Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thứ trưởng Bộ phát triển Kinh tế Italy

VOV.VN - Tại buổi tiếp, Thủ tướng cho rằng, đây là cơ hội tốt để hai bên thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại.

Chiều 28/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Ivan Scalfarotto, Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Italy sang Việt Nam dự Phiên họp lần thứ 4 Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam-Italy.

Chào mừng Thứ trưởng Ivan Scalfarotto thăm Việt Nam, trong đó có 60 doanh nghiệp Italy tham gia đoàn, Thủ tướng cho rằng, đây là cơ hội tốt để hai bên thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại. Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác với Italy và đề nghị hai bên cần nâng cao kim ngạch thương mại song phương và đầu tư trong thời gian tới.  

thu tuong nguyen xuan phuc tiep thu truong bo phat trien kinh te italy hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và  ông Ivan Scalfarotto, Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Italy.
Thủ tướng mong muốn Italy đẩy mạnh đầu tư FDI vào Việt Nam trong các lĩnh vực có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như cơ khí chế tạo, dệt may, da giầy, giao thông... Chính phủ Việt Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Italy làm ăn thuận lợi, thành công tại Việt Nam. Hai bên cần thúc đẩy hợp tác du lịch đang là tiềm năng lớn, sớm nghiên cứu mở đường bay thẳng giữa hai nước; thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực như công nghệ xanh, giao thông, cơ sở hạ tầng, máy móc...

Thủ tướng tin tưởng rằng trong năm 2018, quan hệ thương mại, đầu tư song phương sẽ được đẩy mạnh hơn nữa.      

Để thúc đẩy quan hệ hai nước, Thủ tướng cho rằng hai bên cần tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, phối hợp triển khai kế hoạch hành động đối tác chiến lược năm 2017-2018, tiếp tục đối thoại cấp chiến lược trên các lĩnh vực ngoại giao, quốc phòng; phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước. Thủ tướng mong muốn Italy thúc đẩy EU sớm ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).

Về phần mình, Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Ivan Scalfarotto cho biết, đoàn sang Việt Nam lần này có 130 đại biểu đại diện cho 60 doanh nghiệp hàng đầu Italy, trong đó có doanh nghiệp hàng đầu thế giới. Với Italy, Việt Nam là người bạn thân thiết, là đối tác quan trọng hàng đầu của Italy. Thời gian gần đây, hai nước có nhiều trao đổi đoàn cấp cao, nhất là kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng mạnh, thể hiện sự quan tâm của Italy đối với Việt Nam. Tới đây, khi EVFTA có hiệu lực, sẽ là đòn bẩy quan trọng thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư EU-Việt Nam cũng như Italy-Việt Nam.

Chia sẻ về việc Italy luôn ủng hộ, theo đuổi chính sách tự do hoá thương mại, Thứ trưởng cho biết, Chính phủ cũng như các doanh nghiệp Italy đánh giá cao Chính phủ Việt Nam trong việc mở cửa làm ăn, tự do hoá thương mại. Italy coi Việt Nam là đất nước bạn bè để đẩy mạnh hợp tác, nhất là mong muốn tăng mạnh kim ngạch thương mại song phương theo hướng cân bằng hơn; tăng cường hợp tác đầu tư vào Việt Nam, nhất là trên các lĩnh vực công nghệ xanh, công nghệ cao.

Thứ trưởng cho biết, trong chuyến thăm này, đoàn sẽ vào TPHCM để khai trương trung tâm chuyển giao công nghệ dệt may, qua đó góp phần thiết thực thúc đẩy hợp tác giữa hai nước./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Chó thời trang Bodhi cực “ngầu” với mức lương 15.000 USD/tháng
VOV.VN - Chú chó “mẫu” Bodhi chuyên thời trang nam. Với ngoại hình đẹp và sự chăm chút của chủ, chú có những bức ảnh ấn tượng và kiếm tới 15.000 USD mỗi tháng.