Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Séc

VOV.VN - Thủ tướng hoan nghênh phía Séc xúc tiến hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất ô tô bởi đây cũng là nhu cầu lớn của thị trường Việt Nam.

Sáng 5/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ngài Vojtech Filip Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Séc kiêm Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc-Morava, đang có chuyến thăm Việt Nam. 

thu tuong nguyen xuan phuc tiep pho chu tich ha vien cong hoa sec hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Chủ tịch Hạ viện CH Séc Vojtech Filip
Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chào mừng Phó Chủ tịch Hạ viện Vojtech Filip sang thăm Việt Nam. Nhấn mạnh Việt Nam và Cộng hòa Séc là những người bạn có mối quan hệ lâu đời, Thủ tướng cho rằng, chuyến thăm Việt Nam lần này của Ngài Vojtech Filip sẽ góp phần tích cực vào việc củng cố và tăng cường hơn nữa hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai nước. 

Phó Chủ tịch Hạ viện Vojtech Filip bày tỏ vui mừng được thăm lại Việt Nam, gặp gỡ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và cho rằng, với quan hệ được thiết lập từ nhiều năm, Việt Nam và Séc có nhiều tiềm năng, cơ hội hợp tác. Phó Chủ tịch Hạ viện Séc bày tỏ mong muốn Việt Nam sớm áp dụng chính sách thị thực thông thoáng hơn đối với công dân Séc và cho biết phía Séc cũng luôn cố gắng tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục thị thực cho người Việt Nam sang lao động, học tập, du lịch tại Séc. 

Cùng với đó, Séc cũng thành lập một số cơ sở đào tạo nghề, hỗ trợ nâng cao tay nghề cho lao động Việt Nam về các lĩnh vực như: Cơ khí, công nghiệp ô tô để bổ sung một lực lượng lao động lành nghề cung cấp cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tại Séc. 

Phó Chủ tịch Hạ viện Vojtech Filip đề nghị hai bên xúc tiến mạnh mẽ phối hợp trong lĩnh vực công nghệ hàng không, đào tạo, nâng cao tay nghề cho phi công; hợp tác sử dụng máy bay vận tải hạng nhẹ và chuyển giao cộng nghệ vận hành, sử dụng loại hình máy bay này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với các nước bạn truyền thống tại khu vực Trung Đông Âu, trong đó Séc là một trong những đối tác ưu tiên. Tán thành với Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Séc Vojtech Filip, Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy và mở rộng hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư, nhất là những lĩnh vực mà Ngài Vojtech Filip đề xuất. Thủ tướng cho biết sẽ giao cơ quan chức năng nghiên cứu, giải quyết vấn đề thị thực.

Thủ tướng cho biết, hiện nay Việt Nam có ngày càng nhiều các hãng hàng không và đây cũng là một lĩnh vực hợp tác tiềm năng của Việt Nam với các quốc gia trên thế giới trong đó có Séc. Việt Nam cũng hoan nghênh phía Séc xúc tiến hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất ô tô bởi đây cũng là nhu cầu lớn của thị trường Việt Nam.

Thủ tướng hoan nghênh Khóa họp Ủy ban liên Chính phủ Việt - Séc lần thứ 6 về hợp tác kinh tế vừa qua đã thành công tốt đẹp và nêu rõ, Chính phủ Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Séc trong việc triển khai các thỏa thuận hợp tác đã đạt được tại khóa họp này, thúc đẩy hợp tác hai bên trong các lĩnh vực Séc cho thế mạnh và Việt Nam cho nhu cầu như năng lượng, khai khoáng, cơ sở hạ tầng, bảo vệ môi trường, chế biến vệ sinh an toàn thực phẩm...

Thủ tướng đề nghị Cộng hòa Séc ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Việt Nam cũng mong muốn Cộng hòa Séc tiếp tục ủng hộ, thúc đẩy quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU; sớm ký FTA Việt Nam - EU (EVFTA). về phần minh, Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ để Séc tăng cường quan hệ với ASEAN và các nước thành viên.

Trong bối cảnh Séc đang thiếu lao động, Thủ tướng đề nghị phía Séc xem xét, thúc đẩy việc đơn giản hóa, hỗ trợ thủ tục cấp thị thực nhập cảnh cho công dân Viêt Nam vào Séc với mục đích du lịch và lao động.

Phó Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Séc Vojtech Filip cho biết, phía Séc ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Quốc hội Cộng hòa Séc cũng ủng hộ và mong muốn các bên sớm ký FTA Việt Nam - EU.

Ngài Vojtech Filip cũng đề nghị Chính phủ Việt Nam ủng hộ việc mở đường bay thẳng giữa hai nước để thúc đẩy xúc tiến thương mại, giao lưu, hợp tác và trao đổi văn hóa giữa nhân dân và doanh nghiệp hai nước bởi người Việt Nam hiện là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ 3 tại Séc và đang trở thành một bộ phận không thể tách rời trong đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của Séc.

Ngoài ra, phía Séc đang tích cực xúc tiến dự án hợp tác về xuất khẩu lao động với tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam; đồng thời cũng đang thúc đẩy một dự án về sản xuất xe ô tô với hy vọng sẽ đem lại những cơ hội hợp tác mạnh mẽ giữa hai nước. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Ngài Vojtech Filip trên cương vị Phó Chủ tịch Hạ viện Séc đã có nhiều hoạt động thúc đẩy hợp tác giữa hai nước nói chung và giữa hai Quốc hội nói riêng. Thủ tướng tin tưởng, sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả giữa hai cơ quan lập pháp sẽ góp phần quan trọng vào phát triển quan hệ Việt Nam - Séc trong thời gian tới./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ngắm nhìn Mercedes S-Class độc đáo đến từ nhà độ Hofele
VOV.VN - Nhà độ xe Hofele một lần nữa gây bất ngờ cho khách hàng khi tiết lộ một phiên bản độ mới dựa trên chiếc Mercedes-Benz S-Class mới nhất.
VOV_BalloonAds