Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc Trà Vinh phải tái cơ cấu nông nghiệp

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Trà Vinh phải tái cơ cấu nông nghiệp

VOV.VN -Trước những khó khăn của tỉnh, Thủ tướng yêu cầu Trà Vinh tái cơ cấu kinh tế mạnh mẽ hơn, nhất là tái cơ cấu nông nghiệp.

Trong chiều nay (18/6), tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Trà Vinh về tình hình kinh tế xã hội của tỉnh.

thu tuong nguyen xuan phuc tra vinh phai tai co cau nong nghiep  hinh 1
Thủ tướng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Trà Vinh

Trà Vinh là tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long với 1,1 triệu dân. Từ nhiều năm nay, tình hình kinh tế xã hội của tỉnh còn khó khăn, hạ tầng kinh tế yếu kém, vẫn phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp với tỷ lệ khoảng 50%, công nghiệp chỉ trên 20%.

Theo lãnh đạo tỉnh Trà Vinh, tăng trưởng kinh tế của tỉnh nhiều năm qua đều không đạt mục tiêu. 6 tháng đầu năm nay, lĩnh vực chủ chốt của kinh tế tỉnh là nông nghiệp thì lại chịu tác động của hạn, mặn, nên nhiều chỉ tiêu không đạt mục tiêu đề ra. Theo tính toán, khô hạn và mặn xâm nhập khiến trên 29.000 ha lúa bị thiệt hại; gần 9.700 hộ thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng.

Mục tiêu tỉnh đặt ra năm nay là tăng trưởng kinh tế 11 - 12%; thu nhập bình quân đầu ngưởỉ trên 33,5 triệu đồng/người/năm; thu ngân sách đạt từ 1.800 tỷ đồng trở lên; giảm nghèo từ 2 - 3%, tạo 22.000 lao động mới.

Để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, lãnh đạo tỉnh xác định, về lâu dài, không có cách nào khác là phát triển công nghiệp. Nhưng muốn phát triển công nghiệp thì phải đầu tư cơ sở hạ tầng. Trên cơ sở đó, tỉnh đề xuất Chính phủ cho tỉnh được hưởng cơ chế sử dụng một số nguồn thu để tái đầu tư vào khu kinh tế mang tính trọng điểm của tỉnh; bổ sung một số huyện của tỉnh được hưởng chính sách địa bàn điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn.

Tỉnh đề xuất Chính phủ xem xét hỗ trợ hoặc tạm ứng vốn từ nguồn ngân sách trung ương để tỉnh thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt băng tạo quỹ đất sạch cho nhà đầu tư. Tỉnh cũng đề nghị Chính phủ hỗ trợ thực hiện một số dự án về thủy lợi, tái khởi công Dự án quốc lộ 53; nâng cấp cải tạo quốc lộ 54; một số dự án về giáo dục, y tế…

thu tuong nguyen xuan phuc tra vinh phai tai co cau nong nghiep  hinh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Trà Vinh

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng đánh giá, dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng tỉnh vẫn nỗ lực để đạt tốc độ tăng trưởng cao, an sinh xã hội, an ninh trật tự thực hiện tốt; nhân dân đoàn kết, chính sách đồng bào dân tộc được coi trọng. Bên cạnh đó, tỉnh đã có trên 25% số xã nông thôn mới. 

Trước những khó khăn của tỉnh, Thủ tướng yêu cầu Trà Vinh tái cơ cấu kinh tế mạnh mẽ hơn, nhất là tái cơ cấu nông nghiệp.

Tỉnh phải tái cơ cấu kinh tế nói chung, đặc biệt là đặt vấn đề rõ hơn về tái cơ cấu nông nghiệp của Trà Vinh. Bao nhiêu nhóm hàng, mấy loại cây con thì phải rõ để tập trung thời gian đến. Tỉnh mới chỉ làm bước đầu, do điều kiện hạ tầng quá khó khăn, các đồng chí tập trung làm việc này trước. Nhiệm kỳ này phải tập trung tái cơ cấu, để có chỉ đạo điều hành rõ hơn”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn hỗ trợ tỉnh Trà Vinh tái cơ cấu nông nghiệp về lâu dài. Cùng với đó, Thủ tướng lưu ý tỉnh cần có giải pháp tốt hơn khắc phục các chỉ tiêu trong lĩnh vực nông nghiệp, đẩy mạnh xuất khẩu vốn đang bị giảm. Để đảm bảo các chỉ tiêu kinh tế xã hội năm nay, Thủ tướng yêu cầu tỉnh rà soát các giải pháp để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế, thậm chí thực hiện vượt mức các chỉ tiêu đề ra.

Tỉnh cần chủ động sáng tạo, tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân. Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu Trà Vinh tiếp tục coi trọng xây dựng nông thôn mới, thực hiện tốt chính sách cho người có công, đảm bảo an ninh trật tự, đoàn kết nhân dân.

Thủ tướng cũng chỉ đạo các Bộ, ngành chức năng phối hợp với tỉnh Trà Vinh nghiên cứu đề xuất các giải pháp, cơ chế chính sách về phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, báo cáo Thủ tướng xem xét quyết định.

Đối với các đề xuất của tỉnh, Thủ tướng giao các Bộ phối hợp với tỉnh, nghiên cứu giải quyết từng việc cụ thể trong phạm vi thẩm quyền được giao. Những nhiệm vụ vượt thẩm quyền thì trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN