.

Tại buổi tiếp Tổng thống Cộng hòa Quốc đảo Marshall, bà Hilda Heine, Thủ tướng hoan nghênh Tổng thống và đoàn đại biểu Marshall tham dự Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu lần thứ 6 tổ chức tại Đà Nẵng, đóng góp tích cực cho thành công chung của sự kiện.

Khẳng định Việt Nam luôn coi trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị với Marshall, Thủ tướng hoan nghênh Marshall đã cử Đại sứ Marshall tại Nhật Bản kiêm nhiệm Việt Nam. Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện để Marshall sớm mở Cơ quan Đại diện tại Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị hai bên thúc đẩy việc trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, thúc đẩy các bộ, ngành hai nước xem xét, ký kết một số thỏa thuận hợp tác trong một số lĩnh vực cơ bản, thiết lập một số cơ chế hợp tác khung.

Thủ tướng đề nghị Marshall có tiếng nói tích cực, ủng hộ lập trường, nỗ lực của ASEAN và Việt Nam về duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm tự do, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công Kỳ họp của GEF lần này, bà Tổng thống Marshall bày tỏ ấn tượng về tiến bộ nhanh chóng của Việt Nam, nhất là về xóa đói giảm nghèo, điều này thể hiện rất rõ ở thành phố Đà Nẵng.

Bà cho biết, trước tác động của biến đổi khí hậu, quốc đảo Marshall đứng trước nguy cơ tồn vong (nếu nhiệt độ trái đất tăng thêm 1,5 độ C) và nhìn nhận, thích ứng với biến đổi khí hậu là mối quan tâm chung của hai quốc gia

Bà Tổng thống hoan nghênh đề xuất của Thủ tướng về việc hai bên ký kết cơ chế hợp tác khung để hai nước gần nhau hơn, chia sẻ kinh nghiệm, giúp hai nước cùng phát triển, đồng thời khẳng định ủng hộ quan điểm về bảo đảm tự do, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông, trên tinh thần tuân thủ luật pháp quốc tế.

Tại cuộc tiếp Tổng thống Cộng hòa Hợp tác Guyana David Granger, một quốc gia thuộc khu vực Nam Mỹ, Thủ tướng Chính phủ bày tỏ vui mừng được gặp Tổng thống và chúc mừng những thành tựu của Chính phủ và nhân dân Guyanna trong xây dựng và phát triển đất nước thời gian gần đây.

Tổng thống Guyana David Granger bày tỏ vui mừng được đến Việt Nam tham dự Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu lần thứ 6; đánh giá cao sự thu xếp chu đáo và đón tiếp trọng thị của Việt Nam; tin tưởng Kỳ họp lần này của Đại hội đồng sẽ thành công tốt đẹp. Tổng thống Guyana David Granger đánh giá cao các thành tựu quan trọng của Việt Nam trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, hội nhập khu vực và quốc tế; bày tỏ mong muốn Việt Nam tăng cường, mở rộng hợp tác ở khu vực Nam Thái Bình Dương và Nam Mỹ.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Guyana; đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn và thúc đẩy hợp tác trong các  lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh, nhằm tăng cường sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau.

Tổng thống Tổng thống Guyana nhất trí hai bên thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ thông tin và cơ sở hạ tầng; tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tiếp xúc, tìm hiểu thị trường của nhau, tăng cường hơn nữa kim ngạch thương mại và đầu tư hai chiều hiện nay.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Tổng thống Guyana đã khẳng định ủng hộ Việt Nam ứng cử vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, đề nghị Guyanna sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN